Xét nghiệm Double test-Quy trình, Kết quả -âm tính-dương tính

0
41
Rate this post

Trong quá trình mang bầu, các bà bầu cần phải tiến hành nhiều kiểm tra và xét nghiệm khác nhau, trong đó xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm quan trọng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm Double test mà các mẹ cần biết.

1. Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh, đo lượng Beta hCG tự do và PAPP-A trong máu của bà bầu. Kết quả của xét nghiệm này sẽ kết hợp với các yếu tố khác như độ mờ da gáy qua siêu âm, tuổi thai, tuổi mẹ… để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các bệnh dị tật nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edward, Patau.

2. Xét nghiệm Double test có cần thiết không?

Hiện nay, tất cả các bà bầu đều được khuyến nghị tiến hành xét nghiệm Double test để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và tránh các nguy cơ không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bà bầu thuộc nhóm nguy cơ cao như:

 • Phụ nữ mang bầu từ 35 tuổi trở lên
 • Có tiền sử sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân hoặc đã sinh con mắc dị tật bẩm sinh
 • Có tiền sử gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh
 • Bị nhiễm virus trong quá trình mang bầu
 • Có kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao
 • Mắc tiểu đường, hút thuốc lá trong khi mang bầu
 • Tiếp xúc với phóng xạ liều cao, hóa chất

Thì việc tiến hành xét nghiệm Double test là vô cùng quan trọng và bắt buộc.

3. Chuẩn bị trước khi thực hiện xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm máu đơn giản, sử dụng máu từ tĩnh mạch của bà bầu để định lượng Beta hCG tự do và PAPP-A. Đây là những chỉ số tự nhiên có trong máu, không phụ thuộc vào chế độ ăn uống hay điều kiện khác. Do đó, khi thực hiện xét nghiệm Double test, bà bầu không cần nhịn ăn hay tuân thủ các yêu cầu đặc biệt.

4. Cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm Double test không?

Xét nghiệm Double test không yêu cầu bà bầu phải nhịn ăn. Đây là một xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh để định lượng Beta hCG tự do và PAPP-A trong máu của bà bầu. Xét nghiệm này được thực hiện trong giai đoạn quý 1 của thai kỳ (từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13). Xét nghiệm Double test sẽ đánh giá nguy cơ của thai nhi mắc hội chứng Down và các bệnh nhiễm sắc thể 13, 18.

Nếu các chỉ số xét nghiệm cho thấy nguy cơ dị tật cao, cần tiến hành sinh thiết mao màng đệm nhau thai để xác định chính xác hơn. Nếu thai nhi có nguy cơ dị tật ở mức ranh giới, cần tiếp tục xét nghiệm triple test ở quý II để đánh giá rõ ràng hơn.

5. Quy trình xét nghiệm Double test

Trước khi lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm, bà bầu sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết về ý nghĩa và quy trình của xét nghiệm này. Sau đó, bà bầu sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, số ngày giữa các chu kỳ kinh, tuần thai, số lượng thai, kích thước đầu mông và độ trong suốt da gáy ở tuần thứ 12.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch ở cánh tay của bà bầu để thực hiện xét nghiệm. Kết quả sẽ được phân tích sau khoảng 2-3 ngày. Dựa trên kết quả này, cùng với kết quả siêu âm, tuổi của mẹ, tuổi của thai nhi và các chỉ số khác, bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi.

6. Nồng độ PAPP-A và ý nghĩa trong xét nghiệm Double test

Nồng độ PAPP-A là loại protein glycoprotein có trong máu thai phụ. Trong thai kỳ bình thường, nồng độ PAPP-A sẽ tăng dần. Tuy nhiên, nếu nồng độ này giảm, thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Cụ thể:

 • Nếu nồng độ PAPP-A giảm và độ mờ da gáy tăng (>3mm), thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down.
 • Nếu nồng độ PAPP-A giảm, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Edward.
 • Nếu nồng độ PAPP-A thấp, thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Patau.

7. Nồng độ Beta hCG bình thường ở tuần thứ 13

Beta hCG là một hormone chỉ xuất hiện trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang bầu. Nồng độ Beta hCG tự do đạt đến mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 11-12 của thai kỳ, sau đó giảm dần và duy trì mức ổn định cho đến cuối thai kỳ. Ở tuần thứ 13, nồng độ Beta hCG dao động từ 13.300 – 254.000 mIU/ml.

 • Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, nồng độ Beta hCG tự do sẽ tăng đáng kể trong quý đầu và quý 2 của thai kỳ, kèm theo nồng độ PAPP-A giảm và độ mờ da gáy tăng.
 • Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Edward, kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy nồng độ Beta hCG tự do và PAPP-A đều giảm.
 • Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Patau, cả Beta hCG tự do và PAPP-A đều có mức thấp.

8. Kết quả bình thường của xét nghiệm Double test

Kết quả xét nghiệm Double test được xem là bình thường khi nồng độ Beta hCG và PAPP-A trong máu thai phụ nằm trong khoảng bình thường và được hiệu chỉnh bằng 1 MoM. Các chỉ số này đánh giá nguy cơ thai nhi mắc dị tật nhiễm sắc thể. Cụ thể:

 • Beta hCG tự do trong máu ở mức 2.5 MoM
 • PAPP-A

Kết quả xét nghiệm sẽ được kết hợp với kết quả siêu âm độ mờ da gáy:

 • Nếu độ mờ da gáy nhỏ hơn 3mm, thai nhi có nguy cơ thấp mắc các hội chứng Down, Edward, Patau.
 • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, thai nhi có nguy cơ cao bị bất thường về nhiễm sắc thể.

Ngưỡng nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down theo tuổi của mẹ là 1/250, tức là kết quả xét nghiệm Double test cho mẫu số lớn hơn 250 thì thai có nguy cơ thấp mắc bệnh. Ngưỡng nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Edward, Patau theo tuổi của mẹ là 1/100, tức là kết quả xét nghiệm Double test cho mẫu số lớn hơn 100 thì thai có nguy cơ thấp mắc bệnh.

8.1. Kết quả xét nghiệm Double test âm tính

Kết quả beta hCG tự do và PAPP-A sau khi xét nghiệm kết hợp với độ mờ da gáy qua siêu âm đều âm tính.

8.2. Kết quả xét nghiệm Double test dương tính

Nếu độ mờ da gáy của thai nhi qua siêu âm lớn hơn 3.5mm, tỉ lệ bất thường khoảng 64.5% trở lên, thai nhi được xếp vào nhóm nguy cơ cao với dị tật bẩm sinh nhiễm sắc thể. Nếu nguy cơ được hiệu chỉnh ≥1:100, được xem như có nguy cơ cao (dương tính).

Xét nghiệm Double test không phải là xét nghiệm chẩn đoán, mà mang tính sàng lọc. Kết quả chỉ đánh giá nguy cơ cao hay thấp mắc dị tật bẩm sinh mà không đưa ra kết luận cụ thể. Do đó, khi kết quả xét nghiệm Double test cho thấy nguy cơ cao, bà bầu cần tiến hành các phương pháp sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán khác để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi một cách chính xác.

9. Xét nghiệm Double test và cần thiết làm Triple test nữa không?

Sau khi kết quả xét nghiệm Double test cho thấy nguy cơ cao, bà bầu sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm Triple test để xác nhận lại kết quả của Double test, đồng thời xác định nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi trong thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm Triple test cho thấy nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh, bà bầu sẽ tiếp tục tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết tế bào gai nhau để đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng.

10. Chi phí xét nghiệm Double test

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí riêng cho xét nghiệm Double test. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chi phí xét nghiệm Double test là 1,1 triệu đồng. Với sự trang bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, bà bầu hoàn toàn yên tâm khi thực hiện xét nghiệm Double test tại đây.

Ngoài ra, việc đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói sẽ giúp bà bầu không bỏ sót các mốc khám thai, siêu âm và xét nghiệm quan trọng. Điều này đảm bảo an toàn cho bà mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Với dịch vụ Thai sản trọn gói, bà bầu sẽ được đội ngũ bác sĩ sản khoa hàng đầu trong nước và quốc tế theo dõi và chăm sóc đặc biệt 24/24 trong suốt thời gian lưu viện. Mọi đồ dùng cho mẹ và bé cũng sẽ được chuẩn bị sẵn để mang lại sự nhẹ nhàng hơn cho quá trình sinh đẻ.

dnulib

Được chỉnh sửa bởi Dnulib