Lasagna Là Gì? Cách Làm Món Lasagna Chuẩn Vị Ý

0
41
Rate this post

Có phải bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon miệng và mới lạ để làm cho bữa cơm gia đình? Vậy thì món Lasagna, một món ăn trứ danh từ nước Ý, chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Để giúp bạn làm món Lasagna chuẩn vị Ý, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Hãy cùng bắt tay vào việc và thưởng thức món ăn ngon này nhé!

lasagna pasta ý

Lasagna là gì?

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá được chế biến bằng phương pháp nướng. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu chính như thịt, rau củ, phô mai… Mì Lasagna được xếp chồng lên nhau xen kẽ với phô mai, xốt và các nguyên liệu khác. Với hương vị béo ngậy của phô mai, vị chua dịu của cà chua, vị ngọt của sữa tươi và các loại thịt, Lasagna chắc chắn sẽ làm hài lòng đường ruột của bạn. Món Lasagna có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng Lasagna với xốt Bolognese là một trong những món phổ biến nhất.

Cách làm Lasagna đơn giản

Nguyên liệu làm Lasagna:

  • 440g bột mì đa dụng
  • 3 quả trứng gà
  • 100g cần tây
  • 200g cà rốt
  • 250g hành tây
  • 400g thịt bò
  • 30g tỏi
  • 2 lít cà chua xay nhuyễn
  • 800ml cà chua đóng hộp
  • 250ml rượu vang
  • 40g bơ
  • 500ml sữa tươi
  • 60g parmesan
  • 400g mozzarella tươi
  • 60g phô mai cheddar
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, dầu ô liu, bột nhục đậu khấu
  • Lá thyme, rosemary, lá nguyệt quế, nụ đinh hương, ngò tây

Thực hiện món Lasagna:

Bước 1: Cách làm Pasta dough
Trộn 400g bột mì đa dụng với 3 quả trứng gà, 5g muối, 100ml nước, 15ml dầu ô liu và nhào cho đến khi bột mịn. Sau đó, ủ bột trong tủ mát khoảng 20 phút.

trộn và nhào bột

Bước 2: Cách làm xốt Bolognese
Cắt nhỏ cần tây, cà rốt, hành tây và thịt bò. Xay nhỏ cần tây, cà rốt và hành tây. Tiếp tục xay nhuyễn thịt bò. Đun nóng chảo với dầu ô liu, thêm tỏi, cần tây, hành tây, cà rốt đã xay nhuyễn và gia vị khác. Cuối cùng, thêm cà chua và rượu vang. Nấu cho đến khi hỗn hợp sánh sệt.

nấu xốt bolognese

Bước 3: Cách làm xốt Bechamel
Nấu bơ cho tan, thêm bột mì và đánh trứng cho đến khi hỗn hợp ngả sang màu vàng nhạt. Tiếp theo, thêm sữa tươi, hành tây, nụ đinh hương, nguyệt quế và bột nhục đậu khấu. Nấu cho đến khi sữa bay hơi. Cuối cùng, thêm muối và parmesan.

xốt bechamel béo thơm

Bước 4: Cách làm lá Lasagna
chia bột thành các viên nhỏ rồi cán thành miếng mỏng. Luộc lá mì Lasagna trong nước sôi với ít dầu ô liu và ngâm vào nước đá.

chế biến lá mì lasagna

Bước 5: Nướng Lasagna
Xếp lớp xốt Bolognese, lá Lasagna, xốt Bechamel, mozzarella tươi, parmesan và ngò tây. Tiếp theo, xếp lớp lá Lasagna, xốt Bolognese, xốt Bechamel, phô mai cheddar và parmesan lên. Nướng trong lò nướng ở 250 độ C trong 30 phút.

nướng lasagna

Vậy là món Lasagna trứ danh của nước Ý đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức ngay.

thành phẩm lasagna

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Ý và muốn biết thêm về chương trình học nấu món Âu của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), hãy truy cập vào Dnulib để được tư vấn chi tiết hơn.