Kappa – Thủy quái đáng sợ nhất truyền thuyết Nhật Bản

0
28
Rate this post
Video kappa là gì

Truyền thuyết về Kappa, một trong những thủy thần (Suijin) của Nhật Bản, đã tồn tại từ rất lâu đời. Kappa là những sinh vật siêu nhiên sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, suối, giếng hay các công trình thủy lợi. Đặc biệt, chúng có khả năng sống cả dưới nước và trên cạn.

Kappa, hay còn được gọi là Hà Đồng, là tên gọi ghép giữa chữ “Kawa” (sông) và “Waraha” (nhi đồng, trẻ nhỏ). Tên gọi Kappa còn được biết đến với các phiên âm khác như “kawappa”, “gawappa” và “kawaso”. Mỗi vùng miền của Nhật Bản lại có tên gọi khác nhau, nhưng chung quy lại, Kappa là một thủy quái đáng sợ trong tâm trí người dân.

Người ta cho rằng nguồn gốc của Kappa có thể liên quan đến thần thoại Trung Quốc, nhưng truyền thuyết về Kappa lại được phổ biến rộng rãi tại Nhật Bản. Loài sinh vật này được cho là nắm giữ sức mạnh ma thuật có thể được sử dụng cả cho mục đích thiện và ác. Tuy nhiên, Kappa lại thích sử dụng sức mạnh của mình để gây hại và đe dọa con người. Một số người không tin vào sự tồn tại của Kappa, nhưng ở vùng nông thôn Nhật Bản, người dân vẫn treo các biển cảnh báo cấm đến gần các vùng nước được cho là thường xuyên có sự xuất hiện của Kappa.

Nguồn gốc của Kappa

Kappa có nhiều đặc điểm và nguồn gốc khác nhau trong truyền thuyết Nhật Bản.

Giả thuyết 1: Những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Một số người cho rằng thuật ngữ Kappa lần đầu tiên xuất hiện để chỉ những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Trước đây, những gia đình nghèo thường giết trẻ sơ sinh vì không đủ khả năng nuôi chúng. Có thể những câu chuyện về Kappa ra đời nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của trẻ em với vùng nước.

Giả thuyết 2: Nguồn gốc Kappa từ Trung Quốc

Nhiều người cho rằng Kappa, hay còn được biết đến với tên gọi Hà Đồng, là yêu quái của Trung Quốc và đã di cư sang Nhật Bản vào thế kỷ thứ 5. Một câu chuyện bi thương về Hà Đồng được viết lại trong cuốn “Những Miền Linh Dị: Nhật Bản” của tác giả Dương Hành Triệt.

Theo câu chuyện này, Hà Đồng ban đầu chỉ là một đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, khởi nguồn từ một sự cố ngoại tình trong gia đình, Hà Đồng đã biến thành một thủy quái hung ác. Chúng tìm cách tấn công và gieo oán cho những gia đình có trẻ em bị bỏ rơi gần vùng nước.

Kappa không tấn công trẻ em, vì chúng nhớ đến nỗi đau của bản thân khi từng là con người. Thực tế, Kappa có khả năng nói ngôn ngữ của con người và sở hữu kiến ​​thức về y khoa và kỹ thuật cứu hộ.

Đặc điểm của Kappa

Về ngoại hình thủy quái

Kappa có nhiều mô tả khác nhau về ngoại hình, nhưng hầu hết các đặc điểm nhận dạng đều giống nhau. Chúng có kích thước tương đương với một đứa trẻ, chiều cao không quá 1.5m và vóc dáng tương đối nhỏ.

Đầu tóc của Kappa bờm xờm như kiểu đầu úp bát, mũi dài khoằm, miệng nhọn như mỏ quạ, mặt và mắt tròn, có râu màu nâu dưới cằm. Da của Kappa có màu xanh xám và có thể thay đổi tùy theo môi trường. Chúng có tay chân có 5 ngón và có màng, có một chiếc túi trên bụng để chứa đồ. Mùi của Kappa giống như mùi cá.

Một đặc điểm nổi bật của Kappa là cái chén nhỏ trên đỉnh đầu. Chén này chứa nước và được gọi là Sara. Nước trong chén Sara là nguồn sức mạnh ma thuật của Kappa. Kappa phải giữ cho Sara luôn đầy nước để duy trì sức mạnh khi ra khỏi nước. Nếu Sara bị cạn, Kappa có thể chết.

Về tính cách của Kappa

Kappa có tính cách giống như một đứa trẻ nghịch ngợm và thích chơi khăm. Chúng tỏ ra nhiều trò đùa từ vô hại như tạo tiếng xì hơi đến những hành động tàn ác như dìm chết gia súc và trẻ nhỏ, uống máu nạn nhân và tấn công tình dục phụ nữ. Món khoái khẩu của Kappa là thịt trẻ em và chúng thường bắt cóc trẻ em xuống hang ổ của mình.

Kappa ám ảnh bởi vật thể gọi là Shirikodama, một viên ngọc sức mạnh được cho là nằm trong hậu môn của con người. Chúng tấn công để lấy Shirikodama của các nạn nhân. Tuy nhiên, Kappa không phải lúc nào cũng giết người để lấy Shirikodama. Chúng cũng có thể ẩn nấp trong nhà vệ sinh ven sông và tấn công tình dục phụ nữ.

Mặc dù đáng sợ và tàn ác, Kappa lại bị ám ảnh bởi sự lịch sự của con người. Cách đánh bại Kappa là cúi đầu chào hỏi chúng, khiến nước trong chén Sara bị đổ ra ngoài và làm chúng mất sức mạnh. Kappa được coi là đáng tin cậy và trung thực. Nếu bạn đổ nước vào Sara trên đỉnh đầu của Kappa, chúng sẽ mãi mãi biết ơn và giúp bạn khi cần thiết.

Về sức mạnh của thủy quái

Kappa được tôn thờ và coi là có sức mạnh đáng kinh ngạc. Chúng có khả năng bơi lội xuất sắc và thích tham gia các trò chơi chiến đấu như sumo. Một niềm vui lớn trong cuộc sống của Kappa là tham gia chiến đấu với những kẻ thù. Kappa được cho là có khả năng thuật phục và sử dụng phép thuật.

Các cách đánh bại Kappa

Có một số cách để đánh bại Kappa:

  1. Sử dụng lịch sự của con người: Kappa bị ám ảnh bởi sự lịch sự. Nếu gặp Kappa, bạn hãy cúi đầu chào hỏi chúng. Kappa sẽ phản ứng và đáp lại hành động này, và điều đó sẽ khiến nước trong chén Sara bị đổ ra ngoài, làm chúng mất sức mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số Kappa đã biết về cách này và sẽ sử dụng một tấm kim loại để bảo vệ chén Sara của chúng.

  2. Tách cánh tay của Kappa: Cánh tay của Kappa có thể dễ dàng tách ra khỏi cơ thể. Nếu bạn nhanh chóng nắm lấy cánh tay của Kappa trong khi chiến đấu và kéo nó ra khỏi cơ thể, Kappa sẽ hoảng sợ và hứa sẽ thực hiện mọi yêu cầu của bạn nếu bạn trả lại cánh tay cho chúng.

  3. Sử dụng dưa chuột: Kappa rất thích dưa chuột. Viết tên và tuổi của gia đình lên những miếng dưa chuột thái lát và ném chúng xuống nước trước khi tắm. Điều này sẽ đảm bảo rằng không ai trong gia đình sẽ bị Kappa bắt đi.

Ngoài ra, Kappa còn sợ lửa và tiếng ồn lớn. Do đó, người dân thường tổ chức lễ hội pháo hoa và thắp sáng đèn để xua đuổi Kappa và bảo vệ cuộc sống của mình.

Kappa trong văn hóa Nhật Bản

Trong quá khứ, hình ảnh của Kappa thường xuất hiện trong các tuyển tập truyện siêu nhiên, tranh phù thế và các bức tranh đi kèm thơ. Truyền thuyết về Kappa trở nên phổ biến thông qua cuốn “Tono Monogatari” của học giả Yanagida Kunio. Kappa cũng thường xuất hiện trong các series truyện tranh, phim hoạt hình và các chương trình dành cho trẻ em.

Kết luận

Kappa, thủy quái đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản, thu hút sự quan tâm và tò mò của nhiều người. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của Kappa, truyền thuyết về chúng vẫn tiếp tục tồn tại và tạo nên sự huyền bí cho văn hóa Nhật Bản.

Tác giả: dnulib.edu.vn

dnulib.edu.vn