Hướng dẫn cách làm tan khối máu tụ dưới da

0
38
Rate this post

Sau khi bị chấn thương, có thể xuất hiện khối máu tụ dưới da. Nhưng bạn không phải lo lắng về khối máu tụ, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Tìm hiểu về khối máu tụ

1. Khái niệm về khối máu tụ

Khối máu tụ, còn được gọi là hematoma, là tình trạng máu đông lại một chỗ dưới da.

Khối máu tụ xuất hiện khi cơ thể bị chấn thương, va đập, khiến các mạch máu bị vỡ và máu chảy vào các mô xung quanh. Khác với tình trạng xuất huyết, khối máu tụ không chảy máu liên tục mà đông lại một phần và tạo ra màu xanh tím.

2. Nguyên nhân gây ra khối máu tụ

Tình trạng khối máu tụ dưới da thường xảy ra sau chấn thương vật lý, có thể do va chạm, ngã xe, tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc do chơi thể thao. Ngoài những nguyên nhân đó, còn một số yếu tố bệnh lý khác cũng có thể gây ra khối máu tụ như:

– Tác dụng phụ của thuốc chống đông máu (như aspirin, warfarin, clopidogrel, dipyridamole…)

– Các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn như nhiễm trùng ngón tay, viêm cột sống dính khớp, bệnh nấm móng.

– Hội chứng khoang, một biến chứng hiếm gặp của chảy máu và tụ máu do chấn thương.

– Mang thai cũng có thể gây xuất huyết dưới màng đệm khoảng 25%, đây là loại bất thường phổ biến nhất ở thai phụ, có thể được phát hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

3. Khối máu tụ dưới da có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp khối máu tụ dưới da không nguy hiểm và có thể tự tan ra mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây vẫn là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị tổn thương và cần được xử lý và chăm sóc đúng cách.

Tình trạng nguy hiểm của khối máu tụ dưới da cũng phụ thuộc vào vị trí tổn thương. Những khối máu tụ lớn có thể gây áp lực lên các mạch máu và gây trở ngại cho lưu thông máu trong cơ thể. Trường hợp khối máu tụ ở đầu, cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Trong những trường hợp này, bạn cần nhanh chóng tìm cách tan máu tụ để giảm sưng nề, đau đớn và đảm bảo sức khỏe chung.

II. Phương pháp điều trị khối máu tụ dưới da

1. Chẩn đoán khối máu tụ dưới da

Thông qua tình trạng lâm sàng, không có xét nghiệm máu đặc hiệu để đánh giá mức độ tổn thương của vết máu bầm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của bạn, có thể yêu cầu các xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu, chỉ số đông máu, chỉ số trao đổi chất và xét nghiệm chức năng.

Một số phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh khác nhau bao gồm chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI.

2. Điều trị khối máu tụ dưới da nhanh chóng và hiệu quả với thuốc Long huyết P/H

Đối với những khối máu tụ nhẹ do va đập nhẹ, mức độ tổn thương không quá lớn, bạn có thể tự làm tan máu tụ tại nhà bằng một số phương pháp an toàn.

Một trong những phương pháp mà các chuyên gia khuyên dùng là sử dụng thuốc từ thảo dược tự nhiên để giúp tan máu tụ, giảm sưng nề và lành vết thương nhanh chóng.

Hiện nay, trên thị trường chỉ có sản phẩm thuốc Long huyết P/H được Bộ Y Tế công nhận là THUỐC ĐIỀU TRỊ vết bầm tím. Thuốc này được làm từ thành phần dược liệu huyết giác, đã được nghiên cứu lâm sàng rộng rãi trong và ngoài nước, chứng minh tác dụng tan máu tụ, giảm đau, kháng viêm và lành vết thương một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn có thể mua thuốc Long huyết P/H tại hiệu thuốc và sử dụng tại nhà để giúp tan bầm tím và giảm sưng đau.

3. Sử dụng phương pháp R.I.C.E để điều trị khối máu tụ dưới da

R.I.C.E là viết tắt của các từ Rest (nghỉ ngơi), Ice (chườm đá), Compression (băng ép) và Elevation (nâng cao). Các bước này có thể được áp dụng để điều trị khối máu tụ trên cánh tay hoặc chân tại nhà và nên thực hiện hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy áp dụng phương pháp R.I.C.E. ngay khi bạn phát hiện khối máu tụ để tối đa hóa hiệu quả phục hồi và điều trị.

3.1 Nghỉ ngơi

Nhằm ngăn chảy máu thêm và giúp lành vùng tổn thương, bạn cần để yên vùng tổn thương trong vòng 24-72 giờ đầu tiên sau khi khối máu tụ xuất hiện.

Một số bác sĩ khuyến nghị nghỉ ngơi ít nhất 48 giờ cho các chi bị khối máu tụ. Thời gian nghỉ tùy thuộc vào kích thước của khối máu tụ.

3.2 Chườm đá

Hãy chườm đá lên vùng tổn thương nhiều lần trong ngày, mỗi lần 20 phút trong 48 giờ đầu tiên. Bạn có thể quấn túi đá trong một tấm khăn và chườm lên da, hoặc sử dụng đá mát-xa trên chân hoặc tay bị tổn thương. Phương pháp này giúp giảm đau và sưng tại khối máu tụ.

Để massage bằng đá, bạn hãy đông lạnh nước trong một cốc nhựa xốp. Rồi lót một mảnh vải lên vùng tổn thương và cầm cốc đá áp lên.

Chú ý không chườm đá hoặc đặt túi đá trực tiếp lên da, vì điều này có thể gây bỏng lạnh.

Sau 48 giờ đầu tiên, bạn có thể sử dụng băng quấn nóng, chẳng hạn như tấm sưởi hoặc một tấm khăn ấm, 2-3 lần mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thụ máu trong khối máu tụ.

3.3 Sử dụng băng ép để giảm sưng

Dùng băng quấn hoặc băng ép đàn hồi quấn lên khối máu tụ cho đến khi sưng giảm. Bạn có thể mua băng quấn và băng ép đàn hồi tại các hiệu thuốc.

Hãy giữ băng ép trên vùng tổn thương ít nhất 2-7 ngày. Đảm bảo băng quấn vừa vặn và chặt nhưng không ảnh hưởng đến lưu thông máu đến các chi.

Quấn băng quá chặt sẽ gây cảm giác nhói và da có thể đổi màu, chẳng hạn như trở nên tím hoặc nhợt.

3.4 Nâng cao vùng tổn thương

Hãy đặt tay hoặc chân có khối máu tụ lên một cái ghế hoặc chồng gối được để cao hơn mức tim. Điều này giúp giảm đau và sưng.

III. Khi nào cần hỏi ý kiến bác sĩ?

Hãy đến bác sĩ nếu các triệu chứng của khối máu tụ nghiêm trọng hoặc kích thước vết máu bầm tiếp tục tăng lên. Trường hợp khối máu tụ dưới da đầu, tụ máu trong não (dưới màng cứng) hoặc tụ máu ngoài màng cứng thường cần được chăm sóc y tế và phẫu thuật kịp thời, đặc biệt nếu liên quan đến các vấn đề về thần kinh.

Do mỗi người có thể có cơ địa khác nhau, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib