Động cơ không chổi than là gì? Tất tần tật về động cơ brushless

0
34
Rate this post

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than, hay còn được gọi là động cơ DC (Brushless DC motor), là một loại động cơ điện sử dụng bộ điều khiển để tạo ra sự chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Loại động cơ này được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống vì những ưu điểm của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về động cơ này. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Cấu tạo của động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than (BLDC motor) được cấu tạo bởi một rotor và một stator. Rotor là phần quay và sử dụng nam châm vĩnh cửu, trong khi stator là phần không di chuyển và chứa cuộn dây. Điểm khác biệt của động cơ này so với các loại động cơ khác là phải có cảm biến vị trí rotor để hoạt động. Động cơ không chổi than có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như công nghiệp tự động, máy in, ô tô, tiêu dùng, y tế và thiết bị đo đạc.

Nguyên lý hoạt động của động cơ brushless

Động cơ không chổi than hoạt động dựa trên lực tương tác giữa từ trường tạo bởi stator và nam châm vĩnh cửu trên rotor. Khi dòng điện đi qua một trong ba cuộn dây, nó sẽ tạo ra cực từ hút nam châm gần nhất có cực từ trái dấu. Rotor sẽ tiếp tục chuyển động nếu dòng điện chuyển sang một cuộn dây liền kề. Điều khiển tốc độ động cơ brushless thường sử dụng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM), điều này giúp tăng cường lực tương tác và điều chỉnh tốc độ động cơ.

Ưu và nhược điểm của động cơ không chổi than – Brushless motor

Động cơ không chổi than có nhiều ưu điểm so với các loại động cơ khác. Đầu tiên, do sử dụng nam châm vĩnh cửu, động cơ này giảm tổn hao đồng và sắt trên rotor. Ngoài ra, động cơ không chổi than còn có mật độ từ thông khe hở không khí lớn, tỷ lệ công suất/khối lượng máy điện cao, và hiệu suất cao. Bên cạnh đó, động cơ này còn có khả năng tăng tốc và giảm tốc nhanh chóng, vận hành êm ái ở mọi tốc độ và khả năng kiểm soát tốc độ tốt hơn. Tuy nhiên, động cơ không chổi than có giá thành tương đối cao.

Điều khiển tốc độ động cơ không chổi than

Để điều khiển tốc độ động cơ không chổi than, người ta thường sử dụng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Bộ điều khiển đánh giá vị trí trục rotor và điều khiển khóa bán dẫn để cấp điện áp cho động cơ. Điều khiển tốc độ có thể sử dụng cảm biến vị trí hoặc không sử dụng cảm biến, tuỳ thuộc vào yêu cầu của ứng dụng.

Ứng dụng của động cơ brushless

Động cơ không chổi than có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nó được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, máy nén khí, công nghiệp và các ứng dụng điều khiển tự động.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về động cơ không chổi than. Nếu bạn có thêm thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập Dnulib để được tư vấn và báo giá cụ thể.