Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z

0
24
Rate this post

Giới thiệu chung về di tích Hoàng Thành Thăng Long

Di tích Hoàng Thành Thăng Long nằm trong khu lịch sử của thành phố Hà Nội, từ thời kỳ tiền Thăng Long (thế kỷ VII) đến thời Đinh – Tiền Lê, và phát triển mạnh dưới triều Lý, Trần, Lê và triều Nguyễn. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, được xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di tích của Việt Nam. Hoàng Thành Thăng Long cũng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Hãy cùng đón đọc bài viết sau đây để khám phá những khu vực lịch sử nổi tiếng tại Hoàng Thành Thăng Long.

1. Giới thiệu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nằm ở phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích có tổng diện tích 18.395ha, bao gồm khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới triều Nguyễn. Khu di tích này nằm ở quận Ba Đình và được giới hạn bởi các tuyến đường: Phan Đình Phùng (phía Bắc), Bắc Sơn và tòa nhà Quốc Hội (phía Nam), Điện Biên Phủ (phía Tây Nam), Hoàng Diệu, Độc Lập, nhà Quốc Hội (phía Tây) và Nguyễn Tri Phương (phía Đông). Đây là một điểm tham quan bạn không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

2. Cách đến Hoàng Thành Thăng Long

Để đến Hoàng Thành Thăng Long, bạn có thể đến số 19C Hoàng Diệu – cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đến khu di tích bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe đạp, ô tô, xe bus,… Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể bắt tuyến 22, chuyến xe này sẽ dừng ở trước cửa Hoàng Thành.

3. Giá vé và giờ mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

  • Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ 2).
  • Thời gian mở cửa:
    • Buổi sáng: 8h00 – 11h30
    • Buổi chiều: 14h00 – 17h00
  • Giá vé tham quan khu di tích là 30.000đ/lượt.
  • Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (có thẻ học sinh, sinh viên) và người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên có giá vé là 15.000đ/lượt.
  • Trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng được miễn phí vé vào cửa.

4. Các địa điểm tham quan trong khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Khu vực này bao gồm tầng dưới cùng thuộc thành Đại La dưới triều Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo là một phần của đông cung nhà Lê và trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội thế kỷ 19.

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2007m² và bao gồm 3 cấp thóp. Mỗi cấp đều có tường hoa và hoa văn bao quanh. Để lên từ mặt đất đến cấp thứ 2, bạn phải leo 18 bậc thang ở mặt phía Đông và mặt phía Tây. Tương tự, để từ cấp 2 lên cấp 3, bạn cũng phải leo 18 bậc thang ở cửa hướng Đông và Tây. Cấp thứ 3 có 4 cửa: cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

Điện Kính Thiên

Đây là trung tâm của khu di tích, là nơi quan trọng nhất trong tổng thể di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Đằng trước điện Kính Thiên là Đoan Môn, sau đó là cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía Đông và Tây có tường bao và cửa nhỏ. Hiện tại, chỉ còn lại khu nền cũ của điện Kính Thiên. Phía nam của điện có hàng lan can cao hơn một mét. Mặt trước của điện Kính Thiên được xây bằng những phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, có 4 rồng đá chia thành 3 lối lên tạo thành thềm rồng.

Hậu Lâu

Hậu Lâu, hay còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc, là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên và là hành cung của thành cổ Hà Nội. Mặc dù nằm phía sau hành cung, nhưng vị trí của Hậu Lâu lại nằm ở phía Bắc, với ý đồ phong thuỷ giúp bảo vệ yên bình cho phía Bắc của hành cung. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kỳ phong kiến.

Cửa Bắc

Cửa Bắc là một trong năm cổng của thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Cửa Bắc lưu giữ hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng vào năm 1882, khi Pháp lần thứ hai chiếm đóng Hà Nội. Ngày nay, trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội, Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Nhà D67

Nhà D67 là nơi Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đây là nơi tổ chức những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan Hoàng Thành Thăng Long để hiểu sâu hơn về lịch sử thủ đô Hà Nội khi bạn có dịp du lịch đến đây.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib – Ảnh từ nguồn gốc