Giới thiệu tổng quan về tỉnh Nghệ An

0
41
Rate this post

Giới thiệu chung

Nghệ An là một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, là một địa điểm có lịch sử lâu đời và phát triển, với truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học. Nghệ An cũng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới. Tỉnh này đã sản sinh nhiều anh hùng, danh tướng và danh nhân lịch sử cho đất nước.

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên

1. Vị trí địa lý

Nghệ An nằm ở vĩ độ từ 18°03′ đến 20°01′ Bắc và kinh độ từ 103°05′ đến 105°04′ Đông. Tỉnh này nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Nó giáp biển ở phía Đông, tỉnh Hà Tĩnh ở phía Nam, tỉnh Thanh Hóa ở phía Bắc và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ở phía Tây, với 468 km đường biên giới trên bộ. Bờ biển của tỉnh này dài 82 km.

Nghệ An có 21 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. Thành phố Vinh là đô thị quan trọng và là trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ. Tỉnh này có vị trí giao lưu quan trọng trong kinh tế, thương mại, du lịch và vận chuyển hàng hoá với cả nước và các nước khác trong khu vực.

2. Dân cư

Theo thống kê năm 2020, dân số tỉnh Nghệ An là 3.365.198 người, hầu hết sống ở khu vực nông thôn (chiếm 84,5%). Mật độ dân số là 204 người/km².

Dân số của các dân tộc thiểu số và các vùng miền núi ở tỉnh Nghệ An là trên 1,2 triệu người (chiếm 36% dân số tổng thể). Có 47 dân tộc cùng sinh sống ở đây, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao bao gồm: Thái, Thổ, Khơ Mú và Mông.

3. Địa hình

Tỉnh Nghệ An có địa hình đa dạng, phức tạp, với các dãy đồi núi và hệ thống sông, suối chia cắt mạnh. Miền núi chiếm 83% diện tích tổng thể tỉnh này. Địa hình có độ dốc lớn, đất có độ dốc trên 8° chiếm gần 80% diện tích tự nhiên của tỉnh. Nơi cao nhất là đỉnh Puxailaileng (2.711m) ở huyện Kỳ Sơn, thấp nhất là vùng đồng bằng các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, với độ cao chỉ 0,2m so với mặt nước biển.

4. Khí hậu

Tỉnh Nghệ An thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tỉnh này chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô và nóng. Vào mùa đông, tỉnh này chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 23 – 24°C, với chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng trong năm khá lớn. Lượng mưa bình quân hàng năm từ 1.200 – 2.000 mm.

Image

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib