Mũi Khoan Từ Là Gì (Annular Cutter), Kiến Thức Về Mũi Khoan Từ

0
49
Rate this post

Giới thiệu về Mũi Khoan Từ

Mũi khoan từ, còn được gọi là mũi khoan lõi, mũi cắt lõi hoặc mũi broachning, là một loại mũi khoan được sử dụng để tạo lỗ trên các vật liệu kim loại khác nhau.

Mũi khoan từ là một giải pháp thay thế đắt tiền hơn và hiệu quả hơn so với mũi khoan xoắn thông thường và mũi khoan lỗ tiêu chuẩn. Mũi khoan từ có hình học và vật liệu khác biệt. Hai loại phổ biến nhất là HSS và carbide.

Giống như mũi khoan lỗ, mũi khoan từ chỉ cắt phần ngoại vi của lỗ. Mũi khoan từ hoạt động tốt nhất với máy khoan từ, vì máy khoan từ có tính ổn định chống lại lực mô-men xoắn cao do mũi khoan từ tạo ra và tốc độ quay trục chính thấp hơn so với các loại máy khoan khác.

Lợi ích của việc sử dụng mũi khoan từ

Mũi khoan từ cung cấp khả năng tạo lỗ vượt trội. Chúng gia công khoan cắt vật liệu nhanh hơn, tuổi thọ dài hơn, tạo ra một lỗ hoàn thiện tốt hơn, lỗ tròn thực sự với dung sai tốt, có thể được mài lại và bạn có thể gia công khoan lỗ với công suất và mô-men xoắn thấp hơn.

Vì mũi khoan từ chỉ cắt ở ngoại vi của lỗ, nó cần loại bỏ ít vật liệu hơn so với mũi khoan thông thường để tạo lỗ và loại bỏ vật liệu hoàn chỉnh. Sử dụng mũi khoan từ được coi là nhanh hơn từ 3 đến 4 lần so với mũi khoan thông thường. Ngoài ra, khi sử dụng mũi khoan thông thường hoặc mũi khoét lỗ, người ta phải thực hiện các bước khoan mồi trước và khoan bậc trước cho các lỗ có đường kính lớn hơn, trong khi mũi khoan từ không cần những bước đó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Cấu tạo mũi khoan từ

Mũi khoan từ gồm cán và lưỡi. Thường thì cán được thiết kế dạng cán Weldon để tăng sự chắc chắn khi kẹp, phần lưỡi được thiết kế bằng HSS và có thể là HSS hoặc carbide tùy thuộc vào điều kiện gia công.

Cấu tạo mũi khoan từ

Khi sử dụng mũi khoan từ, chúng ta cần quan tâm đến 2 thông số chính là đường kính và độ sâu gia công (chiều dài làm việc).

Cấu tạo mũi khoan từ 2

Mũi khoan từ tiêu chuẩn và mũi khoan từ Stack-cut

Hầu hết mũi khoan từ được thiết kế theo dạng tiêu chuẩn. Những mũi khoan từ này được thiết kế để gia công cắt qua một chi tiết như một tấm thép, tạo ra lỗ nhanh nhất, sạch nhất để tạo ra lõi (slug). Khi công việc yêu cầu khoan hai hoặc nhiều tấm, đoạn thép, cần sử dụng mũi khoan từ có hình học Stack-cut. Các lưỡi cắt cắt từ trong ra ngoài, tạo ra lõi tròn.

Mũi khoan từ

Đối với 80% các ứng dụng, bạn có thể sử dụng mũi khoan từ HSS. Sử dụng mũi khoan từ có lớp phủ hoặc lưỡi cắt hợp kim sẽ tăng tuổi thọ của dụng cụ, phù hợp khi gia công các vật liệu cứng.

Các loại mũi khoan từ thông dụng

Chốt đẩy (Pilot, Ejector pin)

Chốt đẩy (còn được gọi là chốt dẫn) có ba chức năng chính:

  • Định tâm: Chốt đẩy được định vị chính xác với dấu đục lỗ ở giữa. Bật nam châm và máy cắt hình khuyên ở vị trí khoan.
  • Rãnh dẫn chất làm mát: Trên chốt có rãnh để dẫn chất làm mát đến vị trí khoan.
  • Đẩy ra: Chốt đẩy có lò xo đẩy lõi ra khỏi lỗ khoan, được thực hiện bằng mũi khoan từ.

Chốt đẩy (Ejector Pin)

Dùng dầu tưới nguội, dung dịch làm mát có cần thiết không?

Bạn không bắt buộc phải dùng dầu tưới nguội, nhưng khi sử dụng sẽ kéo dài tuổi thọ mũi khoan.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng hệ thống làm mát tích hợp trên máy khoan từ. Phun hoặc phun chất làm mát lên mũi khoan từ khi máy đang chạy chỉ hỗ trợ rất ít cho tuổi thọ của dụng cụ. Hầu hết chất làm mát được đẩy sang một bên bởi phoi.

Sản phẩm mũi khoan từ có nhiều dòng và kích thước khác nhau, phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Hãy liên hệ với HUTSCOM để được tư vấn chi tiết và báo giá chính xác.

Nếu cần tạo lỗ từ 12mm đến 200mm, hãy nghĩ đến Mũi khoan từ Karnasch.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Mũi Khoan Từ Karnasch Blue-Drill Line

Edited by dnulib.edu.vn