Lễ hội chùa Hương: Lễ hội xuân đặc sắc thu hút du khách thập phương

0
29
Rate this post

Lễ hội chùa Hương

Du lịch miền Bắc đã không còn là điều xa lạ đối với nhiều người. Chẳng hạn, chúng ta đã biết đến chùa Hương – một danh thắng nổi tiếng. Lễ hội chùa Hương, một trong những nghi thức văn hóa và tôn giáo đặc trưng của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn có kế hoạch du lịch Hà Nội vào mùa xuân sắp tới, hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm tham gia lễ hội tại chùa Hương dưới đây.

1. Lễ hội chùa Hương: Thờ cúng cho ai? Nguồn gốc và thời gian diễn ra

Lễ hội chùa Hương, một lễ hội lớn của Việt Nam, được tổ chức mỗi đầu năm. Địa điểm tổ chức là chùa Hương (hay còn được biết đến với cái tên khác là Hương Sơn) thuộc Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội diễn ra từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, với ngày mùng 6 âm lịch là thời điểm thu hút một lượng khách lớn đến tham gia, với hơn 40.000 khách từ khắp mọi miền đất nước.

Theo truyền thuyết, lễ hội chùa Hương có nguồn gốc từ những năm 1770, khi chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm và quân dưới trướng của ông tới Trần Sơn Nam. Ông đã đến động Hương Tích để thắp hương và ngắm cảnh. Chúa Trịnh Sâm đã ca ngợi nơi này với vị trí đắc địa, là nơi mà người dân cầu bình an và mọi việc thuận lợi. Chúa Trịnh Sâm cũng là người đã đóng góp cho việc biến Hương Tích thành một di tích lớn và đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương sau này.

Lễ hội chùa Hương

2. Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương ở Hà Nội không chỉ là một lễ hội xuân thường niên mà còn mang trong mình các giá trị văn hóa và tín ngưỡng của người dân Bắc Bộ. Lễ hội tổ chức các nghi thức tôn giáo của nước ta như Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Lễ hội chùa Hương không chỉ là sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tại chùa Hương. Khi đến đây, bạn không chỉ hiểu thêm về giá trị văn hóa của lễ hội mà còn được trải nghiệm sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời.

3. Các nghi thức và hoạt động trong lễ hội chùa Hương

3.1 Nghi thức khai sơn – lễ mở cửa rừng

Lễ hội chùa Hương

Nghi thức khai sơn (lễ mở cửa rừng) bắt đầu vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Nghi thức này bao gồm việc dâng các sinh vật như đèn, hoa, nến, hương, đồ chay, hoa quả… Hai tăng ni sẽ mặc áo cà sa, mang đồ lễ chạy đàn đến cung, thực hiện những động tác độc đáo theo truyền thống. Bên ngoài sảnh còn có các nghi thức tôn giáo của Đạo giáo.

3.2 Nghi thức dâng hương

Lễ hội chùa Hương

Du khách và người dân sẽ dâng hương với những lễ vật do chính họ chuẩn bị. Chùa Hương được biết đến với sự linh thiêng, vì vậy hoạt động dâng hương thu hút nhiều người tham gia. Mọi người đến chùa Hương để cầu nguyện cho một năm mới an lành, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.

3.3 Phần hội của lễ hội chùa Hương

Bên cạnh những nghi lễ trang nghiêm, lễ hội tại chùa Hương còn có phần hội vô cùng đặc sắc. Bạn không nên bỏ lỡ những trò chơi như chèo thuyền, hát chầu văn, hát chèo, leo núi… Một trải nghiệm thú vị mà bạn có thể tận hưởng tại lễ hội chùa Hương là ngồi thuyền thưởng ngoạn cảnh sông nước tuyệt đẹp tại đây.

Lễ hội chùa Hương

4. Cẩm nang khám phá lễ hội chùa Hương chi tiết

4.1 Cách di chuyển đến chùa Hương

Bạn có thể đi đến chùa Hương bằng ô tô, xe máy hoặc xe buýt. Đối với ô tô, bạn có thể đi qua cao tốc Pháp Vân, Cầu Dẽ sau đó đi theo đường Đồng Văn và quốc lộ 38 để đến chùa Hương. Đối với những người thích phượt bằng xe máy, hãy chọn tuyến đường Nguyễn Trãi, Đại Lộ Thăng Long, Hà Đông – Vân Đình – Tế Tiêu… Đừng quên sử dụng ứng dụng điều hướng hoặc hỏi người dân địa phương để di chuyển thuận lợi hơn.

Ở Hà Nội, có nhiều tuyến xe buýt đến chùa Hương như tuyến số 75, 78, 211…

4.2 Giá vé tham quan chùa Hương

  • Giá vé tham quan: 80.000 VNĐ/người
  • Giá vé đi đò chùa Hương: 50.000 VNĐ/người
  • Giá vé cáp treo khứ hồi: 180.000 VNĐ/người lớn, 120.000 VNĐ/trẻ em
  • Giá vé cáp treo một chiều: 120.000 VNĐ/người lớn, 90.000 VNĐ/trẻ em

4.3 Một số lưu ý khi tham gia lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương

Bởi lễ hội chùa Hương thu hút một lượng lớn du khách tham gia hàng năm, để chuyến đi thuận lợi, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Tránh thời gian cao điểm, thường từ mùng 5 đến mùng 8 âm lịch. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại đông đúc, bạn có thể đến bất kỳ thời điểm nào.
  • Lựa chọn trang phục lịch sự, tránh mặc quá hở hang và giày cao gót.
  • Chuẩn bị các lễ vật tại nhà khi bạn muốn dâng hương. Nếu bạn mua lễ vật tại chùa, giá cả có thể cao hơn.
  • Lưu ý về an ninh và vệ sinh môi trường xung quanh vì lễ hội rất đông người.

Chùa Hương là một trong những địa điểm vui chơi nổi tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá nhiều địa điểm vui chơi gần hơn, bạn có thể tham khảo chùa Trấn Quốc, hồ Gươm, hồ Tây… và nhất là khu vui chơi VinKE và Vinpearl Aquarium Times City.

Tại VinKE, bạn có thể tận hưởng nhiều hoạt động vui chơi trong nhà thú vị, cùng trẻ em “học mà chơi” với các trải nghiệm nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, bạn sẽ thích thú khám phá thủy cung đầu tiên và lớn nhất tại Hà Nội – Vinpearl Aquarium với hàng nghìn sinh vật biển. Đây là địa điểm vui chơi phù hợp cho mọi lứa tuổi khi du lịch Hà Nội.

Lễ hội chùa Hương

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong chuyến du lịch chùa Hương sắp tới!