Nhạc indie là gì? Làn sóng đẹp và lãng mạn của âm nhạc Việt

0
36
Rate this post

Hiện nay, âm nhạc Việt Nam đang trở nên sôi động và phát triển với số lượng và chất lượng ngày càng tăng. Trong số đó, những bài hát thuộc trào lưu nhạc Indie như “Em”, “Tám chữ có”, “Một nhà” đang được giới trẻ hết sức yêu thích. Mặc dù Indie không còn là một khái niệm xa lạ ở Âu Mỹ, nhưng ở Việt Nam, nó vẫn còn khá mới mẻ và hấp dẫn. Vậy, nhạc Indie là gì? Vì sao giới trẻ lại đam mê đến vậy?

Nhạc Indie là gì?

Khác với các thể loại nhạc như Rock, Ballad hay R&B, nhạc Indie không phải là một dòng nhạc cụ thể hay một thể loại âm nhạc. Nó là một xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty chủ quản nào và không sử dụng các chiến lược truyền thông thông thường. Những nghệ sĩ Indie tự mình sáng tác, phối khí và thu âm với mục tiêu chính là đam mê.

Từ “Indie” được hình thành từ thuật ngữ “Independent” trong tiếng Anh, có nghĩa là độc lập. Vì vậy, Indie âm nhạc có thể được hiểu là một xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi các nghệ sĩ độc lập và không giới hạn trong bất kỳ khung cảnh nào. Mỗi bài hát Indie thường mang tâm trạng và tính cách riêng của tác giả, truyền tải tất cả tình cảm và tâm tư của họ qua từng giai điệu.

Nhạc Indie bắt đầu hình thành và xuất hiện từ cuối những năm 80 và đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Đây là một dòng nhạc khá đặc biệt, đòi hỏi kỹ thuật cao và yêu cầu người nghệ sĩ có cái nhìn riêng và tính cách độc đáo. Indie gần như đối lập với những dòng nhạc thương mại. Việc Indie mới chỉ mới phát triển ở Việt Nam và số lượng nghệ sĩ thành công cũng chưa nhiều có thể là do nhạc Indie có sức hút mãnh liệt khó có thể giải thích từ giai điệu đến lời ca sâu sắc.

Indie là một xu hướng âm nhạc được tạo ra từ những nghệ sĩ tự do
Hình ảnh: Indie là một xu hướng âm nhạc được tạo ra từ những nghệ sĩ tự do.

Những nghệ sĩ Indie tài năng của Việt Nam

Dù bạn là fan của nhạc Indie hay không, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần nghe đến các tên tuổi như Thanh Xuân, Chênh Vênh, Lạ hay Một nhà… Đây được xem như những ca khúc nổi bật nhất của dòng nhạc Indie. Vậy những nghệ sĩ đã sáng tác những bài hát này là ai? Họ đã thành công ra sao với âm nhạc đẹp của mình?

Cá Hồi Hoang

Cá Hồi Hoang là một trong những nghệ sĩ Indie hàng đầu Sài Gòn, với 2 album riêng và hàng loạt single. Đến hiện tại, nhóm vẫn duy trì được sự phát triển và thu hút hàng đông fan hâm mộ yêu thích nhạc Indie thông qua các buổi biểu diễn trực tiếp.

Âm nhạc của Cá Hồi Hoang đúng như tên gọi của nhóm, rất điên rất nghênh và có chút hoang dã. Ca từ mạnh mẽ đi cùng với những giai điệu như “Tầng thượng 102”, “Đến bao giờ”, “Nhà 9A”…

Cá Hồi Hoang - nghệ sĩ Indie tài năng của Việt Nam
Hình ảnh: Cá Hồi Hoang – nghệ sĩ Indie tài năng của Việt Nam.

Lê Cát Trọng Lý

Lê Cát Trọng Lý có thể coi là một trong số rất ít những người tiên phong đặt nền móng cho Indie Việt Nam. Đến nay, tên tuổi của Lý đã vượt ra khỏi ranh giới lãnh thổ và trở thành niềm yêu mến của những người yêu âm nhạc ở các nước khác nhau. Các dự án âm nhạc của Lý ở nước ngoài đã rất thành công như “Kẻ khù khờ”, “Vui Tour” và hợp tác với các nghệ sĩ đến từ Mông Cổ, Bhutan và châu Phi.

Âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý đậm chất thơ, mộc mạc nhưng lãng mạn đến khó tin. Lời ca nhẹ nhàng bay bổng, cảm xúc dồi dào của những tháng ngày tuổi trẻ. Các ca khúc của Lý tựa như lời tâm sự nhẹ nhàng của một tình yêu đơn phương khó nói, của một cảm xúc chênh vênh không nói thành lời, hoặc đôi khi là tiếng rao của bà đồng nát cũng trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong âm nhạc của Lý.

Lê Cát Trọng Lý - Một trong những nghệ sĩ tiên phong của Indie Việt Nam
Hình ảnh: Lê Cát Trọng Lý – Một trong những nghệ sĩ tiên phong của Indie Việt Nam.

Ngọt

Một tên tuổi không thể bỏ qua khi nhắc đến Indie chính là Ngọt – một nhóm nhạc đến từ Đà Lạt thơ mộng. Nhóm gồm 4 thành viên: Vũ Đinh Trọng Thắng, Nguyễn Hùng Nam Anh, Trần Bình Tuấn và Phan Việt Hoàng. Âm nhạc của Ngọt mang hơi hướng của rock n’ roll, indie pop/rock và alternative.

