Dapp là gì ? Ứng dụng nó ra sao ?

0
24
Rate this post

Dapp là gì?

Dapp, viết tắt của Decentralized Application, hay ứng dụng phi tập trung, đã và đang trở thành một xu hướng nổi bật trong năm 2019. Mặc dù đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh Dapp khiến nhiều người thấy bối rối, tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của Dapp và những ứng dụng cơ bản của nó.

Dapp – Một ứng dụng phi tập trung

Dapp là một loại ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Ethereum và không ngừng phát triển. Khác với những ứng dụng thông thường, Dapp mở ra một kỷ nguyên mới với khả năng bảo mật cao và kết nối trực tiếp giữa người dùng và nhà cung cấp mà không cần sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào.

Dapp và sức mạnh của Ethereum

Dapp được xây dựng trên nền tảng Ethereum – một hệ thống mạng lưới toàn cầu liên kết với nhau. Bất kỳ người dùng nào chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng, trình duyệt Ethereum đặc biệt cùng với một mã nguồn mở riêng của mình, đều có thể truy cập và sử dụng Dapp một cách dễ dàng. Tại Dapp, mọi người dùng trong mạng lưới đều có quyền sử dụng như nhau, không cần phải lo lắng về sự can thiệp từ người khác hay các công ty tạo ra hệ thống. Mọi yêu cầu sẽ được thực hiện tự động khi đáp ứng các điều kiện trong hợp đồng thông minh đã được lập trình sẵn. Với Dapp – một ứng dụng phi tập trung, tất cả mọi thứ đều an toàn, bảo mật và không thể thay đổi, lừa đảo hay gian lận. Đơn giản hơn, Dapp có thể được coi là một ứng dụng hoàn toàn “tự trị”.

Ứng dụng phân quyền Dapp

Dapp được chia thành 7 nhóm chính: sàn giao dịch, ví, ứng dụng cá cược, game, tài chính, mạng xã hội và một số lĩnh vực khác. Nếu xét theo sở hữu blockchain riêng hay sử dụng blockchain của loại Dapp khác, Dapp có thể được chia thành 3 loại:

  • Loại 1: Ứng dụng Dapp sở hữu blockchain riêng, ví dụ như Bitcoin và Ethereum.
  • Loại 2: Ứng dụng Dapp sử dụng blockchain của ứng dụng Dapp loại 1. Dapp loại 2 thực hiện giao thức và phát hành mã token để hoạt động.
  • Loại 3: Tương tự Dapp loại 2, ứng dụng Dapp loại 3 cũng sử dụng giao thức của blockchain loại 2 và thực hiện các chức năng cần thiết dựa trên giao thức và mã token.

Những ứng dụng phi tập trung cơ bản

Hiện nay, có hơn 1.800 Dapp trên Ethereum, với hơn 10.730 người dùng và hơn 71.000 giao dịch mỗi ngày. Những con số này không ngừng tăng theo từng ngày, chứng tỏ sức mạnh của Dapp đối với người dùng. Có nhiều ứng dụng phi tập trung cơ bản cần được nhắc đến như Augur, Ví Mist và MetaMask, SAFE Network, Golem và Aragon. Tuy không thể liệt kê hết tất cả, nhưng những ứng dụng này mang lại giá trị lớn và đang được nhiều nhà đầu tư khám phá.

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib – nguồn tài nguyên tri thức toàn diện cho mọi người