Huyệt Dũng Tuyền nằm ở đâu? Vị trí, công dụng và cách bấm huyệt trị bệnh

0
39
Rate this post

Nghiên cứu lâm sàng hiện đại đã chỉ ra rằng công đoạn kích thích các huyệt đạo theo cách khác nhau mang lại hiệu quả chữa trị nhiều bệnh. Với những tác dụng đặc biệt của huyệt Dũng Tuyền, việc hiểu rõ vị trí và cách bấm huyệt là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tốt cho tất cả mọi người.

Tổng quan về huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền còn được gọi bằng nhiều tên khác như Địa ung, Địa Vệ, Địa Cù, Quế Tâm, Quyết Tâm. Trong số 27 huyệt châm cứu, đây là một trong “Tam tài huyệt” (thiên, nhân, địa), có nghĩa là việc kích thích vị trí này sẽ mang lại sự tràn đầy sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong danh sách 36 tử huyệt, vì vậy nếu không kích thích đúng cách, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chữ “Dũng” trong tên huyệt thể hiện ý nghĩa sự tràn đầy, mạnh mẽ; còn “Tuyền” có ý nghĩa suối, nguồn nước. Vì vậy, cái tên Dũng Tuyền muốn nói rằng huyệt nằm dưới lòng bàn chân như dòng suối chảy mạnh, mang trong nó sức sống mãnh liệt.

Theo y học cổ truyền, huyệt Dũng Tuyền có một số đặc điểm sau:

 • Đây là huyệt đầu tiên của kinh Thận, thuộc nhóm Mộc.
 • Là huyệt Tả nằm trên đường kinh Túc thiếu âm thận.
 • Thuộc nhóm “Hồi dương cửu châm” với tác dụng hồi phục chính khí, nâng cao sức khỏe.

Vị trí huyệt Dũng Tuyền ở đâu?

Huyệt này nằm ở vị trí thấp nhất trên cơ thể và là huyệt duy nhất của lòng bàn chân. Nó cũng là cửa ngõ kết nối giữa sinh khí trong cơ thể và mặt đất. Huyệt này đóng vai trò quan trọng trong việc luyện Khí, là điểm neo tâm bàn chân. Nếu bạn ngồi ở tư thế kiết già, huyệt này sẽ giúp kết nối cơ thể với trời đất.

Về mặt giải phẫu, huyệt này nằm trên xương bàn chân, giữa xương cổ chân thứ hai và thứ ba, bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L3. Huyệt này được bao bọc bởi dây thần kinh và song song với động mạch chày trước và các tĩnh mạch đi kèm.

Có hai cách xác định vị trí huyệt Dũng Tuyền như sau:

 1. Cách 1: Co bàn chân và các ngón chân lại, bạn sẽ thấy có một điểm lõm xuống cách ⅓ trước gan bàn chân. Đó chính là vị trí của huyệt Dũng Tuyền.
 2. Cách 2: Ở lòng bàn chân, tìm điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau ở đoạn nối giữa ngón chân trỏ với gót chân, phần lõm đó chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Dũng Tuyền có tác dụng gì?

Kích thích huyệt Dũng Tuyền đúng cách sẽ mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh các vấn đề về thận, giảm âm hỏa, cải thiện tình trạng tinh thần,… Một số tác dụng nổi bật của huyệt này trong điều trị bệnh có thể kể đến như:

 • Dưỡng Âm: Kích thích huyệt này giúp phát tán mạnh mẽ khí của cơ thể, giúp giảm triệu chứng phong hàn như đổ mồ hôi ban đêm, khô lưỡi, khô họng, chóng mặt, ù tai,…
 • Điều hòa Hạ ấm: Huyệt này có tác dụng trong việc chữa trị táo bón, tiểu tiện khó, đầy bụng, đau bụng có ứ nước tiểu khi mang thai,…
 • Trừ Phong bên trong: Huyệt này được sử dụng để trị chứng động kinh và phục hồi ý thức khi bị hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu do nắng, gió,… Đồng thời giúp bình tĩnh tâm trí và điều trị các rối loạn cảm xúc.
 • Chữ trị các bệnh ở gan bàn chân: Giảm đau nhức, nóng lạnh gan bàn chân, chuột rút khi xoa bóp huyệt.

Ngoài ra, huyệt Dũng Tuyền còn được sử dụng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh khác như đau mặt trong đùi, đau đỉnh đầu, tiểu đường, thoát vị, viêm phế quản mãn tính,…

Các cách kích thích huyệt Dũng Tuyền để trị bệnh

1. Bôi dầu và massage

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người mắc cảm lạnh do thời tiết hoặc chênh lệch nhiệt độ trong cơ thể. Sau khi đi ra ngoài lạnh, tắm xong hoặc trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần thoa cao hoặc dầu gió trực tiếp lên vị trí huyệt để làm ấm cơ thể hiệu quả.

2. Bấm huyệt

Đây cũng là một cách kích thích huyệt hiệu quả với các bước đơn giản như sau:

 • Dùng hai tay xoa nhẹ gan bàn chân khoảng 2 phút cho nóng (nếu ngâm chân với nước muối âm khoảng 10 phút thì tốt hơn).
 • Xác định vị trí huyệt, dùng hai ngón tay cái đồng thời bấm huyệt trong 2 phút với lực vừa phải để cảm nhận một cảm giác tê tức lâu lan sâu vào bên trong gan bàn chân.
 • Kiên trì thực hiện mỗi ngày 2 lần để thấy hiệu quả rõ rệt.

3. Đắp thuốc nam

Cách này khá phổ biến trong dân gian từ xưa đến nay, và được sử dụng cho các trường hợp cao huyết áp, chảy máu cam, quai bị,… Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, giã hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên huyệt. Tuy nhiên, hiệu quả từ cách này không nhanh chóng, nên cần kiên nhẫn để đạt được kết quả.

Việc kích thích huyệt Dũng Tuyền đúng cách sẽ giúp kích hoạt năng lượng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy lưu ý rằng cần áp dụng với lực vừa phải, không nên thực hiện khi phụ nữ đang mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Chúc bạn sử dụng huyệt một cách hiệu quả và luôn có sức khỏe tốt!

Đọc thêm tại dnulib.edu.vn