Nhà tù Hỏa Lò – điểm du lịch THÚ VỊ giữa lòng Hà Nội 2023

0
38
Rate this post

Khi nhắc đến Hỏa Lò – một trong những địa điểm du lịch đặc biệt ở Hà Nội, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh đau đớn của những tù nhân bị giam giữ tại đây và gắn liền với sự tàn bạo của thực dân Pháp. Đây là nơi đã trở thành nỗi ám ảnh khó quên trong tâm trí của người dân Việt Nam.

1. Giới thiệu về nhà tù Hỏa Lò Hà Nội

  • Địa chỉ: 1 Kp. Hoả Lò, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò, hay còn được gọi là Hoa Lo prison trong tiếng Anh, nằm tại địa chỉ số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội. Khu vực này trước đây thuộc thôn Nam Phụ, tổng Tiền Nghiêm. Vào giữa thế kỷ XIX, thôn Nam Phụ đã được sáp nhập với thôn Nguyên Khánh thành thôn Phụ Khánh, thuộc tổng Vĩnh Xương, H. Thọ Xương, Hoài Đức, Sơn Nam.

Thôn Phụ Khánh trước kia chuyên sản xuất các sản phẩm từ đất sét như ấm đất, siêu đất và các loại lò nung bằng đất để bán trên toàn quốc, vì vậy khu vực này được gọi là làng Hỏa Lò. Khi Pháp chiếm đóng Hà Nội, người dân trong làng đã phải di chuyển đến nơi khác, các chùa như Lưu Ly, Bích Thư và Bích Hoạ đã bị phá bỏ để lấy đất xây dựng tòa án và nhà tù. Vì nhà tù nằm trên đất của thôn Hỏa Lò nên người ta gọi nó là “Nhà tù Hỏa Lò”.

Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng bởi thực dân Pháp vào năm 1896, có tên gọi ban đầu là “Nhà tù Trung ương”. Toà án nằm ở phía đối diện với nhà tù theo hướng Đông, phố Thợ Nhuộm ở phía Tây Nam, phố Richaud (nay là phố Quán Sứ) ở phía Tây và đường Rollandes (hiện nay là phố Hai Bà Trưng) ở phía Bắc.

Nhà tù Trung ương và các con đường dẫn đến nhà tù có tổng diện tích là 12.908m². Kiến trúc nhà tù Hỏa Lò vô cùng kiên cố, với chi phí xây dựng toàn bộ công trình ước tính là 1.212.434 đồng Đông Dương. Nhà tù Hỏa Lò từng là nơi giam cầm hàng ngàn tù nhân chính trị, những nhà hoạt động cách mạng và chiến sĩ của dân tộc ta.

2. Di tích nhà tù Hỏa Lò – Giá vé và giờ mở cửa mới nhất

Nhà tù Hoả Lò mở cửa đón khách tham quan từ 8:00 đến 17:00 hàng ngày, bao gồm cả các ngày lễ, Tết. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia chương trình trải nghiệm đêm, diễn ra từ 19:00 đến 20:30 các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật.

Giá vé nhà tù Hỏa Lò là 30.000 VNĐ/ người. Các đối tượng đặc biệt như học sinh, sinh viên, người già, và những người thuộc diện chính sách xã hội sẽ được giảm giá 50% hoặc miễn phí.

3. Trải nghiệm tham quan nhà tù Hỏa Lò

Trong bản đồ du lịch Hà Nội, nhà tù Hỏa Lò không thể bỏ qua. Đây là nơi được coi là “địa ngục trần gian” trong thời kỳ Pháp thuộc, có khả năng chứa khoảng 500 tù nhân. Các nhà lao trong ngục Hỏa Lò được thiết kế để giam giữ và hành hạ tù nhân một cách dã man và tàn bạo.

Du khách tham quan bên trong nhà tù Hỏa Lò có thể chứng kiến nhiều loại vũ khí man rợ, trong đó có chiếc máy chém khổng lồ đã đưa Hỏa Lò trở thành một trong những nhà tù khét tiếng nhất trên thế giới.

3.1. Máy chém khổng lồ nhuốm máu nhiều chiến sĩ yêu nước

Máy chém trong nhà tù Hỏa Lò là một phát minh của bác sĩ người Pháp Guilotane, nhằm thay thế các phương pháp tra tấn như tùng xẻo hay ngựa xé trong thời Trung cổ. Máy chém gồm bàn chém, giá chém và dao chém.

Khi thực hiện hành hình, tù nhân sẽ nằm sấp trên bàn chém và phần đầu đưa vào lỗ tròn trên thân máy. Dao chém làm bằng thép có phần lưỡi vát chéo, được kéo cao lên và phóng mạnh xuống sau khi nhấn xuống, tạo ra lực rơi tương đương 60kg.

Máy chém, mặc dù được coi là một công cụ giết người mang tính nhân đạo, nhưng vẫn là một phương pháp tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp.

3.2. Cachot – “địa ngục của địa ngục”

Cachot là nơi dùng để giam giữ những người vi phạm nội quy của nhà tù. Tại Hỏa Lò, Cachot được coi là “địa ngục của địa ngục”, với không gian chật hẹp, tối tăm. Những người tù bị nhốt trong đó bị cô lập hoàn toàn, bị còng trong đêm và phải ăn uống, vệ sinh tại chỗ.

Sau một thời gian ngắn bị giam trong Cachot, người tù sẽ suy nhược sức khỏe, mắt mờ, ghẻ lở khắp cơ thể do thiếu vệ sinh, ánh sáng và không khí trong lành. Năm 1932, Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là Trường Chinh đã bị phạt giam trong ngục tối sau khi tổ chức cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc tế Lao động ngay trong tù.

