Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất tại UBND Xã/Phường

0
40
Rate this post

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con là một quy trình bắt buộc mà các cha mẹ phải thực hiện sau khi con trẻ mới chào đời. Quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch nêu rõ: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày con sinh ra, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha mẹ không thể thực hiện thủ tục này, thì ông, bà hoặc người thân khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em sẽ đảm nhận trách nhiệm đăng ký khai sinh.

Thủ Tục Đăng Ký Giấy Khai Sinh Cho Con – Cập Nhật Mới Nhất

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Các Bước Thực Hiện Thủ Tục Đăng Ký Giấy Khai Sinh Cho Con:

BƯỚC 1: Người đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân khác của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh sẽ được thay thế bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trường hợp không có người làm chứng, người đăng ký khai sinh sẽ phải cam đoan về việc sinh con là có thực.
 • Sổ Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn, người đăng ký khai sinh sẽ mang hộ khẩu của người đi khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
 • CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản sao) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.
 • Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (có thể tìm trên mạng hoặc xin ở nơi thực hiện thủ tục) (quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

BƯỚC 2: Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân Việt Nam cư trú trong nước).

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch, UBND xã phường có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

 • Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã tại đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.
 • Nếu cha, mẹ không có Hộ khẩu thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú sẽ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ.
 • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang thực tế sinh sống.
 • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam và cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cha hoặc mẹ đăng ký cư trú.

thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ

Quy định mới cần lưu ý khi xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé:

Hiện tại, việc đăng ký khai sinh cho con vẫn được thực hiện theo quy định mới nhất, cập nhật từ ngày 01/01/2016 của Bộ Tư pháp. Dưới đây là những điểm mới cần lưu ý khi xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé:

 1. Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài, việc thực hiện xét nghiệm ADN để xác định quan hệ cha con/mẹ con là bắt buộc và cần thiết.
 2. Nếu cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, khi đăng ký khai sinh có hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Nếu cha và mẹ chưa đăng ký kết hôn và không có tranh chấp, thì có thể giải quyết việc nhận con và làm giấy khai sinh theo thủ tục đăng ký hộ tịch. Xét nghiệm ADN sẽ là cơ sở để việc nhận con và khai sinh diễn ra thuận tiện và nhanh chóng nhất.
  Trường hợp 2: Nếu cha nhận con có tranh chấp, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch sẽ hướng dẫn người cha thực hiện thủ tục nhận con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Chỉ khi quyết định công nhận cha của Toà án nhân dân có hiệu lực, thì thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới có thể được thực hiện. Xét nghiệm ADN trong trường hợp này là bắt buộc.

Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống cha con là một thủ tục bắt buộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong trường hợp thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con, đảm bảo tính chính xác và thuận lợi của quy trình này.

>> Xem thêm: Bảng Giá Xét Nghiệm ADN Tại Hà Nội

Liên hệ NOVAGEN 0834243399

Đăng Ký Khai Sinh Trong Một Số Trường Hợp Đặc Biệt:

 1. Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi: thực hiện tại UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi (UBND cấp xã sẽ niêm yết thông tin về trẻ bị bỏ rơi trong vòng 7 ngày liên tục).
  Sau khi hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, UBND cấp xã sẽ thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh.

 2. Đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ: thực hiện theo quy định ở mục 1, trong Sổ hộ tịch sẽ ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

 3. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú sẽ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

  • Trong trường hợp chưa xác định được cha, mẹ, thông tin về họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Phần thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.
  • Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con, thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
  • Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ, nhưng người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con, thì trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch của trẻ sẽ ghi rõ thông tin về họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của cha. Phần thông tin về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ được để trống.
 4. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ: Người yêu cầu đăng ký khai sinh cần nộp giấy tờ theo quy định trên và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.
  Phần thông tin về cha, mẹ của trẻ sẽ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

 5. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam: UBND cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam sẽ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

BƯỚC 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh.
Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ Tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và cấp bản chính Giấy khai sinh. Sau đó, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.
Giấy khai sinh chỉ được cấp duy nhất một bản chính. Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cấp theo yêu cầu của người đi đăng ký khai sinh.
Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong vòng 1 ngày. Trong trường hợp cần xác minh, thời gian làm việc không quá 5 ngày. Thời gian nhận giấy khai sinh là từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
Chú ý: Nếu quá thời hạn quy định, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng (Khoản 1, Điều 10 Nghị định 60/2009/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp).

Tóm tắt lại, thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con sẽ bao gồm các bước thực hiện như sau:

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ
 • Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.
 • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã – Cơ quan phối hợp: Không
 • Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
 • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy khai sinh
 • Lệ phí: Không
 • Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
 • Mẫu đơn, Tờ khai: Tờ khai đăng ký đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKKS.1)

Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN – Dnulib.edu.vn