0
29
Rate this post

Loại keo có keo và không có keo

Các loại keo dựng, còn được gọi là mex dựng, được cấu thành từ hai phần chính là đế và nhựa dính. Tùy thuộc vào loại đế, mex dựng có thể là vải hoặc giấy. Vải và giấy mex có độ dày khác nhau, từ mỏng đến dày. Mex vải có thể phủ keo, thích hợp cho Áo Sơ mi, Quần áo thời trang, Quần tây, Nón. Mex giấy không phủ keo được sử dụng cho Áo Sơ mi có Wash và không Wash, Quần tây, Nón. Ngoài ra, còn có nhiều loại keo khác nhau như keo dựng giấy, keo giấy hột, keo dựng vải, keo mùng thun bốn chiều, keo vải mùng gân chống giãn và keo mùng xoa.

Loại keo có keo (Fusible Interlining)

Keo có keo là loại keo dựng được phủ một lớp keo trên mặt interlining. Đây là loại keo dựng phổ biến nhất và dễ sử dụng, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất mới. Keo có keo được sử dụng để làm lỗ nút, viền khóa quần, viền túi hoặc cổ áo sơ mi. Khi sử dụng loại keo này, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sản phẩm có thể trở nên quá dày sau khi được ép với keo, nên cần thử nghiệm trước khi sản xuất.
  • Keo có thể không bám chắc vào vải có quá nhiều lông.
  • Không phù hợp cho một số loại vải, nên cần áp dụng cho loại vải đúng.

Bề mặt interlining phải phẳng khi ép, nếu có nếp gấp hay nếp nhăn, nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của keo.

Loại keo không có keo (Nonfusible Interlining)

Keo không có keo là loại interlining không có keo phủ, có vẻ giống giấy. Dưới tác động của nhiệt độ và áp lực cao, keo này có khả năng bám dính lên vải. Keo không có keo mềm hơn và giữ form tốt hơn so với loại keo có keo. Đặc điểm của keo không có keo bao gồm:

  • Cảm giác mềm hơn khi sử dụng.
  • Giá thành thấp nhưng chất lượng không tốt.

Keo dựng

Loại keo dựng theo cấu tạo lớp vải nền

Keo vải

Keo vải giống với vải dệt, có vân dọc và vân ngang. Bề mặt vải với keo được phủ ở một hoặc cả hai mặt, cho phép nó bám chắc vào vải của sản phẩm may mặc. Mặt có keo có thể là mờ hoặc nhám. Khi cắt keo vải, cần cắt sao cho tương ứng với đường vân của lớp vải để cho hai lớp keo và vải tương thích với nhau. Sử dụng keo vải không kinh tế bằng keo vải không dệt (có thể cắt theo mọi hướng) do yếu tố này. Tuy nhiên, keo vải có một số hạn chế:

  • Yêu cầu ép ở nhiệt độ cao.
  • Cần cẩn thận trong quá trình ép.

Keo vải không dệt (keo giấy)

Keo vải không dệt giống như giấy, được chế tạo bằng cách kết dính các mảng vải lại với nhau, nên không có lớp vải nền. Có thể cắt theo mọi hướng, nên dễ sử dụng và phù hợp với nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, keo vải không dệt cũng có một số hạn chế:

  • Chất lượng không cao.
  • Chỉ phù hợp với các sản phẩm có yêu cầu thấp.
  • Yêu cầu thời gian sản xuất và chi phí nhân công cao.

Loại keo dựng theo ứng dụng

Keo giấy (Non-Woven fusible)

Keo giấy có lớp nền được làm từ vải không dệt với thành phần 100% polyester hoặc 50% polyester + 50% nylon. Thường được phủ bởi 2 loại hạt PA và PES. Có thể sử dụng rộng rãi cho hầu hết các sản phẩm may mặc, nên hiện nay được áp dụng phổ biến.

Keo vải (Woven fusible)

Keo vải có lớp nền làm từ vải dệt kim hoặc vải dệt thoi, thường là 100% polyester và phủ hạt PA. Tùy theo chức năng, keo vải có thể chia thành một số loại như mùng gân, mùng co dãn 4 chiều, broken till, 30D, 50D. Ngoài ra, còn rất nhiều loại khác tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Keo áo sơ mi (Topfuse)

Keo áo sơ mi có bề mặt vải dày và thô hơn, thường được làm từ TC 80//20 (80% polyester, 20% cotton) hoặc 100% cotton. Có khả năng giữ form và độ bung tốt, giúp tránh nhăn trong các chi tiết của quần áo như cổ áo, nẹp áo, cổ tay áo sơ mi. Đôi khi, loại này cũng có thể được sử dụng cho đai quần. Thường được phủ bằng hạt HDPE (High density polyethylene), đòi hỏi phải ép dưới nhiệt độ cao.

Dựng suit (Canvas)

Dựng suit có bề mặt cứng và thành phần đa dạng tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Loại này được sử dụng để tạo form cho áo vest, thường có độ dày và trọng lượng cao.

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu thêm về loại hình và cấu tạo của keo dựng trong sản xuất may mặc.

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.