Ngành Logistic Học Trường Nào? Danh Sách Các Cơ Sở Đào Tạo Chất Lượng

0
26
Rate this post

Ngành logistics đang trở thành một lĩnh vực học thú vị tại các trường đại học hiện nay. Với tiềm năng nghề nghiệp và phát triển, ngành logistics chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Vậy hãy cùng Glints khám phá ngành logistics học ở trường nào, học logistics ra làm gì và học logistics ở đâu nhé!

Ngành logistics là gì?

Logistics là quá trình quản lý việc cung cấp và vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc doanh nghiệp. Các sản phẩm được quản lý bởi logistics bao gồm hàng hóa hiện vật như thực phẩm, vật liệu, động vật, thiết bị và chất lỏng, cũng như các sản phẩm vô hình như thời gian và thông tin.

Một cách đơn giản, logistics là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm lập kế hoạch, kiểm soát và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ và thông tin giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ.

Logistics cần học những gì?

Để làm việc trong ngành logistics, bạn không nhất thiết phải học chính ngành này. Thay vào đó, bạn có thể chọn những ngành liên quan đến kinh doanh, giao thương, v.v., để có kiến thức về kinh tế nói chung. Sau đó, bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp logistics và được đào tạo về chuyên môn.

Tuy nhiên, nếu bạn đam mê ngành logistics và muốn theo đuổi từ sớm, bạn có thể lựa chọn học logistics ở các trường đại học. Khi chọn lựa điều này, bạn sẽ được học các môn sau:

 • Hệ thống thông tin kinh doanh
 • Giá cả thị trường
 • Luật kinh doanh
 • Quản trị vận tải và chuỗi cung ứng
 • Kinh tế tài chính
 • Kinh doanh quốc tế
 • Phân tích và Thiết kế Chuỗi cung ứng

Các môn học ngành logistics.
Các môn học ngành logistics.

Ngành logistics học ở trường nào tốt?

Với sự phát triển mạnh mẽ, ngành logistics hiện nay được đào tạo tại nhiều trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và trên toàn quốc. Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành logistics hàng đầu hiện nay.

Các trường đào tạo logistics ở Hà Nội

1. Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo các ngành kinh tế ở miền Bắc. Ngoài những ngành chủ chốt như Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Kiểm toán, v.v., đào tạo ngành logistics cũng là một trong những ưu tiên đầu tư của trường.

Ngành logistics cũng là một trong những ngành hot nhất tại trường này. Để được học ngành logistics tại Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn cần đạt điểm chuẩn khoảng 28 điểm vào năm 2020, và trung bình trên 9 điểm mỗi môn.

2. Đại học Ngoại thương Hà Nội

Đại học Ngoại thương là trường đại học chuyên về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam. Ngành logistics tại Đại học Ngoại thương được xây dựng dựa trên các giáo trình của các trường đại học hàng đầu tại Anh, Mỹ, Singapore, v.v.

Bên cạnh đó, sinh viên tại Đại học Ngoại thương còn có cơ hội thực tập tại các tập đoàn logistics hàng đầu Việt Nam để nâng cao kinh nghiệm.

Điểm chuẩn ngành logistics tại Đại học Ngoại thương năm 2020 là hơn 28 điểm. Để trở thành sinh viên ngành logistics tại Ngoại thương, bạn cần học tốt ở trường trung học phổ thông.

3. Đại học Thương mại

Ở miền Bắc, bạn cũng có thể chọn Đại học Thương mại để theo đuổi ngành logistics.

Các ngành đào tạo logistics tại Đại học Thương mại bao gồm Kinh doanh Quốc tế, Thương mại Quốc tế, Kinh tế Đối ngoại, v.v.

Tại các chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các môn học như Đàm phán kinh tế quốc tế, Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, Thanh toán quốc tế, v.v.

4. Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là nơi chuyên đào tạo các chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu và logistics.

Cùng với 3 trường trên, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội có danh tiếng lớn trong việc đào tạo kinh tế và mang đến kiến thức vững chắc nhất cho sinh viên theo đuổi logistics.

Các trường đào tạo logistics ở TP.HCM

1. Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh

Là cơ sở đào tạo ngành kinh tế lớn nhất ở miền Nam, Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh là trường không thể bỏ qua nếu bạn muốn học ngành logistics.

Với ngành Kinh doanh quốc tế liên quan trực tiếp đến logistics, sinh viên sẽ được học các kiến thức và kỹ năng để tự tin theo đuổi ngành này sau khi tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, bạn cần đạt ít nhất 9 điểm mỗi môn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

2. Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở miền Nam. Với ngành logistics, bạn có thể đăng ký học các chuyên môn Quản lý Công nghiệp hoặc Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp tại trường.

3. Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo logistics nổi tiếng nhất, thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Các ngành học và chuyên ngành có liên quan đến logistics gồm:

 • Logistics và chuỗi cung ứng (Quản trị logistic và vận tải đa phương thức)
 • Ngành Khai thác vận tải (Transport Operation)
 • Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic)
 • Ngành Khoa học hàng hải (Nautical Science)
 • Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Civil Engineering)
 • Ngành Kỹ thuật tàu thuỷ (Naval Architectural)

Học logistics ở đâu: một số trường khác

Ngoài các trường đại học nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể học logistics tại một số trường đại học ở Đà Nẵng, Quảng Ninh như Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Đại học Hàng Hải Việt Nam, v.v.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể học tại các trường đại học ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Hà Lan, v.v. Điều này sẽ mang đến cho bạn một nền giáo dục hàng đầu thế giới và lợi thế khi trở về nước và theo đuổi ngành logistics ở Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc học logistics và tìm ra con đường đúng đắn cho mình trong tương lai. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm thông tin về ngành logistics và các trường đại học phù hợp với bạn.

Kỹ năng cần có để học và làm tốt ngành Logistics

Để học và làm tốt trong ngành logistics, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng sau đây:

Khả năng bao quát và tầm nhìn chiến lược

Để đạt thành công trong quản lý chuỗi cung ứng, chuyên gia logistics cần có khả năng nhìn toàn cảnh và hình dung quy trình từ đầu đến cuối, giúp chuỗi cung ứng liên tục.

Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt là những kỹ năng quan trọng của một chuyên gia logistics.

Bình tĩnh trước áp lực

Môi trường làm việc trong lĩnh vực logistics thường có nhịp độ nhanh. Vì vậy, khả năng bình tĩnh trước áp lực là rất quan trọng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ cần giải quyết nhiều vấn đề. Vì vậy, họ cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp và nắm vững các kiến thức về phát triển kinh doanh, thông tin hoạt động, tâm lý học, v.v.

Trung thực

Niềm tin xây dựng không chỉ giúp củng cố mối quan hệ với khách hàng mà còn đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy luôn khiêm tốn và trung thực trong công việc của bạn.

Liên tục tìm kiếm sự cải tiến

Cải tiến quy trình là một chu kỳ không bao giờ kết thúc. Vì vậy, để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn cần liên tục thay đổi và cải tiến.

Kỹ năng quản lý dự án

Chuyên gia logistics không chỉ quản lý một dự án, mà có thể phải quản lý nhiều dự án cùng một lúc. Vì vậy, kỹ năng quản lý dự án là cần thiết.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc học và làm trong ngành logistics. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm thông tin và lựa chọn đúng trường học dựa trên sự quan tâm và khả năng của bạn.