Tìm hiểu về lựu Việt Nam và cách phân biệt với lựu Trung Quốc

0
58
Rate this post

Lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc

Lựu Việt Nam có những đặc điểm gì? Làm thế nào để phân biệt và chọn mua quả lựu chất lượng nhất? Đọc bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin mình cần.

1. Lựu Việt Nam trồng nhiều ở đâu? Mùa vụ tháng mấy

Lựu là một loại trái cây có nguồn gốc từ Iran, được trồng nhiều ở các vùng ven Địa Trung Hải và các nước ôn đới. Tại Việt Nam, cây lựu được trồng nhiều ở miền Trung, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

Mùa hè, cây lựu ra hoa và toàn bộ vùng trời được thắp sáng với màu đỏ rực. Đến mùa thu, quả lựu chín và bạn có thể thưởng thức lựu quanh năm.

Quả lựu không chỉ là một món quà ý nghĩa khi biếu người thân, đi thăm bệnh, đặt lên mâm ngũ quả trong những ngày lễ, tết mà còn rất đẹp và mang ý nghĩa nhất định.

Bạn cũng có thể tự trồng lựu bằng vài bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị:

    • Hạt lựu (có thể sử dụng hạt trực tiếp từ quả hoặc mua cây giống từ các vườn ươm, trung tâm cây giống)
    • Đất
    • Chậu trồng
  • Bước 2: Gieo hạt

    • Trước tiên, bạn tách bỏ phần mọng nước, chỉ lấy nhân hạt bên trong, rửa sạch với nước và để ráo.
    • Đặt hạt lựu đã ráo trên một khăn giấy ẩm và cuộn lại.
    • Tiếp tục đặt cuộn giấy này vào trong những túi bóng lớn, rồi để chúng ở nơi có độ ẩm và ánh sáng vừa phải, không chiếu rọi trực tiếp.
    • Để khoảng 10 ngày và kiểm tra độ nảy mầm của hạt.
  • Bước 3: Chăm sóc giống

    • Khi giống lựu đã nảy mầm, đặt chúng vào khay đất và tạo ra những lỗ nhỏ để chúng tiếp nhận ẩm dễ dàng hơn.
    • Cây lựu sẽ phát triển tốt khi được tưới nước và bón phân thường xuyên.
    • Đặt cây dưới ánh sáng mặt trời và dùng đèn sưởi để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của cây.

Sau 6 tuần, cây lựu sẽ phát triển khoảng 10cm, sau 3 tháng sẽ đạt chiều cao 15-20cm từ lúc gieo hạt. Khi cây lớn lên, bạn hãy chuyển chúng sang chậu lớn hơn hoặc trồng ngoài đất để tạo điều kiện tốt nhất cho lựu phát triển. Nếu bạn muốn trồng lựu cảnh, có thể cắt tỉa hoặc tạo dáng phù hợp.

Hãy tưới nước cho cây lựu 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối. Bón phân 1 lần mỗi tháng. Để cây lựu cho quả to, khi cây đạt chiều cao từ 30-40cm, hãy trồng ngoài đất với ánh nắng đầy đủ.

2. Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc

Hoa quả Trung Quốc hiện đang tràn ngập thị trường Việt Nam, và lựu là một trong số đó. Bạn cần biết một số mẹo để phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc.

  • Thời vụ và thời gian bán lựu

    • Do sử dụng hóa chất bảo quản và thuốc kích thích, lựu Trung Quốc thường có thời gian bán hàng kéo dài hơn. Bạn có thể tìm thấy lựu Trung Quốc không chỉ tại các chợ đầu mối và sạp hoa quả mà còn ở các siêu thị. Trong khi đó, lựu Việt Nam chỉ được bán từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.
    • Lựu Trung Quốc có thể được bảo quản lâu hơn lựu Việt Nam. Chúng có thể được để tươi đến vài tháng mà vẫn không hề giảm chất lượng. Lựu Việt Nam chỉ có thể được lưu trữ trong 1 tuần trong điều kiện môi trường tốt, hoặc 2 tuần nếu điều kiện môi trường tốt hơn. Khi đi chợ, hãy quan sát xem người bán hàng có bán quả lựu mới về hay vẫn là những quả lựu mà bạn đã thấy trước đó.
  • Quan sát quả lựu

    • Khi đặt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc cạnh nhau, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa chúng. Lựu Trung Quốc có kích thước lớn, căng tròn, vỏ mịn và có màu hồng hoặc trắng hồng. Lựu Việt Nam có kích thước nhỏ, chỉ khoảng ⅔ so với lựu Trung Quốc, hình dáng đều đẹp mắt. Một số quả còn méo và có hình dáng không đều. Nói chung, quả lựu Việt Nam không đều đẹp bằng lựu Trung Quốc.
  • Nhận biết thông qua hạt lựu

    • Khi tách lựu, bạn sẽ thấy hạt lựu Trung Quốc hấp dẫn với màu đỏ rực và có hương vị ngọt. Quả lựu Việt Nam nhỏ hơn, hạt nhạt màu và có vị dịu mát kết hợp với chua thanh.
    • Một cách khác để phân biệt hai loại lựu này là ngửi mùi. Lựu Việt Nam có mùi nhẹ nhàng và dịu mát. Trong khi đó, lựu Trung Quốc không có mùi thơm đặc trưng, thậm chí có mùi của các chất kích thích và hóa chất.

Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc

3. Mẹo tách lựu nhanh mà không phải ai cũng biết

Mọi người luôn quan tâm đến cách ăn lựu một cách nhanh chóng và khoa học. Cách tách lựu đơn giản và hiệu quả nhất là cắt bỏ phần nắp của quả lựu, sau đó cắt dọc theo các đường gân, dùng tay để tách múi lựu ra và loại bỏ phần cuống.

Nếu bạn muốn tách riêng từng hạt, hãy úp ngược trái lựu xuống và dùng tay hoặc muỗng gõ vào từng múi lựu. Hạt lựu sẽ tự động rơi ra, bạn tiếp tục làm như vậy cho đến khi có đủ số lượng hạt theo ý muốn.

Nếu bạn chỉ muốn tách lựu theo từng múi, hãy làm như cách trên, sau đó bỏ đi lớp màng mỏng và bạn đã có thể ăn ngon lành rồi.

Mẹo tách lựu

4. Ăn lựu có tốt không? Một số điều lưu ý

  • Bảo vệ tim mạch
    Trong quả lựu, có nhiều polyphenol giúp giảm sưng phù ở những người mắc bệnh tim, tăng cường lưu thông máu đến tim và giúp trái tim khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa còn giảm độ dày thành động mạch, giảm hình thành mỡ và ngăn ngừa cholesterol xấu trong cơ thể.

  • Ngăn ngừa ung thư
    Quả lựu chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa gốc tự do và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, nó còn tăng cường hệ miễn dịch và giúp phòng ngừa các căn bệnh ho, cảm thông thường.

  • Giảm viêm, giảm đau
    Một nghiên cứu vào năm 2016 đã chứng minh rằng chiết xuất từ lựu có thể giảm dấu hiệu viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Việc bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày cũng giúp giảm viêm, giảm đau xương khớp và làm lành vết thương nhanh chóng.

  • Tăng cường trí nhớ
    Polyphenol trong lựu giúp duy trì sự khỏe mạnh của tế bào não, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người cao tuổi. Uống nước ép lựu mỗi ngày cũng giúp tăng cường sự tập trung.

  • Quả lựu đối với bà bầu
    Bà bầu có thể ăn lựu trong quá trình mang thai. Lựu giúp tăng sức đề kháng để bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi vi khuẩn, virus và đảm bảo sự phát triển của xương khớp của cả hai.

  • Quả lựu đối với trẻ em
    Lựu được đánh giá là một siêu thực phẩm tốt cho trẻ em. Nó giúp cung cấp hồng cầu và tăng lượng hemoglobin trong máu. Bé cũng được cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin và kali để phát triển khỏe mạnh. Lựu cũng giúp trẻ em giải quyết các vấn đề về cảm sốt, rối loạn tiêu hóa và răng miệng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trên thị trường hiện nay có quá nhiều lựu Trung Quốc và lựu kém chất lượng. Ẩn chứa hóa chất bảo quản, việc ăn một quả lựu chứa chất bảo quản thực sự nguy hại. Nó có thể gây tăng khối u gan, ung thư, vô sinh và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Một số đối tượng không nên ăn lựu bao gồm:

  • Người bị sâu răng hoặc có vấn đề với răng miệng.
  • Người mắc bệnh cảm cúm.
  • Người mắc bệnh đái tháo đường.
  • Người có mức đường trong máu cao.
  • Người có hệ tiêu hóa kém, bệnh dạ dày.

Ăn lựu có tốt không?

5. Giá bán lựu Việt Nam trên thị trường

  • Giá bán lựu
    • Do mùa vụ ngắn và không được trồng rộng rãi, lựu Việt Nam thường có giá bán cao hơn. Giá lựu Việt Nam khoảng 60 – 80 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, lựu Trung Quốc được nhập khẩu và có giá rẻ hơn nhiều. Tại các chợ đầu mối, giá lựu Trung Quốc chỉ khoảng 5 – 10 nghìn đồng/kg. Khi mua số lương lớn, giá cả còn rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số người bán hàng thường quảng cáo lựu Trung Quốc là lựu Việt Nam và tăng giá bán. Hãy chọn mua từ những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu bạn lo sợ rằng quả lựu Trung Quốc có chứa hóa chất, hãy ngâm lựu trong nước sạch hoặc rửa bằng nước muối.

Giá bán lựu Việt Nam

6. Một số bài thuốc chữa bệnh với cây lựu

  • Trị bệnh về phổi: Dùng quả lựu xanh, bóc lấy hạt và ăn mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm triệu chứng bệnh.

  • Trị bệnh ăn không tiêu, có ký sinh trùng trong đường ruột: Lấy nước ép lựu, thêm đường và uống hàng ngày. Hiệu quả tuy chậm nhưng an toàn và không tái phát.

  • Chữa cam tích ở trẻ em: Dùng quả lựu muối nấu cháo cho bé ăn. Cách làm lựu muối như sau: hái quả chín cho vào thố, rắc muối, đậy kín nắp rồi phơi nắng. Trở lựu đều thường xuyên. Khi vỏ lựu mềm và nước lựu hòa lẫn với nước muối, bạn lọc nước riêng.

  • Thanh nhiệt, giải độc: Nấu canh hạt lựu tươi ăn hàng ngày. Canh này còn giúp trẻ em tiêu hóa tốt và giảm đau đầu ở phụ nữ.

  • Viêm loét miệng: Giã hạt lựu tươi, ngâm vào nước sôi rồi lọc nước để ngậm nhiều lần trong ngày.

  • Chữa đau bụng, tiêu chảy: Lựu bóc vỏ, lấy cùi, sắc cùng với nước, thêm chút mật ong. Uống nước sắc 2-3 lần trong ngày để giảm bệnh.

  • Trị sâu răng: Dùng vỏ quả lựu hoặc vỏ thân cây lựu tươi sắc đặc, ngậm nghiêng về phía răng sâu để có hiệu quả tốt nhất.

  • Trị ghẻ ngứa: Dùng vỏ lựu sắc để ngâm, tán rồi bôi lên chỗ bị ghẻ lở, ngứa và vết thương. Có thể ngâm trong cồn, rượu hoặc xay nhuyễn lá lựu để sử dụng.

Mong rằng những thông tin về quả lựu Việt Nam, cùng cách phân biệt lựu Việt Nam với lựu Trung Quốc trên đây đã giúp ích cho bạn.

dnulib.edu.vn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp trái cây tươi và tiệc tea break chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay!