Kẹo lạc – Món đặc sản Hà Nam và câu chuyện ít ai biết

0
41
Rate this post

Khởi nguồn của món kẹo lạc

Vào những năm đầu thập niên 30, Phủ Lý là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Thanh Liêm. Sau những đợt cải cách và mở rộng, năm 1965, Phủ Lý trở thành một phần của tỉnh Nam Hà – tức tỉnh Hà Nam và tỉnh Nam Định ngày nay. Từ sự giao thoa văn hóa đó, món kẹo lạc, được làm từ mạch nha kết hợp với lạc rang, trở thành một phần không thể thiếu của bản sắc văn hóa độc đáo ở địa phương này.

Nếu Nam Trực (thuộc tỉnh Nam Định) nổi tiếng với món kẹo dồi thơm ngon, thì không ai có thể phủ nhận hương vị ngọt bùi của chiếc kẹo lạc nghiền Châu Giang giòn tan trong miệng – món đặc sản bền vững của thành phố Phủ Lý – Hà Nam.

Nhắc đến kẹo lạc, cái tên Cham Cham trở nên quen thuộc đối với người dân ở đây. Có lẽ vì đây là một thương hiệu lâu đời và đồng thời là một “người chứng” mang trong mình lịch sử sâu sắc, được miêu tả tự hào trong cuốn sách Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý với đoạn trích “Sản phẩm bánh kẹo truyền thống Cham Cham, Phủ Lý”.

Chính vì vậy, Cham Cham trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nam, với mục tiêu nuôi dưỡng tinh thần từ những nguyên liệu đơn giản nhưng gần gũi, truyền tải tình yêu thương.

Kẹo lạc và chuyến đi ý nghĩa

Kẹo lạc Cham Cham vẫn rất phổ biến trên khắp Hà Nam. Cham Cham đã chọn cho mình một con đường mới – vươn tới Hà Nội và mở rộng ra các tỉnh thành ở miền Bắc.

Túi kẹo lạc xinh xinh không chỉ là một món quà thân thương mà còn là sợi dây gắn kết, mang tấm lòng của người gửi đến tận tay người nhận.

Cham Cham còn tham gia mọi sự kiện và đại lễ Phật giáo, được sử dụng làm vật phẩm cúng dường, thể hiện lòng thành tâm và ý nghĩa của các Phật tử.

Kẹo lạc Cham Cham – Món quà Tết đậm chất bình dị

Dù hiện nay thị trường có vô vàn món bánh kẹo đẹp mắt, thơm ngon từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, nhưng không thể thiếu món kẹo lạc trong ngôi nhà của mỗi người, đặc biệt là dịp Tết.

Cũng giống như các loại kẹo dân dã khác, kẹo lạc Cham Cham chủ yếu làm từ đường, lạc, vừng. Tuy nhiên, kẹo Cham Cham lại có một sự khác biệt đặc biệt. Chế biến từ củ lạc tươi, không chứa hạt lạc thối hay phẩm màu, kẹo vừa giữ được hương vị cổ truyền, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Đối với người Hà Nam, không thử món kẹo Châu Giang là một thiếu sót lớn. Bởi đây là loại kẹo đặc biệt do Cham Cham chính thức sản xuất. Để tạo ra hương vị đậm đà này không phải chuyện dễ dàng. Tất cả đều nhờ vào sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm kẹo.

Kẹo được ép từ lạc nghiền, không quá ngọt mà vẫn đủ ngọt, giòn giòn không bị ngấy vì dễ tan trong miệng. Thưởng thức miếng kẹo kèm một cốc trà xanh, thực khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế, ngọt ngào của món quà đậm chất quê hương.

Tết năm 2023, Cham Cham đã lắp đặt một gian hàng tại Vincom Center Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – một bước đầu toả sáng cho người dân Hà Nam, lan tỏa đặc sản kẹo lạc đến mọi miền đất nước. Các sản phẩm của Cham Cham được chế biến công phu bằng công thức truyền thống từ lâu.

Bạn có thể đặt mua trực tuyến qua Fanpage Cham Cham Bakery & Coffee hoặc tới các điểm bán chính thức để sở hữu món quà Tết Cham Cham – sự kết hợp độc đáo giữa lịch sử và hiện đại với giá cả phải chăng!

Hộ kinh doanh Cham Cham

  • Số 270 Lê Công Thanh, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
  • Facebook: Cham Cham Bakery & Coffee
  • Điểm bán tại khu vực Hà Nội: Vincom Center Bà Triệu
  • Điểm bán tại khu vực Hà Nam: Thành Phố Phủ Lý, Huyện Kim Bảng, Huyện Đồng Văn, Huyện Lý Nhân

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.