Nhạc của Ngọt không chỉ theo đuổi thị hiếu khán giả hay chạy theo thị trường. Họ sáng tác và biểu diễn bằng chính cảm xúc của mình, đúng chất của những người nghệ sĩ. Thư ấm nhạc đầy tình cảm ấy là điều khiến nghệ sĩ và khán giả cảm thấy gần gũi hơn. Các ca khúc nổi bật của Ngọt như “Quan điểm”, “Cho tôi đi theo”, “Cá hồi”…

Ngọt Band - nghệ sĩ Indie tài năng của Việt Nam
Hình ảnh: Ngọt Band – nghệ sĩ Indie tài năng của Việt Nam.

Vũ (Thái Vũ)

Âm nhạc của Vũ mang nét nhẹ nhàng sâu lắng, với ca từ mộc mạc đầy chất thơ. Những ca khúc của Vũ thường chứa đựng nhiều cảm xúc, nhưng nhìn chung vẫn có chút tâm sự buồn man mác. Tuy nhiên, buồn trong âm nhạc của Vũ không phải là nỗi khổ hay đau thương, mà là những nỗi buồn của sự nhớ nhung, sự nuối tiếc… tất cả đều nhẹ nhàng nhưng da diết. Cùng với giọng hát ấm áp, Vũ truyền tải tâm sự của mình qua các ca khúc như “Lạ lùng”, “Em là mưa”, “Phút ban đầu”…

Thái Vũ - Người được mệnh danh là "Hoàng tử" Indie Việt
Hình ảnh: Thái Vũ – Người được mệnh danh là “Hoàng tử” Indie Việt.

Da Lab

Da Lab gồm 3 thành viên là Trần Minh Phương (tên thân mật Kào), Nguyễn Trọng Đức (thường được gọi là Thỏ) và JGKid (biết đến với cái tên Thơm). Nhóm cũng là chủ nhân của bài hát “Một nhà” – một bản hit đã làm mưa làm gió trong giới trẻ với ca từ đáng yêu.

Nhạc của Da Lab mang sự mạnh mẽ cùng tính chất trào phúng đối với các vấn đề xã hội. Họ sáng tác và biểu diễn bằng chính cảm xúc của mình, trung thực với bản thân nghệ sĩ. Phong cách âm nhạc của Da Lab thể hiện qua các ca khúc như “Một nhà”, “Từ ngày em đến”, “Thanh xuân”…

Da Lab - Chủ nhân của bài hát "Một Nhà"
Hình ảnh: Da Lab – Chủ nhân của bài hát “Một Nhà”.

Sự khác nhau giữa nhạc Underground và Indie là gì?

Trong thời gian gần đây, thị trường âm nhạc Việt Nam trở nên rất sôi động và các khái niệm như underground, mainstream hay Indie cũng dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người không thực sự phân biệt rõ ràng giữa Underground và Indie.

Như đã đề cập ở trên, Indie không phải là một thể loại âm nhạc hay dòng nhạc cụ thể. Indie bao gồm tất cả các dòng nhạc mang phong cách cá nhân độc lập. Với Indie, nghệ sĩ có thể xuất hiện trên các bảng xếp hạng âm nhạc, kiếm tiền từ việc sáng tác và biểu diễn. Tóm lại, nghệ sĩ Indie tương tự như những nghệ sĩ giải trí khác, vẫn hoạt động âm nhạc và kiếm tiền. Điểm khác biệt duy nhất chính là nghệ sĩ giải trí có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào hình ảnh, quảng cáo và thị trường.

Với underground music – được dịch theo nghĩa đen là âm nhạc dưới lòng đất. Thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt với mainstream/overground. Đúng như tên gọi, nghệ sĩ underground không trình diễn, không có khán giả và tất nhiên là không có tiền. Điều duy nhất làm cho họ sáng tác và biểu diễn là đam mê. Tương tự Indie, nghệ sĩ underground không có công ty chủ quản hay đại diện. Họ tự sản xuất âm nhạc từ sáng tác, phối khí, ghi âm…

Về cơ bản, underground và Indie không phải là các thể loại nhạc hay dòng nhạc cụ thể. Không phải cứ rap là underground và không phải cứ underground là không thể hát ballad. Đơn giản vì với underground, người nghệ sĩ được tự do thể hiện bản thân mà không có bất kỳ giới hạn nào. Tóm lại, Underground và Indie đều là những “loại hình âm nhạc” tự do, độc lập, không chú trọng về hình ảnh, quảng cáo hay thị trường. Điểm khác biệt duy nhất chính là bài hát có được trình diễn chính thúc hay không, có kiếm được tiền hay không… nhưng nhìn chung, âm nhạc của Underground và Indie đều thể hiện con người của người nghệ sĩ, cùng với những cảm xúc và âm nhạc độc đáo vượt qua mọi giới hạn.

Sự khác nhau của nhạc Underground và Indie là gì?
Hình ảnh: Sự khác nhau của nhạc Underground và Indie là gì?

Thật ra, có rất nhiều cách để phân biệt nhiều thứ trong âm nhạc, từ thể loại, phong cách cho đến dòng nhạc… Nhưng chung quy lại, âm nhạc và nghệ thuật chưa bao giờ kỳ hạn, và chỉ cần “bắt tai” là đủ để nhận ra điều đó. Tuy nhiên, khi đã nêu ra các khái niệm âm nhạc, ít nhất chúng ta cần phân biệt được nhạc Indie là gì, mainstream là gì để có cái nhìn tổng quan về âm nhạc Việt Nam và thế giới.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Đồng thời, đừng quên ghé thăm Dnulib – trang web chất lượng với nhiều thông tin hữu ích về âm nhạc và nghệ thuật.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib