Thằng Khứa Là Gì ? Từ Điển Tiếng Việt Khứa Là Gì

0
37
Rate this post

Bạn có từng nghe đến từ “khứa” chưa? Từ này xuất phát từ chữ “ke” trong tiếng Tàu (viết là 客, đọc gần giống “khưa”), có nghĩa là khách. Thuở xưa, khi buôn bán với người Trung Quốc, người Việt gọi họ là khách nên từ “khứa” dần trở nên phổ biến. Nhưng đừng hiểu nhầm, không phải lúc nào “khứa” cũng mang ý nghĩa tiêu cực đâu.

Nguyên nhân gây hiểu lầm

Ở một số vùng miền, như Bắc-Thừa Thiên – Huế, người ta gọi người phương Bắc (ngoại trừ người Hán, Mãn, Mông…) tới Việt Nam trên con tàu vượt biển là “chú khách” hoặc “chú tàu”. Tuy nhiên, vì họ sống mưu mô, buôn lậu, nên dần dân ta ghét và không gọi là khách nữa, mà nói “Khách gì mà khách, khứa thì có”. Từ này đã trở thành “Tàu khứa” hoặc “Khứa” để chỉ nhóm người này. Việc sử dụng từ “khứa” có thể là do cảm giác đau tai mỗi khi nghe, nên người ta chuyển sang “Tàu khứa” để dễ nghe hơn.

Ở miền Nam, chẳng hạn Đà Nẵng, từ “khứa” mang một ý nghĩa khác. Nếu ghét ai, coi thường ai, người ta có thể gọi người đó là “thằng khứa” hoặc “thằng khí”.

Sử dụng từ “khứa” trong ngôn ngữ hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, từ “cái khứa này” thường chỉ đến một người đàn ông cụ thể, không nhất thiết là để ghét hay coi thường. Đây chỉ là cách gọi thông thường.

Trong sách văn học, ông Trương Vĩnh Ký đã viết về Chợ Lớn có khả năng xuất phát từ ngày xưa. Chợ ở vùng Chợ Rẫy ngày nay là nơi sinh sống của người Minh hương và người Hoa Lai Việt, những người mặc quần áo giống người Việt và có làng riêng. Ở hai bên bờ rạch Chợ Lớn có những nhà kho lớn được gọi là “Tàu khậu”. Những “Tàu khậu” này là nơi để những người Hoa từ Trung Quốc đến thuê để lưu trú và kinh doanh. Từ các kho này, họ bán hàng sỉ và lẻ trong thời gian lưu trú ở Sài Gòn.

Để tìm hiểu thêm về từ “khứa” và những từ ngữ thú vị khác, truy cập Dnulib ngay!

[Image: Khứa]