Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

0
34
Rate this post

Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, mà nó đòi hỏi tuân thủ một loạt các quy định của IATA. Để có thể vận chuyển hàng nguy hiểm, bạn cần phải có chứng chỉ Hàng nguy hiểm – DG do IATA cấp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định quan trọng khi vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA.

1. Khám phá IATA – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

IATA là từ viết tắt của International Air Transport Association – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế. Đây là một hiệp hội thương mại của các hãng hàng không quốc tế, có trụ sở tại Montreal – Canada. Từ khi thành lập với 57 thành viên vào năm 1945, IATA đã phát triển đến nay với 290 thành viên đến từ 120 quốc gia. Các thành viên của IATA chiếm tới 82% lưu lượng vận tải hàng không trên toàn cầu.

IATA hoạt động trên nhiều lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, pháp lý và tài chính của vận tải đường hàng không. Đồng thời, IATA cũng là cơ quan đưa ra quy định và hướng dẫn về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA là một quy định quan trọng mà các công ty phục vụ hàng hóa và người gửi hàng phải nắm vững.

IATA

2. Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

Hàng nguy hiểm là những loại hàng hóa chứa các chất nguy hiểm có khả năng gây hại cho tính mạng con người, sức khỏe, môi trường và an ninh quốc gia. IATA phân loại hàng nguy hiểm thành 9 loại dựa trên tính chất hóa lý của chúng:

Phân loại hàng nguy hiểm

Có một số loại hàng nguy hiểm phổ biến như: khí oxy, chất nổ, pin lithium, và nhiều loại khác. Để đảm bảo an toàn cho tàu bay và hành khách trên chuyến bay, IATA đã đưa ra những quy định tại cuốn IATA Dangerous Goods Regulation Manual (IATA DGR) dành cho các hãng hàng không và người gửi hàng khi vận chuyển hàng nguy hiểm.

Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA bao gồm:

  • Đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm: Mọi kiện hàng phải được đánh dấu và dán nhãn đúng theo quy định tại IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào không tuân thủ quy định này sẽ không được chấp nhận vận chuyển thông qua đường hàng không.

  • Đóng gói hàng nguy hiểm: Hàng nguy hiểm phải được đóng gói đúng quy cách và số lượng theo quy định của IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại một cách an toàn và phù hợp với IATA DGR.

  • Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm: Mỗi loại hàng hóa sẽ được quản lý bởi các bộ, ngành khác nhau và sẽ cần phải có giấy phép tương ứng được cấp bởi cơ quan quản lý.

  • Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSSD – Material Safety Data Sheet): Người gửi hàng cần cung cấp bản MSSD chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của hàng hóa. Bản MSSD này sẽ giúp con người hiểu rõ tính chất của vật liệu để tự phòng tránh nhiễm độc và có thể cấp cứu nhanh chóng khi xảy ra sự cố.

  • Đào tạo về hàng nguy hiểm: Các hãng hàng không và công ty logistics, người gửi hàng phải được đào tạo và có chứng chỉ “Hàng nguy hiểm – DG” do IATA cấp để đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh gây ra những tai nạn không đáng có.

3. Đào tạo về Vận chuyển Hàng nguy hiểm bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không là một quá trình phức tạp và nghiêm ngặt. Để hiểu rõ và đủ điều kiện để được cấp phép, bạn nên liên hệ với các Trường đào tạo được IATA cấp phép để được tư vấn chính xác nhất.

ALS - Trường đào tạo hàng nguy hiểm của IATA

Hiện nay, ALS là cơ sở duy nhất ở miền Bắc được cấp phép bởi Cục Hàng không Việt Nam và IATA để tổ chức các khóa đào tạo về Hàng nguy hiểm. Tham gia các khóa học tại ALS, bạn sẽ trải nghiệm chương trình đào tạo chuẩn IATA và được bổ sung nội dung thực hành độc quyền tại ALS.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo cho gần 120 đối tác như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Airways, China Southern Airlines, Cảng HKQT Vân Đồn, NCTS, Turkish Cargo, Expeditor, DB.Schenker, Hoàng Hà logistics, Nippon, Kuehne + Nagel, KGL, Indo Trans, Viettelpost…, ALS cam đoan rằng kiến thức và kinh nghiệm xử lý hàng hóa nguy hiểm sẽ được truyền đạt một cách đầy đủ, dễ hiểu và dễ áp dụng ngay cả đối với những người chưa từng học về lĩnh vực này.

Liên hệ:
Trung tâm đào tạo ALS – Trường đào tạo hàng nguy hiểm của IATA tại Việt Nam

  • Địa chỉ: Tầng 4, ga Hàng hóa ALS, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội.
  • Hotline: 0358 584 936 (Ms. Hương)
  • Email: training.als@als.com.vn

Dnulib.edu.vn đã chỉnh sửa đoạn văn này. Truy cập Dnulib để biết thêm thông tin.