Call sheet là gì

0
57
Rate this post

Giám đốc hình ảnh (DP – director of photography)

Giám đốc hình ảnh (DP) là người đứng đầu tổ quay phim và ánh sáng trong một bộ phim. DP có vai trò quyết định về ánh sáng và khung hình của từng cảnh phim, đồng thời phối hợp với đạo diễn để đạt được hiệu quả nhất. Mối quan hệ giữa DP và đạo diễn phụ thuộc vào thói quen làm việc của từng đạo diễn, có khi để toàn quyền quyết định cho DP, có khi lại yêu cầu có quyền quyết định cuối cùng thuộc về mình. Phân cao thấp giữa DP và đạo diễn thường gây ra sự xung đột và ảnh hưởng đến bộ phim và đoàn làm phim.

Đạo diễn luôn muốn làm việc với những DP hiểu ý của mình nhất và dễ hợp tác nhất. Ví dụ, đạo diễn Spielberg thường làm việc với DP Janusz Kamiński, người đã quay các phim nổi tiếng của ông như “Bản danh sách của Schindler”, “Indiana Jones” và “Vương quốc đầu lâu pha lê”. Đạo diễn Vương Gia Vệ cũng không thể không nhắc đến sự đóng góp của tài năng quay phim Christopher Doyle trong các tác phẩm của ông. Việt Nam cũng có cặp đôi đạo diễn – quay phim Lê Hoàng – Phạm Hoàng Nam.

Trong trường hợp ngân sách hạn chế, nếu chỉ có thể chọn một trong hai, đạo diễn nên chọn DP. Cách ánh sáng, những yếu tố hình ảnh và chuyển động mà DP tạo ra sẽ được thể hiện tốt hơn trên máy quay hơn là chỉ dùng máy quay cao cấp mà thiếu hiểu biết về các yếu tố đó.

Quay phim (Camera Operator)

Một bộ phim thường chỉ có một DP nhưng có thể có nhiều quay phim khác nhau. Quay phim là người điều khiển trực tiếp máy quay phim theo chỉ đạo của DP hoặc đạo diễn. Thông thường ở Hollywood, DP không trực tiếp điều khiển máy quay phim. Tuy nhiên, ở các phim có ngân sách thấp, DP thường đảm nhận cả hai nhiệm vụ này. Ngoài ra, còn có người quay phim steadicam và kỹ thuật viên điều khiển thiết bị điều khiển máy quay. Trợ lý của người quay phim có vai trò chỉnh focus và quản lý các công việc liên quan đến máy quay.

Phụ quay 1 (1st AC, Focus Puller, Assistant Cameraman, B Camera)

Phụ quay 1 là người chịu trách nhiệm lấy nét cho camera và quản lý các thiết bị của bộ phận camera. Trong quá trình tiền kỳ, phụ quay 1 kiểm tra và chuẩn bị thiết bị cần thiết theo lịch trình. Trên trường quay, phụ quay 1 lắp đặt và di chuyển camera, cập nhật thông tin vào dope sheet và giữ nét khi quay phim.

Phụ quay 2 (2nd AC, Camera Loader, Clapper Loader)

Phụ quay 2 làm việc trực tiếp với phụ quay 1. Phụ quay 2 điều khiển clapperboard và ghi chú thông tin về cảnh quay. Họ cũng lắp ráp và gỡ bỏ phim, cập nhật thông tin và giám sát việc vận chuyển thiết bị.

Người điều khiển Steadicam

Người điều khiển Steadicam là kỹ thuật viên chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu và quản lý dữ liệu và tập tin. Họ có kiến thức chuyên môn sâu về máy ảnh, codec và các thiết bị liên quan.

Tổ Grip

Tổ Grip gồm Key Grip và nhóm công nhân hỗ trợ. Key Grip là người làm việc cùng với DP để tổ chức bố trí đèn và thiết bị ánh sáng. Tổ Grip có nhiệm vụ di chuyển thiết bị và đặt đèn một cách an toàn và hiệu quả cho từng cảnh quay.

Tổ Điện

Tổ Điện gồm Gaffer và kỹ thuật viên ánh sáng. Gaffer là người thiết kế và thực hiện phương án ánh sáng cho bối cảnh. Các kỹ thuật viên ánh sáng chịu trách nhiệm điều khiển các thiết bị đèn.

Tổ âm thanh hiện trường

Tổ âm thanh hiện trường thu âm đồng bộ tại hiện trường quay phim. Tổ này bao gồm người hoà âm hiện trường và người điều khiển boom. Người hoà âm hiện trường ghi âm toàn bộ âm thanh, còn người điều khiển boom giữ cho tiếng thu âm sạch trong khi không xuất hiện trong khung hình.

Tổ Mỹ thuật

Tổ Mỹ thuật gồm nhiều tổ nhỏ như tổ thiết kế, tổ trang trí bối cảnh, tổ đạo cụ và tổ thi công. Các nhóm này chịu trách nhiệm tạo ra các yếu tố mỹ thuật của bộ phim, bao gồm bối cảnh, trang trí, đạo cụ và trang phục.

Nhà thiết kế sản xuất (Production Designer)

Nhà thiết kế sản xuất chịu trách nhiệm tạo ra tổng thể cho các yếu tố hình ảnh của phim. Họ làm việc mật thiết với đạo diễn và quay phim để tạo nên “bộ mặt” của bộ phim.

Art Direction

Art Director là người làm việc trực tiếp với production designer và art department để thực hiện các ý tưởng và thiết kế cho bối cảnh của phim.

Tổ thiết kế

Tổ thiết kế chịu trách nhiệm trang trí cho bối cảnh của phim, bao gồm thiết kế nội thất và các vật trang trí khác.

Tổ đạo cụ

Tổ đạo cụ tìm kiếm và quản lý các đạo cụ xuất hiện trong phim, cùng với việc chế tạo các đạo cụ cần thiết.

Tổ thi công

Tổ thi công là nhóm chịu trách nhiệm xây dựng các bối cảnh cho phim, bao gồm cả công trình và trang trí.

Trên trang web dnulib.edu.vn có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích về ngành điện ảnh và các vai trò liên quan.