Những điều cần biết về nang noãn | Khoa học thường thức

0
49
Rate this post

Nếu bạn là một người phụ nữ hoặc muốn hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản, bạn chắc chắn đã từng nghe về thuật ngữ “nang noãn”. Nhưng bạn đã biết nang noãn là gì không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nang noãn và vai trò quan trọng của nó trong quá trình sinh sản.

Nang noãn là gì?

Nang noãn, hay còn được gọi là “nang trứng”, là những nang chứa dịch mà chúng ta thường tìm thấy trong buồng trứng của phụ nữ. Một người phụ nữ trong thời kỳ dậy thì có khoảng từ 200.000 đến 300.000 nang noãn. Tuy nhiên, số lượng nang noãn này sẽ giảm dần theo tuổi và có thể giảm nhanh hơn trong trường hợp mắc phải một số bệnh lý liên quan đến buồng trứng và toàn thân.

Nang noãn chịu trách nhiệm tiết ra hormone sinh dục nữ, đồng thời cũng tham gia vào quá trình điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể. Mỗi tháng, một nang noãn sẽ phóng noãn (hay còn gọi là “rụng trứng”) để có thể được thụ tinh với tinh trùng và phát triển thành thai trong tử cung. Nếu không có tinh trùng nào gặp được nang noãn, nang noãn sẽ sụp lại và kích hoạt chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Vì vậy, việc đánh giá tình trạng nang noãn cũng được coi là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Sự thay đổi của nang noãn trong chu kỳ kinh nguyệt

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một nang noãn sẽ phát triển và lớn lên đến một kích thước nhất định (khoảng 21-23mm). Sau đó, nang noãn sẽ vỡ và phóng noãn. Hiện tượng này thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28-30 ngày.

Siêu âm theo dõi nang noãn và vai trò của nó

Ngày nay, siêu âm là một công cụ quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của nang noãn. Thông qua việc áp dụng siêu âm từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, chúng ta có thể đánh giá được sự phát triển của nang noãn và dự đoán thời điểm nang noãn phóng noãn.

Vào thời điểm này, việc tăng tần suất quan hệ tình dục có thể giúp tăng khả năng thụ tinh và mang thai.

Nang noãn

Người nên theo dõi sự phát triển nang noãn qua siêu âm?

  • Người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều.
  • Những người mong muốn có con trong một thời gian nhưng chưa thể mang thai được.

Quy trình theo dõi sự phát triển nang noãn

  • Ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, thực hiện siêu âm để đánh giá tình trạng các nang noãn đầu chu kỳ ở cả hai bên buồng trứng. Siêu âm cho phép xác định sự tồn dư của nang noãn và phát hiện những bất thường nếu có tại buồng trứng và tử cung.
  • Hẹn ngày thứ 10 trong chu kỳ kinh để tiếp tục siêu âm và đánh giá kích thước của nang noãn cho đến khi chúng đạt kích thước khoảng 21-23mm. Đồng thời, theo dõi độ dày của niêm mạc tử cung để tạo điều kiện phát triển thai.
  • Tiếp tục theo dõi cho đến thời điểm dự đoán nang noãn sẽ phóng noãn. Lúc này, chuyên gia sẽ tư vấn với cặp vợ chồng về việc tăng cường tần suất quan hệ tình dục vào thời điểm phóng noãn để tăng cơ hội thụ tinh.

Khoa Phụ Nội Tiết và phòng khám Nam học Hiếm Muộn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn sẵn sàng tư vấn về hỗ trợ mang thai, điều trị và theo dõi thai kỳ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập vào website của chúng tôi: Dnulib


Edited by: Dnulib