Nội hàm của câu nói ‘Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân’

0
73
3/5 - (2 bình chọn)

“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” là một câu nói có ý nghĩa là biết trân trọng tình cảm của người khác, đặt mình vào hoàn cảnh của họ để suy nghĩ và tỏ lòng quan tâm.

Câu chuyện của một nhà nghiên cứu về gà

Một nhà nghiên cứu chuyên về gà phát hiện một con chim trĩ trong rừng đẻ nhiều trứng. Ông nhặt mấy quả trứng đó và thay vào đó là trứng của một con gà mẹ khác. Gà mẹ nhìn thấy trứng lạ nhưng vẫn chấp nhận ấp chúng như thể đó là trứng của mình.

Sau khi chim trĩ con nở ra, gà mẹ dẫn chúng vào trong rừng và dạy chúng kiếm ăn. Cảnh tượng này làm nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Những con gà con được nuôi bằng thức ăn nhân tạo, nhưng gà mẹ vẫn biết rằng chim trĩ con thích ăn giun dế.

Nhận ra tình cảm và trí tuệ của động vật

Hai sự việc trên đã giúp nhà nghiên cứu hiểu được một điều: gà không chỉ có trí tuệ mà còn có tình cảm. Gà mẹ không chỉ chấp nhận nuôi trứng lạ mà còn hiểu đặc tính của con trĩ và vịt con đó.

Theo truyền thống, gà không phải là loài vô tri vô giác. Người ta coi gà là biểu tượng cho sự may mắn và điềm lành. Câu chuyện về gà mẹ cũng cho thấy rằng chúng ta thường áp đặt ý kiến của mình lên người khác mà không quan tâm đến cá tính và sở thích của họ.

“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” từ lời nguyện của Khổng Tử

Câu nói “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” xuất phát từ nguyện vọng của Khổng Tử. Ông mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nơi mọi người sống hòa hợp và đối xử với nhau hòa thuận.

Khổng Tử luôn muốn sử dụng tài năng của mình để giúp đỡ mọi người. Ông được coi là một nhà khai sáng của Nho giáo và là giảng sư và triết gia hàng đầu của Đông Á.

Theo Khổng Tử, để sống nhân từ, chúng ta phải đối xử với người khác như cách chúng ta muốn mình được đối xử. Đạo đức của ông dựa trên lòng vị tha và hiểu người khác.

“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – Sống nhân văn

Câu nói “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” thể hiện quan điểm về lòng yêu thương của con người. Đây là một quan điểm đúng đắn và tiến bộ, thể hiện cách sống nhân văn.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có những suy nghĩ ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Tuy nhiên, để xây dựng một xã hội tốt đẹp, chúng ta không nên đem đến cho người khác những điều mà chúng ta không muốn.

Chỉ khi có lòng nhân ái và tình thương, chúng ta mới có thể sống theo phương châm “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác, suy nghĩ và quan tâm đến họ, và cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.