Kick | Đây là một ý tưởng đáng để suy nghĩ | Chuyên mục từ ngữ tiếng Anh

0
31
Rate this post

image

Từ “kick” đã có một vai trò quan trọng trong việc biểu đạt những trải nghiệm con người từ lúc sinh ra cho đến khi qua đời. Một bà mẹ tự hào và hạnh phúc khi cảm nhận được những cú đá đầu đời từ đứa trẻ trong bụng mình. Và trong những năm sau đó, cuộc sống chính đó, thông qua từ “to kick the bucket” (kéo xô), có nghĩa là chết.

Thành ngữ “to kick the bucket” đã tồn tại gần hai trăm năm. Có một niềm tin rằng nó bắt đầu từ việc một người nuôi ngựa ở Anh tự tử bằng cách treo cổ. Anh ta đứng trên một cái xô, buộc dây thừng xung quanh cổ và đá cái xô ra xa chân.

Sau đó, động từ “chết” cũng được gọi là “kick the bucket”.

image

image

“To kick over the traces” là một thành ngữ khác có nguồn gốc từ Anh, có nghĩa là phản đối lệnh của cha mẹ hoặc chống lại quyền lực, không tuân theo quy tắc. “Trace” ở đây là dây buộc cổ cho ngựa, con vật nổi loạn và đá phăng sợi dây.

image

Dùng từ “kick” cũng có thể diễn tả sự phàn nàn hoặc không hài lòng. Ví dụ, công nhân có thể “kick about” (phàn nàn) về giờ làm việc lâu mà lương trả lại thấp.

image

image

Đôi khi, công nhân bị buộc phải “kick back”, trích một phần lương để trả cho sếp, như một phần công việc của họ. Hành vi này có tên gọi là “kickback”, một hình thức tiền đền ơn, là bất hợp pháp. Ngoài ra, có một loại “kickback” khác: đó là số tiền bí mật mà nhà cung cấp phải trả cho quan chức mua hàng cho chính phủ hoặc công ty.

image

“Kick around” là cụm từ thường nghe trong tiếng Mỹ. Một người bị “kicked around” là người bị đối xử tệ, không được đối xử với sự tôn trọng như mong muốn.

image

Một người luôn “kick around” gần suốt cuộc đời là người sống luôn di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

image

“Kick around” còn có nghĩa thứ ba khi kết hợp với từ “idea”. Khi bạn “kick around an idea”, tức là bạn đang suy nghĩ về ý kiến đó.

image

Khi bạn “kick a person upstairs”, không có hành động cụ thể nào xảy ra, mặc dù cũng gây đau đớn. Bạn “kick a person upstairs” bằng cách chuyển anh ta từ một công việc quan trọng sang một công việc khác, dường như quan trọng hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

image

Từ “kick” còn có nghĩa là thoát khỏi, từ bỏ một thói quen xấu như hút thuốc lá. Chiến dịch về sức khỏe thúc đẩy người hút thuốc lá phải “kick the habit”.

Đây là một ý kiến từ chương trình tiếng Anh đặc biệt VOA, “Words and Their Stories”.