Đổi tiền Đô [USD] ở đâu hợp pháp, giá cao, không bị phạt?

0
33
Rate this post

Dù có nhiều địa điểm để đổi tiền ngoại tệ nhưng không phải nơi nào cũng hợp pháp và giá cao như bạn nghĩ.

USD (đô la Mỹ) là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Từ năm 1995, USD đã được lưu hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, không phải lúc nào cũng có thể tự do đổi USD. Một số trường hợp đã bị phạt do đổi tiền tại những nơi không được phép bởi nhà nước.

Đổi tiền Đô ở đâu để không bị phạt?

Có thực tế cho thấy, các hoạt động mua bán ngoại tệ, đặc biệt là mua bán USD, diễn ra rất phổ biến và công khai ở nhiều tiệm vàng không có giấy phép. Đây là một hành động vi phạm pháp luật.

Đổi tiền Đô ở đâu để không bị phạt?
Đổi tiền Đô ở đâu để không bị phạt?

Theo Nghị định 96/2014 của Chính phủ và Thông tư số 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011, việc mua bán ngoại tệ tiền mặt cá nhân chỉ được thực hiện tại các điểm được cấp phép của tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng phải thông báo việc mua bán ngoại tệ bằng văn bản đến Ngân hàng nhà nước, thông báo danh sách địa điểm mua bán ngoại tệ trên trang điện tử và thông báo danh sách địa điểm mua bán tiền mặt cho Ngân hàng nhà nước và ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành trực thuộc trung ương tại địa bàn.

Do đó, nếu bạn muốn đổi tiền Đô hoặc bất kỳ ngoại tệ nào khác, hãy truy cập trang tin điện tử của các tổ chức để xem tỷ giá và các điểm mua bán ngoại tệ.

Mức xử phạt mua bán ngoại tệ trái phép

Theo Nghị định 88/2019 của Chính phủ, mức xử phạt mua bán ngoại tệ trái phép sẽ được quy định tùy vào mức độ nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Hành vi mua bán ngoại tệ dưới 1.000 USD không có giấy phép sẽ bị phạt cảnh cáo.
 • Số tiền ngoại tệ mua bán trái phép từ 1.000-10.000 USD sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
 • Trường hợp mua bán ngoại tệ trái phép từ 10.000 đến dưới 100.000 USD sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng.
 • Giao dịch từ 100.000 USD trở lên sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng.
 • Hành vi xuất nhập khẩu ngoại tệ bất hợp pháp sẽ bị phạt đến 250 triệu đồng.

Đổi tiền Đô ở đâu giá cao, hợp pháp?

Trước những trường hợp đổi tiền Đô ở tiệm vàng bị xử phạt nghiêm trọng, nhiều người lo lắng không biết nên đổi tiền Đô ở đâu giá cao và không vi phạm pháp luật. Dưới đây là một số địa chỉ bạn nên tìm đến để dễ dàng đổi tiền Đô.

Đổi tiền Đô tại ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ mua, bán USD và được cấp phép. Tuy nhiên, tỷ giá mua, bán USD có thể khác nhau tùy ngân hàng. Vì vậy, hãy tìm hiểu và so sánh để đổi tiền USD ở ngân hàng có tỷ giá cao nhất.

Đổi tiền Đô tại ngân hàng
Đổi tiền Đô tại ngân hàng

Tuy nhiên, tỷ giá tiền Đô la Mỹ thay đổi hàng ngày. Bạn nên theo dõi tỷ giá USD ở các ngân hàng lớn như HSBC, TechcomBank, ACB, BIDV, VietcomBank… Ngoài ra, cũng có thể liên hệ tổng đài của các ngân hàng để hỏi về tỷ giá và cách trao đổi.

Mặc dù ngân hàng là địa điểm đổi tiền USD uy tín và an toàn, nhưng nhiều người cảm thấy lo lắng vì các thủ tục rườm rà và mức giá USD thường thấp hơn so với một số địa chỉ khác.

Tiệm vàng bạc đá quý

Nhiều người thắc mắc đổi tiền Đô ở tiệm vàng có bị phạt không? Theo quy định của Nhà nước, chỉ những nơi có giấy phép thu đổi ngoại tệ mới được coi là hợp pháp. Ngược lại, những nơi không có giấy phép thu đổi ngoại tệ là bất hợp pháp.

Nhưng hiện nay, hầu hết các cửa hàng, tiệm vàng hoạt động chui, không có giấy phép. Mọi giao dịch mua, bán ngoại tệ đều là tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính cho khách hàng. Hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn địa chỉ đổi tiền USD phù hợp pháp luật.

Ở Hà Nội, có một số cửa hàng, tiệm vàng tại Phố Hà Trung được nhiều người lựa chọn. Đây là nơi luôn có nhiều người qua lại và trao đổi tiền tệ. Để tránh vi phạm pháp luật, hãy kiểm tra xem cửa hàng có giấy phép hay không khi muốn đổi ngoại tệ.

Ưu điểm của việc mua, bán ngoại tệ ở tiệm vàng là thủ tục nhanh chóng và tỷ giá thường cao hơn so với ngân hàng. Đó là lý do nhiều người lựa chọn tiệm vàng.

Các yêu cầu để được cấp giấy phép thu đổi tiền tệ ở tiệm vàng

Để được cấp giấy phép thu đổi tiền ngoại tệ, tiền USD, tiệm vàng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tổ chức được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Cửa hàng, tiệm vàng ở khu vực nơi có nhiều khách nước ngoài qua lại như khu vui chơi giải trí, cửa khẩu quốc tế, hàng hải, khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị…
 • Cơ sở vật chất phải có phòng giao dịch riêng, trang bị đầy đủ thiết bị.
 • Nhân viên phải có xác nhận của tổ chức tín dụng, được đào tạo nhận biết tiền thật, giả.
 • Quy trình thu đổi ngoại tệ chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Được ủy quyền, cấp phép bởi tổ chức tín dụng.
 • Một tổ chức kinh tế chỉ có thể làm đại lý cho một tổ chức tín dụng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Đổi tiền Đô ở đâu hợp pháp, giá cao?” Hy vọng sẽ giúp bạn tránh tình trạng mất tiền oan và bị xử phạt do đổi tiền trái pháp luật.

TÌM HIỂU THÊM:

Chỉnh sửa bởi: Dnulib