5 yếu tố quan trọng nhất định phải biết khi xem tuổi làm nhà

0
31
Rate this post

Ngày nay, khi phân tích tuổi làm nhà cho các gia chủ, những chuyên gia phong thủy đã nhận định rằng có 5 yếu tố quan trọng cần lưu ý, gồm Thái tuế, Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc và Trạch tuổi. Nếu tuổi gia chủ phạm vào những yếu tố này, nên hạn chế việc làm nhà mới. Nhưng liệu cần thiết phải dựa cả vào 5 yếu tố này không? Hãy tìm hiểu cụ thể nhé.

Thái tuế là gì?

Thái Tuế là sao chủ một năm, đứng đầu trong các Thần Sát, quyết định vận thế của năm đó. Theo quan niệm của người xưa, những người “phạm” Thái Tuế thường gặp nhiều trắc trở trong sự nghiệp, không thuận lợi trong cuộc sống và có sức khỏe bất ổn. Vì vậy, những người này nên cẩn trọng và tốt nhất không nên tiến hành các việc quan trọng như khởi nghiệp, làm nhà, kết hôn… Nếu vẫn muốn làm, nên giải hạn trước.

Thái Tuế là sao đứng đầu trong các thần sát.

Tam tai là gì?

“Tam” có nghĩa là 3, “Tai” có nghĩa là tai nạn, tai họa. Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp gặp “tai họa” của từng tuổi, mỗi 12 năm thì lại có 3 năm gặp tai họa. Trong những năm Tam tai, nên hạn chế tiến hành các công việc quan trọng, không bỏ dở những việc đã tiến hành và không kết thúc chúng trong những năm này.

Cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn xấu

Kim lâu và cách tính tuổi kim lâu

Có câu “Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Khi tính tuổi kim lâu để làm nhà, chúng ta cũng tính theo tuổi của đàn ông. Cách tính cụ thể như sau: Lấy tuổi của đàn ông chia cho 9. Nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì là tuổi kim lâu. Tuổi kim lâu thường gây bất lợi cho bản thân người đó, cũng như cho vợ con và gia súc trong nhà. Vì vậy, người ta thường tránh làm các việc lớn, trong đó có xây nhà, khi có tuổi kim lâu. Nếu số dư là các số khác, không phải 1, 3, 6, 8 thì không phạm Kim lâu, có thể làm nhà.

Người có tuổi không phạm Kim Lâu thì có thể làm nhà

Hoàng ốc là gì?

Hoàng ốc (Hoang ốc) có nghĩa là “ngôi nhà hoang”. Theo quan niệm của người xưa, nếu phạm Hoàng ốc thì khi làm nhà, không có người ở, hoặc kinh doanh gặp khó khăn. Người ta thường dựa vào các đốt ngón tay để tính hạn Hoàng ốc. Tuy nhiên, cách tính hạn Hoàng ốc khá phức tạp, vì vậy gia chủ chỉ cần biết có hạn Hoàng ốc hay không và cân nhắc khi xây nhà mới.

Cách tính hạn Hoàng ốc so với Tam Tai và Kim lâu khá phức tạp

Trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi là cách tính tuổi làm nhà theo bảng “Cửu trạch vận niên”. Từ bảng này, nếu tuổi là Phúc – Đức – Bảo – Lộc thì là tốt và thọ. Nếu là Bại – Hư – Khắc – Quỷ – Tử thì rất xấu.

Nếu là trạch Đức thì có thể xây nhà

Gợi ý cách hóa giải hạn Hoàng ốc

Sau khi xem xét hạn Hoàng ốc, gia chủ nên chọn ngày dọn tới ở mà có người quen, người thân có tuổi không phạm hạn Hoàng ốc đến ở trước khoảng 3-5 ngày. Tốt nhất là chọn nam giới đã có tuổi, nhiều phúc lộc, và có nhiều con cháu.

Gợi ý cách hóa giải hạn Thái Tuế

Để giải hạn Thái Tuế của một năm nào đó, thường vào đầu năm mới, khoảng ngày mồng 8 tháng Giêng âm lịch, gia chủ nên đến chùa cầu phúc, đến miếu thờ Thái Tuế làm Lễ Thái Tuế hoặc tự làm Lễ Thái Tuế tại nhà.

Gợi ý cách hóa giải hạn Trạch tuổi

Nếu tuổi của chủ nhà phạm vào Trạch xấu, có thể lấy tuổi của con trai trưởng, con trai thứ hoặc mượn tuổi của bạn bè, người thân – những người không phạm hạn để tiến hành các công việc như động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc…

Gợi ý cách hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai

Để hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai, tốt nhất nếu không cần thiết phải xây dựng ngay lập tức, gia chủ có thể lùi thời gian tiến hành. Trong trường hợp tuổi gia chủ phạm Kim lâu và Tam tai nhưng vẫn muốn làm nhà, có thể nhờ người khác (người thân) có tuổi không phạm Kim lâu và Tam tai làm thay các công việc như cúng bái, động thổ, trông coi việc xây dựng,… – người ta gọi đây là “mượn tuổi”.

Thực tế

Theo một số chuyên gia, trong khi xem tuổi làm nhà, yếu tố quan trọng nhất vẫn là hạn Kim lâu. Đây là yếu tố từ lâu đã được sử dụng và tin tưởng. Các yếu tố khác như Tam tai, Trạch tuổi, Thái Tuế… chỉ xuất hiện sau này. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng về vấn đề này, vì chỉ có rất ít người có thể tránh được tất cả 5 yếu tố trong quá trình làm nhà.

Lưu ý

Trong trường hợp “được tuổi” nhưng gia chủ đang gặp khó khăn hoặc có thai phụ trong nhà, không nên làm nhà, động thổ, cất mái… Khi “mượn tuổi”, chỉ nhờ người khác thực hiện các nghi lễ quan trọng như động thổ, cất mái,… không nên làm giấy tờ mua bán nhà để tránh tranh chấp sau này.

Kết luận

Thực tế, rất ít người có thể tránh được tất cả 5 yếu tố khi làm nhà. Vì vậy, nếu việc xây nhà thực sự cần thiết, không nên trì hoãn quá lâu vì quan trọng nhất vẫn là nhu cầu thực tế của gia đình. Một số chuyên gia cho rằng, người xưa thường chỉ dựa vào duy nhất 1 yếu tố (hạn Kim lâu) để cân nhắc việc xây nhà trong năm. Các yếu tố khác chỉ xuất hiện sau này.

Dnulib.edu.vn đưa ra những gợi ý và lời khuyên hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố quan trọng khi xem tuổi làm nhà. Để có thông tin chi tiết và chính xác hơn, bạn có thể truy cập dnulib.edu.vn.