3.3. Hệ thống các hiện vật tố cáo chế độ giam giữ tàn khốc

Khi tham quan nhà tù Hỏa Lò, bạn sẽ tận mắt thấy những hiện vật, thể hiện tàn bạo, vô nhân đạo của thực dân Pháp đối với quân và dân ta, chẳng hạn như:

  • Vật dụng đựng đồ ăn, thức uống: Để tránh việc sử dụng bát, đũa, thìa làm vũ khí trong các cuộc đấu tranh chống lại cai ngục, Giám ngục Hỏa Lò đã cấm tù nhân sử dụng chúng. Vì vậy, cơm và thức ăn của tù nhân đều đựng trong máng gỗ và chậu tôn được gọi chung là Lập là.

  • Quần áo tù nhân: Mỗi tù chính trị được cấp hai bộ quần áo làm từ chất liệu vải thô trắng, có in chữ MC màu đen (viết tắt của chữ Maison Centrale).

  • Vũ khí tra tấn: Găng tay đấm bốc, can xăng, máy quay điện là những vật dụng mà thực dân Pháp thường dùng để tra tấn, hành hạ tù nhân chính trị.

3.4. Cây bàng “tình nghĩa”

Trong sân của nhà tù Hỏa Lò, có một vài cây bàng lớn được trồng bởi các chiến sĩ cách mạng, lấy từ giống bàng dại ở phía toà án. Những cây bàng này đã tồn tại được gần trăm năm. Trước đây, tù nhân thường nghỉ ngơi dưới bóng cây, còn lá bàng và nhân hạt bàng được dùng để chữa bệnh. Cành cây bàng cũng được tận dụng để làm tán bút, phần ngòi lại được làm từ nụ hoa tigon.

4. Tour ban ngày và đêm tại nhà tù Hỏa Lò

Các tour ban ngày tại nhà tù Hỏa Lò có giá vé là 30.000 VNĐ/ người. Du khách có thể thuê dịch vụ audio guide nhà tù Hỏa Lò (bộ đàm gắn tai nghe) với giá 50.000 VNĐ/người để nghe những thông tin và lời kể của những người từng bị giam giữ trong nhà tù này.

Tour tham quan di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò “Đêm thiêng liêng” diễn ra từ 19:00 – 20:30 vào các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Tour này yêu cầu du khách tuân thủ chặt chẽ các quy định về trang phục, di chuyển và kỷ luật.

5. Kinh nghiệm khi tham quan nhà tù Hỏa Lò

5.1. Cách di chuyển

Vị trí của Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, gần Hồ Hoàn Kiếm và nhiều điểm du lịch khác. Bạn có thể sử dụng các phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng để đến tham quan. Nếu bạn bắt đầu từ khu vực Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi theo đường Lê Thái Tổ hướng Hàng Trống và đến đường Bà Triệu. Rẽ phải và đi thêm 500m để vào đường Hai Bà Trưng, sau đó rẽ trái vào phố Hỏa Lò. Nhà tù Hỏa Lò nằm tại số 1 trên con phố này.

Đối với xe buýt, có các tuyến số 32, 38 và 41 đến khu di tích Hỏa Lò. Các tuyến này đều có trạm dừng gần địa điểm này, giúp bạn di chuyển thuận tiện và dễ dàng.

5.2. Đi nhà tù Hỏa Lò mặc gì?

Khi đi tham quan nhà tù Hỏa Lò, bạn nên mặc quần/váy dài qua gối và giày dép dễ cởi khi tham quan để thoải mái khám phá các khu vực bên trong nhà tù. Tránh mặc áo hở vai, hở cổ.

5.3. Một số lưu ý khác

  • Không mang các chất cháy nổ vào khuôn viên di tích và tuân thủ quy định về hành lý cá nhân.
  • Không vứt rác bừa bãi và hút thuốc lá trong quá trình tham quan.
  • Không di chuyển các hiện vật trưng bày bên trong khu di tích.
  • Chỉ thắp hương và đặt hoa ở khu vực tưởng niệm.
  • Có khu vực để gửi xe tại cổng chính của di tích, với dịch vụ gửi xe máy miễn phí và đỗ xe ô tô sát vỉa hè đối diện di tích.

Ngoài việc tham quan nhà tù Hỏa Lò, bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm gần đó như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà hát Lớn Hà Nội, Hồ Gươm, phố cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long để trải nghiệm đầy đủ vẻ đẹp và lịch sử của Hà Nội.

Điểm đến tiếp theo mà bạn có thể ghé thăm là thủy cung VinKE & Vinpearl Aquarium nằm bên trong TTTM Vincom Mega Mall Times City. VinKE là khu vui chơi và giáo dục sáng tạo, kết hợp giữa việc học và chơi nhằm giúp phát triển tư duy, kỹ năng và định hướng tương lai cho trẻ. Thủy cung Times City là một điểm tham quan hấp dẫn, cho phép du khách trải nghiệm không gian đại dương đầy kỳ diệu và chiêm ngưỡng loài cá đa dạng.

Trải qua chuyến tham quan nhà tù Hỏa Lò, bạn sẽ có một trải nghiệm lịch sử đầy cảm xúc. Nó sẽ nhắc nhớ thế hệ trẻ về sự hy sinh và tinh thần chiến đấu quật cường của quân dân ta khi đối mặt với sự tàn ác của thực dân Pháp.

Dnulib.edu.vn đã chỉnh sửa bài viết này. Hãy ghé thăm trang web Dnulib để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích.