Netizen là gì? Ý nghĩa của netizen?

0
35
Rate this post

Netizen là gì?

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook, thì chắc chắn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ “Netizen”. Nhưng đối với những người không tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, có lẽ họ chưa hiểu đúng ý nghĩa của từ “Netizen”. Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết sau đây.

Netizen

Netizen là gì?

Netizen là từ được hình thành từ từ “Internet” và “citizen” (công dân) trong tiếng Anh, có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Tên gọi khác của Netizen là Cybercitizens. “Netizen” trong tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hoặc cư dân mạng, để chỉ những người sử dụng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Twitter…

Cư dân mạng là những cá nhân tích cực tham gia vào cộng đồng trực tuyến và là người dùng, thành viên của các mạng xã hội. Họ giao lưu trực tuyến, trao đổi thông tin, trò chuyện trực tuyến, liên lạc trực tuyến và tham gia các hoạt động mạng xã hội khác.

Chúng ta đều biết rằng mạng xã hội có nhiều tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và diễn đàn. Mạng xã hội giúp các cư dân mạng kết nối với nhau và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cho hàng triệu thành viên trên khắp thế giới.

Mỗi thành viên của mạng xã hội có nhiều cách để tìm kiếm bạn bè hoặc đối tác, ví dụ như theo nhóm (như tên trường hoặc tên thành phố), thông tin cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc tên tài khoản), hoặc theo sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo hoặc âm nhạc). Các thành viên của mạng xã hội chính là Netizen.

Quan điểm của Netizen có thể chia thành hai hướng: tiêu cực và tích cực. Hướng tiêu cực thường sử dụng những lời lẽ quá khích, chỉ trích hoặc mắng mỏ. Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm với đối tượng. Có những Netizen đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

Netizen

Biện pháp hạn chế sự bùng nổ của Netizen

Sự bùng nổ của Netizen đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong thời đại công nghệ hiện nay. Bên cạnh những tác động tích cực, có nhiều nhóm Netizen có mục đích xấu, lợi dụng mạng xã hội để công kích, khủng bố hoặc tác động tinh thần đến người khác.

Để hạn chế sự bùng nổ tiêu cực, nhiều quốc gia đã ban hành luật an ninh mạng, yêu cầu người dùng mạng xã hội xác minh danh tính tài khoản. Điều này giúp quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin xấu, nhạy cảm trên mạng xã hội. Ngoài ra, các nhà mạng cũng phải kiểm duyệt thông tin chính xác hơn và có những hành động liên quan nếu có vụ kiện liên quan đến các bình luận ác ý trên mạng xã hội.

Ý nghĩa của Netizen

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội là quyền tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên, trở thành một Netizen văn minh và lịch sự là điều cần thiết. Một số quốc gia đã áp dụng chính sách kiểm soát và thậm chí xử phạt những hành vi quá khích, xúc phạm danh dự của người khác trên mạng.

Mạng lưới Netizen có tính toàn cầu. Ở Việt Nam, cộng đồng Netizen phát triển khá mạnh mẽ nhờ vào môi trường thuận lợi. Hiện nay, nhiều người trong giới giải trí như ca sĩ, diễn viên, người mẫu và những người nổi tiếng khác thường sử dụng nhiều chiêu trò để nổi tiếng thông qua việc gây tranh cãi, sốc, phát tán thông tin nhạy cảm hoặc ảnh khỏa thân trên mạng xã hội. Điều này tạo nên hiệu ứng xã hội rất lớn và giúp họ nổi tiếng hơn. Đây được coi là “môi trường” giúp Netizen ngày càng phát triển.

Đôi khi, Netizen cũng có thể trở thành những “anh hùng bàn phím”, tham gia bàn luận về bất kỳ chủ đề nào mà họ quan tâm. Điều này đã dẫn đến việc nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đã kiện các Netizen vì vu khống và phổ biến tin đồn sai sự thật về họ.

Netizen luôn sẵn sàng phát ngôn theo suy nghĩ của mình, theo đám đông để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, có thể là thần tượng, quan điểm hay hiểu biết của mình. Các nước có ngành công nghiệp giải trí phát triển thì cộng đồng Netizen càng đông đúc và nhộn nhịp.

Netizen

Mức độ ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Netizen có tính toàn cầu và bất cứ ai trong chúng ta đều có thể trở thành một Netizen một cách dễ dàng. Do đó, tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là cực kỳ lớn. Thông thường, khi một sự kiện xã hội xảy ra, cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và có quyền đưa ra ý kiến cá nhân, tham gia bàn luận với những gì họ cảm nhận và điều họ muốn nói.

Chính vì vậy, Netizen thường chia thành ba hướng: tích cực, tiêu cực và trung lập.

  • Hướng tích cực: Đây là những Netizen có suy nghĩ tích cực, họ có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn khi đối mặt với một thông tin hay sự kiện.

  • Hướng tiêu cực: Đây là những Netizen đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, theo góc nhìn hẹp của cá nhân và có thể chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác mà không chịu tìm hiểu kỹ càng về sự việc.

  • Hướng trung lập: Đây là những người không có ý kiến riêng và không thể hiện thái độ trên mạng xã hội.


Đnulib luôn cung cấp kiến thức hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng, đảm bảo tính chính xác và chất lượng.