LCL là gì? Phân biệt hàng LCL và hàng FCL

0
38
Rate this post

Hàng LCL và hàng FCL là thuật ngữ mà những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu-logistics thường xuyên nghe đến. Điều gì phân biệt chúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hàng LCL là gì?

Hàng LCL (Less than Container Load) có nghĩa là hàng hóa không đủ để đóng một container đầy. Thay vào đó, những doanh nghiệp có lượng hàng nhỏ sẽ liên hệ với các đơn vị gom hàng (thường là Fowarder) để gom đủ hàng và vận chuyển trong một container.

Trách nhiệm của các bên đối với hàng LCL

Đối với hàng LCL, có các bên có trách nhiệm riêng:

  • Người gửi hàng LCL: Đóng và mang hàng đến kho CFS (Container Freight Station) của đơn vị gom hàng, đồng thời làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng. Cung cấp thông tin chi tiết trên B/L cho người gom hàng để làm vận đơn. Kiểm tra, xác nhận bill nháp và nhận vận đơn.

  • Người gom hàng LCL: Chịu trách nhiệm trực tiếp làm việc với khách hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Cung cấp vận đơn cho khách hàng và kê khai manifest lên hệ thống. Thông báo cho khách hàng khi hàng đến và liên hệ với đại lý bên nhận để giao nhận hàng hóa.

  • Bên vận chuyển hàng LCL: Vận chuyển hàng và đảm bảo an toàn cho hàng đến điểm đích. Bốc container lên tàu và sắp xếp cont an toàn trước khi tàu rời cảng. Dỡ container khỏi tàu lên bãi container cảng đích. Khi hàng đến, làm D/O và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container (CY).

  • Người nhận hàng LCL: Khi nhận được thông báo hàng đã đến kho của đơn vị gom hàng, sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến đại lý của người gom hàng đổi lệnh. Làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng. Vận chuyển hàng về kho và rút hàng, sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu hoặc rút hàng ngay tại cảng nếu làm lệnh rút ruột. Hoàn tất các phí local charges, D/O, và phí handling charges (nếu người gom hàng thanh toán thì chi trả cho người gom hàng).

Phân biệt hàng LCL và hàng FCL

Hàng LCL và hàng FCL có một số điểm khác nhau quan trọng:

  • Chi phí: Hàng LCL có chi phí phân nhỏ lô hàng, mỗi lô hàng sẽ có chi phí khác nhau. Do đó, khi gom lại, chi phí hàng lẻ sẽ lớn hơn. Trong khi đó, hàng FCL có chi phí tối ưu hơn.

  • Kích thước hàng: Hàng FCL thường là hàng cồng kềnh và nặng, phù hợp với việc đóng container nguyên cont. Hàng LCL thường nhỏ gọn và dễ di chuyển hơn.

  • Tỷ giá: Tỷ giá FCL thường biến động nhiều hơn so với LCL, nên khó điều chỉnh chi phí vận chuyển.

  • Điều kiện vận chuyển: Để vận chuyển hàng FCL, người gửi hàng phải đặt trước ít nhất một container. Đối với hàng LCL, không cần thiết phải đặt một container, chỉ cần đặt trước một phần của hàng.

  • Thời gian giao hàng: Thời gian giao hàng cho hàng FCL thường nhanh hơn, vì chỉ cần giao một chủ hàng và không cần phải phân loại và đóng gói container tại các cảng riêng biệt. Trong khi đó, hàng LCL thường chậm hơn vì phải giao nhiều chủ hàng và có thêm thời gian xử lý.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hàng LCL và hàng FCL trong lĩnh vực xuất nhập khẩu-logistics. Để nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Chúc bạn thành công!

Edited by: Dnulib