Tìm hiểu lớp không khí bao quanh Trái Đất gọi là gì

0
38
Rate this post

Lớp không khí bao quanh Trái Đất là một khía cạnh thú vị trong việc hiểu về hành tinh chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng lớp này được gọi là gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá các thành phần và lớp không khí này trong bài viết dưới đây.

Lớp không khí bao quanh Trái Đất được gọi là gì?

Lớp không khí bao quanh Trái Đất chính là khí quyển. Khí quyển này bao gồm các thành phần khác nhau như nitơ, ôxy, cacbon đioxit, khí quý và nhiều khí khác. Trong số này, nitơ là thành phần quan trọng nhất và khí quyển được chia thành 4 lớp khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ. Hãy cùng tìm hiểu về các lớp này.

Các lớp không khí bao quanh Trái Đất

Tầng đối lưu

Tầng đối lưu là phần thấp nhất của khí quyển, cũng là nơi chúng ta sống. Nó chứa hầu hết các yếu tố thay đổi tự nhiên như mưa, tuyết và mây. Nhiệt độ trong tầng này thay đổi hàng ngày. Tầng đối lưu chứa khoảng 75% không khí trong khí quyển và bắt đầu từ mặt đất và kéo dài lên đến 10 km.

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu nằm phía trên tầng đối lưu, kéo dài từ vùng nhiệt đới (là đỉnh của tầng đối lưu) lên đến khoảng 50 km. Tầng này chứa nhiều khí ozon trong khí quyển. Nhiệt độ tăng theo độ cao do tầng ozon này hấp thụ tia cực tím từ Mặt Trời.

Mesosphere

Lớp này nằm từ 50-80 km trên bề mặt Trái Đất. Ở đây, nhiệt độ giảm dần theo độ cao, đạt mức tối thiểu -90 độ Celsius.

Khí quyển và tầng điện ly

Phía trên tầng trung lưu là khí quyển, cách mặt đất khoảng 80-700 km. Khí quyển còn được gọi là tầng điện ly vì nó hấp thụ năng lượng Mặt Trời và biến các phân tử và nguyên tử trong lớp này thành ion dương. Tầng này còn cho phép nhận các chương trình phát sóng vô tuyến sóng ngắn.

Ngoài ra còn có Exosphere nằm trên 700 km và Magnetosphere nằm trên 1000 km.

Khí quyển là gì? Các lớp của khí quyển

Khí quyển bao gồm các lớp dựa trên nhiệt độ. Các lớp này là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu và khí quyển. Vùng xa hơn ở độ cao khoảng 500 km so với bề mặt Trái Đất được gọi là ngoại quyển.

Khí quyển được chia thành các lớp dựa trên nhiệt độ của nó. Các lớp này là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu và khí quyển. Vùng xa hơn, bắt đầu cách bề mặt Trái Đất khoảng 500 km, được gọi là ngoại quyển.

Tầng đối lưu

Đây là phần thấp nhất của khí quyển, nơi chúng ta sống. Nó chứa hầu hết yếu tố thời tiết của chúng ta như mây, mưa, tuyết. Nhiệt độ trong phần này giảm khi khoảng cách trên Trái Đất tăng lên, tỷ lệ 6,5°C mỗi km. Sự thay đổi nhiệt độ này thay đổi theo từng ngày, tùy thuộc vào thời tiết.

Tầng đối lưu chứa khoảng 75% không khí trong khí quyển và hầu hết hơi nước (gây mưa và mây). Nhiệt độ giảm theo chiều cao là do giảm áp suất. Nếu một khối không khí di chuyển lên, nó sẽ mở rộng (do áp suất thấp hơn). Khi không khí mở rộng, nó làm lạnh. Vì vậy, không khí ở độ cao cao hơn sẽ mát hơn không khí ở độ cao thấp.

Phần thấp nhất của tầng đối lưu được gọi là lớp ranh giới. Đây là nơi sự chuyển động của không khí được xác định bởi đặc tính của bề mặt Trái Đất. Sự hỗn loạn tạo ra khi gió thổi qua bề mặt Trái Đất và nhiệt từ đất được nâng lên bởi ánh nắng Mặt Trời. Sự hỗn loạn này làm phân phối lại nhiệt và độ ẩm trong lớp ranh giới, cũng như các chất ô nhiễm và thành phần khác của khí quyển.

Đỉnh của tầng đối lưu được gọi là nhiệt đới. Đây là tầng thấp nhất ở các chân cực, với độ cao khoảng 7 – 10 km so với bề mặt Trái Đất. Đỉnh cao nhất (khoảng 17 – 18 km) gần đường xích đạo.

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu kéo dài từ vùng nhiệt đới lên khoảng 50 km. Nó chứa nhiều ozon trong khí quyển. Nhiệt độ ở tầng bình lưu cao hơn ở chân cực mùa hè và thấp hơn ở chân cực đông.

Bằng cách hấp thụ bức xạ tia cực tím có hại, ozon trong tầng bình lưu bảo vệ chúng ta khỏi ung thư da và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các chất hóa học từng được sử dụng trong tủ lạnh, bình xịt và bình chữa cháy đã làm giảm lượng ozon trong tầng bình lưu, đặc biệt là tại các vùng cực, gây ra hiện tượng “lỗ thủng ozon ở Nam Cực”.

Tuy hiện nay con người đã ngưng sản xuất hầu hết các chất CFC có hại và mong rằng lỗ thủng ozon cuối cùng sẽ được phục hồi trong thế kỷ 21, nhưng quá trình này diễn ra chậm chạp.

Mesosphere

Khu vực trên tầng bình lưu được gọi là tầng trung lưu. Ở đây nhiệt độ giảm dần theo độ cao, đạt mức tối thiểu khoảng -90 độ Celsius tại “mesopause”.

Khí quyển và tầng điện ly

Khí quyển nằm trên vùng trung bình và là vùng nhiệt độ tăng theo độ cao. Sự tăng nhiệt độ này là do khả năng hấp thụ bức xạ tia cực tím và tia X có năng lượng từ Mặt Trời.

Khu vực của khí quyển ở độ cao khoảng 80 km còn được gọi là tầng điện ly, vì bức xạ Mặt Trời đánh bật các electron ra khỏi các phân tử và nguyên tử, biến chúng thành “ion” mang điện tích dương. Nhiệt độ của khí quyển thay đổi giữa đêm và ngày, giữa các mùa và số lượng ion và electron hiện diện. Tầng điện ly phản xạ và hấp thụ sóng vô tuyến, cho phép chúng ta nhận các chương trình phát sóng vô tuyến từ những nơi khác trên thế giới.

Exosphere

Vùng trên khoảng 500 km được gọi là ngoại quyển. Nó chủ yếu chứa các nguyên tử oxy và hydro, nhưng số lượng nguyên tử này hiếm khi va chạm – chúng di chuyển theo quỹ đạo “đạn đạo” dưới tác động của lực hấp dẫn và một số trong số chúng thoát ra không gian.

Magnetosphere

Trái Đất hoạt động như một nam châm khổng lồ. Nó bẫy các electron (âm) và proton (dương), tạo thành hai vòng đai xung quanh Trái Đất được gọi là “vành đai bức xạ” Van Allen. Vùng ngoại bên bao quanh Trái Đất, nơi các hạt mang điện xoắn ốc dọc theo đường sức từ, được gọi là từ quyển.

Không khí là gì? Không khí bao gồm những thành phần nào?

Không khí là một hỗn hợp của các loại khí khác nhau. Không khí trong khí quyển của Trái Đất được hình thành từ khoảng 78% nitơ và 21% ôxy. Ngoài ra, không khí còn chứa một lượng nhỏ các khí khác như carbon dioxide, neon và hydro.

Khí ga

  • Nitơ: Nitơ chiếm 78% không khí trong khí quyển. Nitơ được chuyển đến thực vật, động vật và môi trường thông qua chu trình nitơ.
  • Ôxít nitơ: Ôxít nitơ là chất gây ô nhiễm không khí và cũng góp phần tạo ra ozon. Nó cũng tạo ra axit nitric, một thành phần của mưa axit, khi nó kết hợp với các giọt nước trong không khí.
  • Ôxy: Ôxy chiếm 21% khí quyển và là một thành phần quan trọng cho quá trình hô hấp của các sinh vật. Ôxy có khả năng phản ứng cao và hình thành các hợp chất với nhiều chất hóa học khác.
  • Khí quyển: Ozon trong tầng đối lưu là một chất ô nhiễm do con người tạo ra. Ozon trong tầng bình lưu tạo thành tầng ozon, tầng này rất quan trọng đối với sự sống trên bề mặt Trái Đất.
  • Argon: Argon chiếm khoảng 1% không khí và đến từ quá trình phân hủy kali trong vỏ Trái Đất. Nó là một khí trơ, không phản ứng với các chất hóa học khác.
  • Hơi nước: Hơi nước đi qua các chu trình trong toàn bộ hệ thống Trái Đất dưới các dạng rắn, lỏng và khí. Hơi nước trong khí quyển là một khí nhà kính do khả năng giữ nhiệt của nó.
  • Khí cacbonic: Carbon dioxide tự nhiên chiếm khoảng 0.03% khí quyển, nhưng lượng này đang tăng do quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Nó là một khí nhà kính giữ nhiệt.
  • Carbon Monoxide: Carbon monoxide được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xe cộ, núi lửa và cháy rừng. Nó là một loại khí độc.
  • Mê-tan: Khí mê-tan được thải ra từ bãi rác, vật nuôi và phân từ chúng, cũng như từ các giếng dầu và khí đốt. Nó cũng được tạo ra trong quá trình phân hủy vật chất hữu cơ. Mê-tan là một khí gây hiệu ứng nhà kính.
  • Oxit lưu huỳnh: Oxit lưu huỳnh được tạo ra từ quá trình đốt than và dầu. Nó cũng được giải phóng từ núi lửa. Oxit lưu huỳnh kết hợp với các giọt nước trong khí quyển để tạo thành axit sunfuric.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lớp không khí bao quanh Trái Đất cùng các thành phần của không khí. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của không khí bao quanh chúng ta.

Xem thêm thông tin chi tiết tại Dnulib.