Hibiscus là gì ? Câu chuyện về người mẹ “đỡ đầu” của Hibiscus tại Việt Nam 1992

0
30
Rate this post

Hibiscus, hay còn được gọi là Atiso đỏ, là một giống cây có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ và Bắc Phi. Đây là một loại thảo mộc đặc biệt với nhiều dược tính, có khả năng chống viêm, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, chống ung thư và hỗ trợ tiêu hóa. Một loại cây thảo mộc có chứa nhiều dược tính giúp con người.

Trong nước ta, cây Atiso đỏ đã trở thành cây cảnh phổ biến. Trải qua quá trình phơi khô, đài hoa của cây có thể được bảo quản lâu và khi ngâm nước sẽ trở lại tươi tắn. Cây Atiso đỏ sống một năm, cao khoảng 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt. Hoa của cây có màu vàng hồng, tía hoặc trắng, đặc biệt vào mùa thu có màu đỏ sẫm đẹp mắt. Quả của cây hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh.

Thành phần hoá học của hoa Hibiscus

Cả lá và đài hoa của cây Atiso đỏ đều giàu acid và protein. Chúng chứa nhiều acid có tính chất kháng sinh, cũng như các chất khác như Gossypetin và Clorid Hibiscin. Hoa của cây chứa một loại flavonol glucosid là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khô của cây chứa Canxi Oxalat, Gossypetin, Anthocyanin và Vitamin C.

Hột của cây chứa một số thành phần như 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột Atiso đỏ có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da, cũng như tốt cho người cao tuổi và người kiêng ăn.

Một số công dụng của hoa và cây Atiso đỏ (Hoa bụp giấm)

Dầu ép từ hạt Atiso đỏ có tác dụng chống vi khuẩn và nấm trên một số chủng vi khuẩn và nấm thông thường. Đài hoa của cây có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho và viêm họng. Lá cây cũng có tác dụng lợi tiểu và nhuận gan. Nước hãm đài hoa và lá Atiso đỏ chứa nhiều acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, cũng như có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá của cây có vị chua chua, thường được dùng làm rau ăn hoặc chế thành nước giải khát.

Câu chuyện về người mẹ “đỡ đầu” của Hibiscus tại Việt Nam:

Bà Mai Thị Tấn, một nhà khoa học lâm nghiệp, đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và kinh doanh Hibiscus tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp ngành lâm nghiệp tại Học viện Kirov – Liên Xô, bà Mai Thị Tấn trở về Việt Nam và làm việc tại Viện Khoa học kỹ thuật lâm đặc sản. Với kiến thức và đam mê với các loại cây có giá trị, bà đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển Hibiscus tại Việt Nam.

Năm 1992, một giáo sư người Đức đã mang theo những hạt giống Hibiscus sang Việt Nam để hợp tác nghiên cứu và trồng cây này. Tuy nhiên, do không có đủ kinh phí để tiếp tục dự án, nhóm giáo sư đã phải trở về quê hương và dự án này tạm thời bị hoãn. Thật may mắn, bà Mai Thị Tấn đã quyết định tự mình tiếp tục dự án này và bắt đầu một hành trình kinh doanh khó khăn.

Bằng sự si mê và nỗ lực không ngừng, bà Mai Thị Tấn đã thành công trong việc xây dựng công ty TNHH Thảo Mộc, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ Hibiscus. Những sản phẩm như mứt Hibiscus, rượu Hibiscus, đài quả khô và siro đã bắt đầu được nhiều người quan tâm và sử dụng. Các sản phẩm này đã có mặt trong nhiều siêu thị lớn và đã đủ điều kiện xuất khẩu sang nước ngoài. Đồng thời, Hibiscus còn tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho rất nhiều người nông dân Việt.

Ngoài việc kinh doanh thành công, bà Mai Thị Tấn còn góp phần tăng thu nhập cho nhiều người nông dân Việt Nam. Cây Hibiscus phù hợp sống ở những vùng đất núi đồi và đá, không mất nhiều công chăm sóc nhưng lại mang lại giá trị kinh tế cao. Ước mơ giúp đỡ người nông dân đã dần trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực không ngừng của bà. Đó cũng chính là lý do mà cây Hibiscus được gọi là “loài hoa của hạnh phúc”.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn