Mã PIN thẻ ATM gồm mấy số? Mã PIN ATM nằm ở đâu? [Giải đáp]

0
51
Rate this post

Mã pin thẻ ATM gồm mấy số? Mã Pin ATM nằm ở đâu? Cách đổi và kích hoạt mã Pin ATM như thế nào? Tất cả được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mã Pin thẻ ATM là một dữ liệu cực kỳ quan trọng giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng trước các hành vi gian lận thẻ, trộm thẻ và sử dụng thẻ trái phép. Do đó trong quá trình sử dụng khách hàng phải thường xuyên đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tránh các vấn đề gian lận thẻ, trộm thẻ và sử dụng thẻ trái phép.

Vậy mã pin thẻ ATM gồm mấy số? Mã Pin ATM nằm ở đâu? Cách đổi và kích hoạt mã Pin ATM như thế nào? Hãy cùng Alô Mở Thẻ tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Mã Pin thẻ ATM là gì?

Mã Pin hay gọi cách khác là mật khẩu thẻ ATM, là kí hiệu viết tắt của tên Tiếng Anh “Personal Indentification Number”. Đây là chuỗi kĩ tự định danh bằng số để mã hóa giao dịch theo từng cá nhân, người sử dụng thẻ dùng cần nhập để mở thẻ khi sử dụng ở các cây ATM hay máy Pos.

Mã Pin như là số để nhận diện bạn chính là chủ nhân của chiếc thẻ ATM, tránh các vấn đề gian lận thẻ, trộm thẻ và sử dụng thẻ trái phép.

Thẻ ATM như một chiếc ví giữ tiền có mã khóa, tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều so với sử dụng tiền mặt.

Mã Pin thẻ ATM giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng
Mã Pin thẻ ATM giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng

Mã Pin thẻ ATM có mấy số?

Mã Pin ATM mỗi ngân hàng sẽ có quy định về số riềng, trước đây các ngân hàng cho rằng mã pin càng dài thì càng an toàn nhưng do có quá nhiều bất cập trong việc ghi nhớ cũng như mất thời gian giao dịch nên hiện nay đã rút ngắn lại từ 4 – 6 số mà thôi.

Để biết mã Pin thẻ ATM của mình có bao nhiêu số, bạn chỉ cần kiểm tra mã Pin ngân hàng cấp ban đầu có bao nhiêu số thì mã pin của mình sau này thiết lập mới cũng bấy nhiêu số.

Ví dụ, mã pin ATM Vietinbank có 6 số, mã pin ATM Sacombank có 6 số, mã pin atm Techcombank có 6 số, mã pin ATM ACB có 4 số.

Mã Pin ATM nằm ở đâu?

Khi bạn làm thẻ ATM ở bất kỳ ngân hàng nào, đến khi nhận thẻ, nhân viên ngân hàng đều cấp cho bạn 1 giấy thông báo mã số cá nhân thẻ mà họ cung cấp kèm với gợi ý là mã thẻ nằm ở mặt trong tờ giấy khi bạn xé ra.

Để đảm bảo an toàn cũng như sử dụng được thẻ bạn phải đổi mã pin đó bằng 1 mã pin khác tương ứng cho thẻ của mình.

Mã pin là phải bảo mật với tất cả mọi người, khi đổi nên đổi những mã số dễ nhớ nhưng mang tính bảo mật cao. Và nên nhớ mã pin thẻ ATM luôn luôn do ngân hàng cấp không có một đơn vị nào trung gian hay cấp gián tiếp được nên mọi người lưu ý để tránh bị lừa.

Khi mất mã pin hay quên mã pin thì bạn vẫn phải liên hệ ngân hàng chủ quản để lấy lại mã pin, ngân hàng không hỗ trợ lấy lại mã pin thẻ ATM qua bất kỳ kênh nào, ngay cả việc người thân bạn đến ngân hàng xin cấp lại mã thẻ.

Tờ phiếu có chứa mã Pin do ngân hàng cung cấp
Tờ phiếu có chứa mã Pin do ngân hàng cung cấp

Cách đổi mã Pin thẻ ATM

Việc đổi mã Pin có vai trò khá quan trọng, đặc biệt là khi:

 • Bạn mới nhận thẻ tử ngân hàng thì đổi mã pin chính là thao tác để kích hoạt thẻ của mình.
 • Đổi mã Pin định kỳ để bảo vệ thẻ tốt hơn, tránh bị lộ thông tin thẻ cũng như khó để lần mò ra tài khoản của mình.

Để đổi mã Pin, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Đổi mã Pin ATM tại chi nhánh/quầy giao dịch ngân hàng

Để đổi mã Pin thẻ ATM, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc quầy giao dịch ngân hàng, trình bày yêu cầu và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Khi đi, bạn nhớ mang theo CMND và thẻ ATM.

Đổi mã Pin ATM tại chi nhánh/quầy giao dịch ngân hàng
Đổi mã Pin ATM tại chi nhánh/quầy giao dịch ngân hàng

Đổi mã Pin ATM online

Dịch vụ đổi mã Pin online vẫn chưa phổ biến, hiện nay chỉ có một số ngân hàng áp dụng bởi việc đổi mã pin cần công nghệ bảo mật tốt. Đổi mã Pin thẻ ATM online được thực hiện thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử như Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng đó.

Vậy nên, nếu bạn kiểm tra trong dịch vụ ngân hàng điện tử mà mình sử dụng có tính năng đổi mã pin trong danh mục ” Dịch vụ thẻ” thì hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của ứng dụng đó.

Đổi mã Pin ATM tại cây ATM

Để thực hiện đổi mã Pin ở cây ATM bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Chọn cây ATM ngân hàng thẻ của mình, sau đó cho thẻ vào khe nhận thẻ.
 • Chọn ngôn ngữ ” Tiếng Việt” để dễ thực hiện, sau đó nhập mã Pin cũ hoặc mã pin do ngân hàng cấp nếu là lần đầu tiên đổi.
 • Sau đó chọn vào tính năng” Thay đổi mã pin” trên cây ATM.
 • Nhập mã pin mới, nhập 2 lần để kiểm tra độ chính xác của thông tin thiết lập.
 • Một số ngân hàng sẽ yêu cầu nhập các số cuối của CMND còn một số thì không.
 • Sau đó màn hình sẽ thông báo thay đổi mã Pin thành công.
Đổi mã Pin ATM tại cây ATM
Đổi mã Pin ATM tại cây ATM

Đổi mã Pin thẻ ATM qua tin nhắn SMS

Chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ dịch vụ đôi mã Pin qua tin nhắn với điều kiện là dịch vụ SMS Banking của ngân hàng thẻ có hỗ trợ thay đổi mã pin qua tin nhắn. Nếu ngân hàng phát hành thẻ ATM của bạn có hỗ trợ đổi mã Pin qua SMS Baking thì hãy theo hướng dẫn sử dụng SMS Banking của ngân hàng mình và soạn tin nhắn theo cú pháp.

Lưu ý khi sử dụng mã pin thẻ ATM

Mã Pin là vô cùng quan trọng, vậy nên mọi người không thể bỏ qua các chú ý sau:

 • Không cung cấp mã pin cho bất kỳ cá nhân nào sử dụng, khi cho người khác sử dụng thẻ thì sau đó nên đổi mã pin ngay lập tức
 • Không cho người lạ mượn thẻ để nạp tiền hay chuyển tiền hoặc là rút tiền.
 • Khi giao dịch ở cây ATM, nên che khi nhập mã pin lại không cho người khác thấy.
 • Luôn phải nhớ lấy thẻ ngay sau khi thực hiện rút tiền ở ATM hay thanh toán Pos.
 • Mã pin cần thiết lập mã số khó đoán, không quá liên quan đến các con số như: ngày tháng năm sinh của bạn, hay các số tiến lên, lùi xuống hoặc là số trùng nhau như 666666, 888888…

Trên đây là những thông tin cơ bản về mã pin thẻ ATM, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã Pin, cách sử dụng cũng như thiết lập sao cho thẻ của mình an toàn nhất.