0
26
Rate this post

Môi Trường và Vị Trí Địa Lý

Mông Cổ là một quốc gia độc đáo nằm giữa Trung Á và Đông Á. Với biên giới kề với Nga ở phía Bắc và bị bao quanh bởi Trung Quốc ở 3 phía còn lại. Mặc dù không chia sẻ biên giới với Kazakhstan, nhưng điểm cực Tây của Mông Cổ chỉ cách điểm cực Đông của Kazakhstan 38km. Vì vậy, trên bản đồ, rất dễ nhầm lẫn là hai quốc gia này giáp nhau. Với diện tích hơn 1.500.000 km2, Mông Cổ trở thành quốc gia có diện tích rộng lớn nhưng lại chỉ có 3,3 triệu dân, là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới.

Nhà lều truyền thống của người Mông Cổ ở vườn quốc gia Orkhon.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ulan Bator – Thủ đô Độc Đáo

Thủ đô Ulan Bator nằm ở vị trí độ cao 1.350m so với mực nước biển, điều này khiến nó trở thành một thành phố độc đáo và tách biệt. Vị trí của Ulan Bator nằm về phía Đông của miền Trung Mông Cổ và bên sông Tuul, một nhánh của sông Selenge, thuộc thung lũng nằm ở chân núi Bogd Khan. Dù có diện tích lớn nhưng đến 45% dân số Mông Cổ sống tại thủ đô Ulan Bator.

Đất Nước Mông Cổ – Không Chỉ Là Cao Nguyên Và Sa Mạc

Ngược lại với quan niệm chung, Mông Cổ không chỉ có cảnh quan của cao nguyên và sa mạc, cũng không chỉ có người dân cưỡi ngựa. Ulan Bator, thủ đô của Mông Cổ, là một thành phố hiện đại với các tòa nhà cao tầng, náo nhiệt với các phương tiện giao thông. Đồng thời, Mông Cổ nằm trong top những thủ đô lạnh nhất trên thế giới, với nhiệt độ có thể xuống tới – 40 độ C. Đất nước này mang trong mình nhiều điều thú vị và bí ẩn mà không phải ai cũng biết.

Nền Kinh Tế Vượt Trội

Mông Cổ là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và được coi như “cái rốn mới” của trái đất. Dưới những vùng sa mạc mênh mông, có những mỏ sắt, mỏ đồng và mỏ uranium. Năm 2011, khi giá đồng và quặng sắt tăng mạnh, Mông Cổ trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trên thế giới, lên tới 17,29%. Tuy nhiên, sau một số năm, nền kinh tế của Mông Cổ bắt đầu gặp khó khăn. Tốc độ tăng trưởng GDP của Mông Cổ là 7,89% năm 2014, 2,38% năm 2015, 1,17% năm 2016 và 6,95% năm 2018. Nợ công của Mông Cổ đạt 30 tỷ USD, vượt gấp đôi GDP của quốc gia.

Thu nhập bình quân đầu người của Mông Cổ vào năm 2020 là 12.970 USD. Mặc dù vậy, mức sống của người dân vẫn chênh lệch, với 36% số dân sống dưới mức nghèo khổ. Những người nghèo này kiếm khoảng 2 USD mỗi ngày. Đối lập với họ, có những người giàu có sống một cuộc sống xa hoa, tiện nghi. Bạn có thể thấy những tòa nhà chọc trời, các phương tiện siêu sang và công trình hiện đại tại Mông Cổ.

Thiên Đường “Không Rác”

Thế kỷ 21, rất khó để tìm ra một nơi nào không có rác thải. Tuy nhiên, Mông Cổ lại có một “thiên đường” không hề có mảnh rác nào – đó chính là thảo nguyên Mông Cổ. Bạn chỉ cần rời xa thành phố một chút là có thể tận mắt thấy những thảm cỏ xanh mướt nối tiếp nhau, không giới hạn như một tấm thảm khổng lồ giữa trời và đất. Với cảnh chim bay tự do và người dân sống theo cách sống du mục, người Mông Cổ đã có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Họ không bao giờ vứt rác ra môi trường mà luôn thu gom và mang về thành phố cho đúng chỗ xử lý. Thói quen này dần được du khách học tập. Rõ ràng, không ai muốn nhìn thấy thảo nguyên bị ô nhiễm.

