Viêm phổi Mycoplasma – Bệnh nguy hiểm các bậc cha mẹ không nên chủ quan

0
36
Rate this post

Vi khuẩn Mycoplasma là gì?

Vi khuẩn Mycoplasma là một loại vi khuẩn rất nhỏ, không thể quan sát được dưới kính hiển vi thông thường. Chúng thường trú ngụ ở niêm mạc miệng, hầu họng và đường sinh dục. Khi điều kiện thuận lợi, vi khuẩn Mycoplasma sẽ tăng sinh đột biến và gây bệnh. Có khoảng 17 loài Mycoplasma có khả năng gây bệnh cho con người, trong đó có 4 loại gây ra phần lớn các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến. Bệnh viêm phổi do Mycoplasma thường bùng phát thành các đợt dịch, đặc biệt là trong các trường học và khu tập thể, vào cuối hè và đầu thu. Bệnh lây lan qua giọt bắn từ người bệnh khi ho, hắt hơi, vì vậy cần cẩn trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.

Viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ em

Viêm phổi do Mycoplasma là một loại bệnh nhiễm trùng phổ biến ở phổi, đặc biệt ở trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Bệnh khởi phát từ từ với các triệu chứng như cúm kéo dài vài ngày đến vài tuần, bao gồm sốt nhẹ dưới 38 độ C, hoặc sốt cao không kèm theo rét run, đau đầu, đau họng, khó chịu, ho khan, mệt mỏi… Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua ở giai đoạn đầu hoặc điều trị bằng kháng sinh thông thường không hiệu quả, dẫn đến bệnh kéo dài và gây tổn thương nhu mô đông đặc phổi, có thể gây suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Trường hợp nhiễm Mycoplasma và Haemophilus Influenzae

Một trường hợp cụ thể là trường hợp của bệnh nhi N.N.B.A, 5 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhi đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phú Yên với các triệu chứng sốt cao kéo dài và ho nhiều trong 5 ngày liên tiếp. Sau khám và chụp X-quang, bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi và nhập viện để điều trị. Sau 3 ngày điều trị theo phác đồ dành cho viêm phổi do Mycoplasma, bệnh nhi đã hết sốt và giảm ho. Sau 1 tuần điều trị, tổn thương phổi đã cải thiện và bệnh nhi được xuất viện, tiếp tục điều trị tại nhà.

Đặc điểm của viêm phổi do Mycoplasma

Viêm phổi do Mycoplasma có các triệu chứng không điển hình, khác với viêm phổi do nhiễm khuẩn thông thường. Viêm phổi do Mycoplasma thường gặp ở trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Bệnh có thể khởi phát từ từ và kéo dài vài ngày đến vài tuần. Các triệu chứng bao gồm sốt nhẹ dưới 38 độ C, hoặc sốt cao không kèm theo rét run, đau đầu, đau họng, khó chịu, ho khan, mệt mỏi… Viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua ở giai đoạn đầu hoặc điều trị bằng kháng sinh thông thường không hiệu quả, dẫn đến bệnh kéo dài và gây tổn thương nhu mô đông đặc phổi, có thể gây suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Để biết thêm thông tin về viêm phổi Mycoplasma và các vấn đề sức khỏe khác, hãy ghé thăm Dnulib.