Chi tiết tin

0
24
Rate this post
Video mỹ tho là ở đâu

Giới thiệu chung

Thành phố Mỹ Tho là một đô thị loại I thuộc tỉnh Tiền Giang, nằm ở phía Đông Nam với diện tích 82.2407 km2. Mỹ Tho giáp huyện Chợ Gạo ở phía Đông và phía Bắc, giáp sông Tiền và tỉnh Bến Tre ở phía Nam, giáp huyện Châu Thành ở phía Tây. Thành phố này gồm 17 đơn vị hành chính cơ sở, bao gồm 11 phường và 6 xã. Dân số của Mỹ Tho là 229.721 người, với sự đa dạng dân tộc gồm Kinh, Hoa, Ấn và Khơme. Có 4 tôn giáo chính tại đây, đó là Công giáo, Tin lành, Phật giáo và Cao Đài.

Vị trí và giao thông

Mỹ Tho có sông Tiền và Quốc lộ 1 chạy qua, cũng như Quốc lộ 50 dẫn về các huyện Gò Công và tỉnh lộ 864 theo sông Tiền lên Cai Lậy và Cái Bè. Ngoài ra, có Quốc lộ 60 và cầu Rạch Miễu nối thành phố Mỹ Tho với tỉnh Bến Tre. Thành phố này có tổng cộng 75 tuyến đường, trong đó có 68 tuyến đường nội ô. Đi từ thành phố Mỹ Tho, bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng đường thủy hoặc bằng đường bộ để đi tới thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hoặc thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Đặc điểm về cảnh quan

Trong thành phố Mỹ Tho, có một con rạch quan trọng là Bảo Định, chia thành phố thành hai khu vực tả ngạn và hữu ngạn. Địa điểm đặc biệt nổi bật ở thành phố này là những vườn cây ăn trái tại các xã thuộc Mỹ Tho. Những vườn cây này tạo nên một vòng vây xanh quanh thành phố, bảo vệ khu nội ô và tạo nên một cảnh quan độc đáo. Trong nội ô thành phố, có hồ nước Mỹ Tho được đào từ năm 1927, hiện đang là công viên Tết Mậu Thân, nơi điều hòa nhiệt độ và là “lá phổi” của thành phố. Cảnh quan của thành phố thêm phần thơ mộng với sự xen kẽ giữa phố phường, vườn cây và đồng ruộng. Từ khi thành lập đô thị Mỹ Tho và cho đến ngày nay, thành phố luôn là trung tâm kinh tế chính trị và văn hóa của tỉnh, cũng như là một trung tâm giao lưu quan trọng miền Trung Nam Bộ. Mỹ Tho từng là trung đô của miền Trung Nam Bộ, là cầu nối giữa các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Kinh tế và văn hóa

Kinh tế của thành phố Mỹ Tho chuyển dịch theo hướng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ, nông nghiệp và thủy sản. Tốc độ phát triển kinh tế trung bình đạt 13,34% mỗi năm, với thu nhập bình quân đầu người là 1728 USD mỗi năm. Về mặt văn hóa và nghệ thuật, Mỹ Tho có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo như chùa Bửu Lâm, chùa Thiên Phước, chùa Vĩnh Tràng và nhà thờ Chánh Tòa. Nơi này còn được coi là “mẹ của nghệ thuật cải lương”, với nhiều nhân vật nổi tiếng như NSND Năm Châu (Nguyễn Thành Châu), Năm Phỉ (Lê Thị Phỉ), Bảy Nam (Lê Thị Nam), Phùng Há (Trương Phụng Hảo) và họa sĩ Nguyễn Sáng, đã góp phần làm phong phú văn hóa của thành phố.

Lịch sử và tinh thần đấu tranh

Mỹ Tho được coi là một điểm chiến lược quan trọng, đã từng tập trung nhiều anh hùng kháng chiến chống phong kiến và thực dân Pháp ngay từ khi chúng mới đặt chân lên đất Nam Kỳ. Trong suốt quá trình lịch sử, thành phố Mỹ Tho luôn đối mặt với những cuộc đụng đầu ác liệt giữa các lực lượng cách mạng và các thế lực thực dân, đế quốc và phản động. Nhân dân Mỹ Tho luôn mang trong lòng tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của dân tộc trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hơn 3 thế kỷ qua, Mỹ Tho đã xây dựng nên một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và khẳng định tinh thần đấu tranh kiên cường và không khuất phục.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về thành phố Mỹ Tho. Để biết thêm thông tin và khám phá về thành phố này, bạn có thể truy cập website Dnulib