Tập Tục Độc Đáo

Mông Cổ có nhiều tập tục độc đáo mà bạn có thể không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

  1. Ít sử dụng nước để tắm: Người Mông Cổ có quan niệm rằng, việc sử dụng nước để tắm sẽ làm mất cân bằng năng lượng trong cơ thể và tác động đến các thần linh. Họ tin rằng, mùi hôi của một người sẽ mang lại nhiều may mắn hơn. Mặc dù quan niệm này không còn phổ biến như trước đây, nhưng nếu bạn gặp một người Mông Cổ và thấy họ “hơi mùi” thì không cần ngạc nhiên.

  2. “Tết Tháng Trắng”: Tết cổ truyền của người Mông Cổ, còn được gọi là Tết Tsagaan Sar, diễn ra vào thời điểm gần Tết Nguyên Đán của người Việt. Mặc dù có một số nét tương đồng, nhưng Tết Nguyên Đán của Mông Cổ không hoàn toàn giống với các quốc gia Á khác. Người Mông Cổ coi màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết và mang lại may mắn. Vào những ngày đầu năm, họ thường mặc áo trắng và tặng nhau những đồ vật có màu trắng. Họ cũng có tập tục quỳ gối khi uống rượu và trà vào đêm Giao thừa, chén bát được rửa sạch với sữa ngựa.

  3. Lễ hội trên hồ đóng băng: Mỗi năm, người Mông Cổ tụ tập tại vùng biên giới giữa Mông Cổ và Nga, nơi có hồ Khövsgöl – hồ sâu nhất trên thảo nguyên. Dù thời tiết giá lạnh dưới -40 độ C và bề mặt hồ đóng băng, nhưng người dân vẫn tụ tập để kỷ niệm qua mùa đông và chào đón những ngày mới đầy nắng. Trên mặt hồ Khövsgöl đóng băng và sâu hàng trăm mét, người ta tổ chức nhiều hoạt động từ truyền thống đến hiện đại.

  4. Phụ nữ xinh đẹp và vấn đề “ế”: Phụ nữ Mông Cổ có xu hướng thành công hơn nam giới và ít gặp tình trạng thất nghiệp hơn. Công việc chăn nuôi gia súc thường do nam giới đảm nhận. Tại các quán bar và các sự kiện, khách hàng nữ luôn chiếm số đông. Tuy nhiên, việc nữ giới Mang Cổ có địa vị xã hội vượt trội so với nam giới dẫn đến tình trạng khó tìm được đối tác. Hơn 40% nam giới đã kết hôn trong khi đối với nữ giới chỉ có 32%.

Tượng Đài Của Mông Cổ – Thành Cát Tư Hãn

Tại thủ đô Ulan Bator, tượng Thành Cát Tư Hãn xuất hiện khắp mọi nơi, từ những vị trí trang trọng đến những không gian bình dị. Thậm chí, trong những đồ trang trí sinh hoạt hàng ngày của người dân. Dù Mông Cổ là một quốc gia đang gặp khó khăn kinh tế, nhưng họ vẫn đầu tư hơn 4 triệu USD cho khu tượng đài kết hợp bảo tàng hoành tráng. Tượng Thành Cát Tư Hãn cao khoảng 40m, mang gương mặt uy nghiêm, quyền lực cưỡi trên lưng ngựa với vẻ oai vệ hướng về phía Đông – vị trí sinh ra của ông. Việc này cho thấy Thành Cát Tư Hãn và các vị vua của đế chế đã trở thành những thần tượng đối với người Mông Cổ.

Mông Cổ – Không Biển Nhưng Vẫn Có Hải Quân

Mông Cổ không có biển, nhưng không thể tin được rằng chính phủ nước này đã mua tàu và thường xuyên sử dụng một trong số đó để vận chuyển dầu qua hồ Khövsgöl đến Nga. Ngoài ra, Mông Cổ còn có một lực lượng hải quân đông đảo, với “7 người” thành viên. Công việc của họ rất đơn giản, đó là làm hướng dẫn viên du lịch. Điều đặc biệt là chỉ có một người biết bơi trong số đó – thủy thủ Batbayan. Anh ta cũng đảm nhận vai trò cứu hộ khi du khách gặp nạn. Mặc dù số vụ tai nạn và tử vong là rất nhiều, nhưng anh ta đã từng cứu được 2 người.


Được chỉnh sửa bởi Dnulib