Hướng dẫn cách lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất

0
42
Rate this post

Sau khi chấm dứt công việc, việc rút sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ công ty trước là quan trọng để đảm bảo quyền lợi vào tương lai với công ty mới. VinID sẽ hướng dẫn chi tiết cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc nhanh chóng và đơn giản.

1. Lý do cần lấy sổ BHXH sau khi chấm dứt công việc

Mỗi người tham gia vào hệ thống BHXH sẽ được cấp một sổ BHXH riêng. Mỗi sổ BHXH đóng vai trò là mã định danh duy nhất cho mỗi người trong quá trình tham gia BHXH.

Sau khi chấm dứt công việc tại công ty trước, việc lấy sổ BHXH là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi cá nhân vì:

 • Theo Điều 96 của Luật BHXH năm 2014: “Sổ BHXH được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.” Thông tin quan trọng như họ tên người tham gia, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu, thời gian đóng BHXH,… được ghi trong sổ, sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH kiểm tra và giải quyết các chế độ theo quy định của Luật BHXH.
 • Sổ BHXH là một tài liệu quan trọng trong nhiều hồ sơ và thủ tục hành chính.
 • Việc lấy sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại công ty trước sẽ giúp tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới và giảm thiểu rủi ro không đáng có khi tham gia BHXH.
Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội
Để đảm bảo quyền lợi cá nhân, hãy rút sổ BHXH sau khi chấm dứt công việc tại công ty trước

2. Cách lấy sổ BHXH sau khi chấm dứt công việc

Theo Khoản 3, Điều 47, Bộ Luật lao động 2012: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại.”

2.1. Đối với doanh nghiệp hoạt động tiếp tục

Trong trường hợp công ty vẫn còn hoạt động, người lao động cần làm như sau:

Bước 1: Yêu cầu công ty chốt sổ BHXH

 • Trước khi chấm dứt công việc, người lao động cần yêu cầu phòng Hành chính nhân sự/ Kế toán hoàn thành các khoản đóng chưa đầy đủ và chuẩn bị thủ tục chốt sổ BHXH. Cần thông báo trước ít nhất 1 tháng tính từ thời gian nghỉ việc.

Bước 2: Chờ công ty chốt sổ BHXH

 • Sau khi người lao động chấm dứt công việc (hết hợp đồng lao động), công ty cần nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH trong vòng 7 ngày làm việc (chậm nhất là 30 ngày). Cần lưu ý các quy định trước khi thông báo giảm nhân viên và chốt sổ BHXH cho người lao động như sau:
 • Nếu công ty thông báo giảm và chốt sổ trễ so với thời hạn thực tế nghỉ việc, sẽ bị truy thu lãi suất vay chậm nộp hồ sơ theo quy định của BHXH.
 • Nếu công ty thông báo giảm và chốt sổ đồng thời, cơ quan BHXH chỉ cần nhận 2 loại hồ sơ này 1 lần. Cơ quan BHXH sẽ xử lý nếu hồ sơ hợp lệ và đã thanh toán toàn bộ tiền đóng BHXH cho người lao động đó.
 • Người lao động sẽ nhận lại sổ BHXH sau khi chấm dứt công việc.

Bước 3: Nhận lại sổ BHXH tại công ty trước

 • Người lao động cần đến công ty/ doanh nghiệp trước để nhận lại sổ BHXH. Thời gian việc này sẽ được thỏa thuận. Khi nhận sổ BHXH, người lao động cần đến đúng hẹn và không nên trì hoãn. Đây là một giấy tờ rất quan trọng để tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới hoặc làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp kịp thời.
Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội
Đến công ty/ doanh nghiệp trước để nhận sổ BHXH theo lịch hẹn

2.2. Đối với doanh nghiệp đã phá sản

Trường hợp công ty/ doanh nghiệp không còn hoạt động và công bố phá sản không chốt sổ BHXH cho người lao động, người lao động cần tuân thủ các thủ tục sau để lấy sổ BHXH:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân (CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực,…) để chứng minh nhân thân.
 • Bước 2: Đến cơ quan BHXH nơi quản lý sổ BHXH yêu cầu xác nhận thời gian đóng BHXH đến lúc công ty/ doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Lưu ý:

 • Trường hợp công ty/ doanh nghiệp chưa đóng đủ tiền, xác nhận sổ BHXH sẽ chỉ đến thời điểm đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Sau khi thu hồi đầy đủ số tiền công ty/ doanh nghiệp nợ, sẽ được bổ sung xác nhận trên sổ BHXH.

Tại các quận, huyện trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… đều có cơ quan BHXH riêng. Điều này sẽ rất thuận lợi cho công ty/ doanh nghiệp và người lao động khi xử lý các vấn đề liên quan đến BHXH.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội
Đến cơ quan BHXH – nơi quản lý sổ BHXH để làm thủ tục

Với hướng dẫn này, VinID đã giúp người lao động biết cách lấy sổ BHXH khi chấm dứt công việc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho người lao động khi rút sổ BHXH và bảo vệ quyền lợi cá nhân. Đừng quên truy cập Dnulib để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Banner CTA Blog

>>> Cách đăng ký VSSID nhanh chóng <<<

Nguồn: Dnulib

Dnulib