Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy? Thời hạn nhận bằng trong bao lâu?

0
41
Rate this post

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một tấm chứng chỉ quan trọng đối với tất cả các học sinh. Việc lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào và có thể lấy sớm không? đây là một trong những câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh đặt ra, đặc biệt là những bạn trẻ có ý định du học nước ngoài.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là gì?

Bằng tốt nghiệp cấp 3, hay còn được gọi là bằng tốt nghiệp THPT, là một loại giấy chứng nhận cho biết học sinh đã hoàn thành chương trình học phổ thông và đủ điều kiện để tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp này được cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo nơi học sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một loại bằng quan trọng
Hình ảnh minh họa: Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một loại bằng quan trọng

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận bằng và thủ tục nhận bằng như thế nào. Đối với những bạn học sinh lần đầu thi kỳ thi quan trọng, đây là một vấn đề đáng để quan tâm.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy? Thời gian từ khi thi tốt nghiệp cho đến khi nhận bằng cấp 3 kéo dài bao lâu là câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Thời gian và thủ tục nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 17, Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, thời hạn cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông được quy định như sau:

“1. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 15 của quy chế này có trách nhiệm cấp văn bằng cho người học trong thời hạn sau:

a) 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông;

b) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học;

c) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ;

d) 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận học vị tiến sĩ và cấp bằng tiến sĩ.”

Theo Công văn 1515/BGDĐT-QLCL, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo chậm nhất ngày 15/08/2023. Vì vậy, theo quy định, trong thời gian 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THPT.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định
Hình ảnh minh họa: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

Trong thời gian chờ cấp và nhận bằng tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tạm thời để có thể làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Giấy chứng nhận tạm thời này có giá trị như bằng tốt nghiệp, có đầy đủ dấu mộc của Sở Giáo dục và Đào tạo tại nơi học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT.

Lấy bằng tốt nghiệp ở đâu?

Bằng tốt nghiệp THPT là một trong những giấy tờ quan trọng đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đây cũng là loại giấy tờ mà bất kỳ học sinh nào cũng muốn sở hữu sau 12 năm cống hiến trong học tập.

Nhận bằng tốt nghiệp ở trường hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo
Hình ảnh minh họa: Nhận bằng tốt nghiệp ở trường hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo

Khi bằng cấp 3 đã được cấp, học sinh có thể lấy bằng cấp 3 tại trường THPT mà mình học. Ngoài ra, học sinh cũng có thể nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT.

Thủ tục nhận bằng tốt nghiệp cấp 3

Thủ tục nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 khá đơn giản, không cần quá nhiều giấy tờ phức tạp. Đối với học sinh nhận bằng tốt nghiệp THPT tại trường mình học, chỉ cần học sinh đọc họ và tên, lớp học tại trường để được nhận bằng.

Cần có thủ tục nhận bằng tốt nghiệp cấp 3
Hình ảnh minh họa: Cần có thủ tục nhận bằng tốt nghiệp cấp 3

Đối với học sinh nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Sở Giáo dục và Đào tạo, cần chuẩn bị sẵn căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Sau đó đọc tên trường học, họ và tên để nhận bằng tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho học sinh và sự kiểm soát từ nhà trường, các bằng tốt nghiệp cấp 3 thường được Sở Giáo dục và Đào tạo gửi trực tiếp đến các trường để có thể cấp phát bằng cho học sinh. Điều này giúp học sinh có thể dễ dàng nhận bằng tốt nghiệp của mình.

Trong trường hợp nhờ người khác nhận giúp, cần có giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền. Giấy này giúp nhà trường xác minh tính xác thực của người thân nhận bằng tốt nghiệp.

Nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 có phải đóng tiền không?

Khi nhận bằng tốt nghiệp cấp 3, có phải đóng tiền không và đóng bao nhiêu là một trong những thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Đối với việc cấp bằng cấp, chứng chỉ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của bên cấp bằng và người được cấp bằng.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 4 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, người được cấp văn bằng, chứng chỉ có các nghĩa vụ sau đây:

“a) Cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền cung cấp văn bằng, chứng chỉ ghi nội dung trên bằng, chứng chỉ;

b) Kiểm tra tính chính xác ghi trên văn bằng, chứng chỉ trước khi nhận văn bằng, chứng chỉ;

c) Phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật khi không trực tiếp đến nhận văn bằng, chứng chỉ;

d) Giữ gìn, bảo quản văn bằng, chứng chỉ; không được tẩy xóa, sửa chữa nội dung trên văn bằng, chứng chỉ; không được cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ;

đ) Sử dụng quyết định chỉnh sửa bằng văn bản, chứng chỉ kèm theo văn bằng, chứng chỉ sau khi được chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ;

e) Nộp lại văn bằng, chứng chỉ cho cơ quan có thẩm quyền thu hồi văn bằng, chứng chỉ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi văn bằng, chứng chỉ. Trường hợp văn bằng, chứng chỉ bị mất phải cam kết bằng văn bản về việc bị mất văn bằng, chứng chỉ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết”.

Do đó, theo quy định trên về nghĩa vụ của người được cấp bằng, học sinh nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ không phải đóng bất kỳ một khoản tiền nào. Học sinh chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết để nhận bằng.

Xem thêm: Không có bằng cấp 3 có học đại học được không?

Thời hạn nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khoảng bao lâu?

Câu hỏi về thời hạn nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khoảng bao lâu đã được giải đáp phần nào qua các thông tin ở trên. Tuy nhiên, thời hạn để nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khoảng bao lâu, để lâu không nhận có mất không cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

Thời hạn nhận bằng tốt nghiệp cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định
Hình ảnh minh họa: Thời hạn nhận bằng tốt nghiệp cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

Theo quy định tại khoản 2, Điều 3 của Thông tư 27/2016/TT-BGDĐT, thời hạn nhận bằng tốt nghiệp cũng được quy định cụ thể như sau:

“2. Thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên môn nghiệp vụ của ngành Giáo dục là khoảng thời gian cần thiết để lưu giữ hồ sơ, tài liệu tính từ năm công việc kết thúc. Thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu gồm hai mức sau:

a) Bảo quản vĩnh viễn: Hồ sơ, tài liệu thuộc mức này được lưu giữ cho đến khi tài liệu tự hủy hoại và không thể phục chế;

b) Bảo quản có thời hạn: Hồ sơ, tài liệu thuộc mức này được lưu giữ với thời hạn tính bằng số năm cụ thể hoặc khoảng thời gian nhất định”.

Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này cũng liệt ra các hồ sơ, tài liệu với thời hạn lưu trữ có thời hạn và vĩnh viễn. Tuy nhiên, đối với bằng tốt nghiệp, danh sách công nhận tốt nghiệp sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Do đó, nhà trường sẽ phải lưu trữ bằng tốt nghiệp của học sinh cho đến khi nó tự hủy hoại.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy đã được giải đáp chi tiết, cụ thể cùng với nhiều thông tin hữu ích về bằng tốt nghiệp THPT. Dnulib hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn học sinh nắm được thông tin và có kế hoạch nhận bằng tốt nghiệp sớm nhất.

This article edited by: Dnulib