Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

0
35
Rate this post

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc chăm sóc sức khỏe mà không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, thì tham gia ngành kỹ thuật xét nghiệm y học và trở thành kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vậy ngành kỹ thuật xét nghiệm là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học là việc phân tích các mẫu bệnh phẩm thu được như nước tiểu, máu, dịch,…Từ đó hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác, xây dựng phác đồ điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả cũng như có thể dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin.

Xét nghiệm Y học bao gồm các lĩnh vực chính như:

  • Hóa sinh
  • Huyết học
  • Vi sinh – Ký sinh trùng
  • Giải phẫu bệnh

Có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm, thể hiện tầm quan trọng của ngành kỹ thuật xét nghiệm trong y học hiện đại. Đặc biệt, bạn có thể thực hiện công việc này ở hậu trường và hoàn toàn không tiếp xúc với bệnh nhân.

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có gì thú vị?

Theo đuổi ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên được đào tạo các kiến thức khoa học cơ bản và nguyên lý kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực xét nghiệm hiện đại. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đào tạo trong 4 năm (8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè). Các bạn sinh viên sẽ được học 6 chuyên ngành chính gồm: xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm ký sinh trùng, giải phẫu bệnh và sinh học phân tử.

Bạn có thể hình dung được một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế phải có đủ kiến thức để phân tích mô dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư hoặc các bất thường khác. Hoặc họ cũng có thể đảm bảo nhóm máu khớp trước khi truyền máu hoặc xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm thấy chất kích thích.

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?

Có 4 khối thi được hầu hết các trường ở Việt Nam sử dụng để xét tuyển ngành kỹ thuật xét nghiệm y học bao gồm: khối A00, khối B00, khối D07 và D08.

Nếu bạn có ước mơ du học tại nơi có nền y học tiên tiến nhất thế giới cùng trang thiết bị hiện đại bậc nhất, thì đến ngay dnulib.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học Kỹ thuật xét nghiệm y học ở Mỹ và Canada.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì?

Kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao của kỹ thuật, công nghệ vào y tế, chăm sóc sức khỏe. Nhu cầu nhân lực vì thế mà tăng lên. Sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên, nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế, công tác nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực y tế.

Mức lương bình quân của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là từ 7 – 12 triệu /tháng.