Rút BHXH 1 Lần Ở Đâu?

0
35
Rate this post
Video rút bảo hiểm xã hội ở đâu

Rút BHXH một lần là một quyền lợi quan trọng của người dân tham gia BHXH. Vậy, muốn rút BHXH một lần, chúng ta phải tuân thủ quy định như thế nào? Rút BHXH một lần ở đâu và quy trình như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây từ Hóa đơn điện tử Easyinvoice. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

1. Điều Kiện Rút BHXH 1 Lần

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc Hội, khi người lao động tham gia BHXH không đủ 20 năm đóng BHXH sau một năm nghỉ việc, hoặc khi người lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, hoặc khi ra nước ngoài để định cư, hoặc khi mắc một số bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế, hoặc khi công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu, người lao động có quyền rút BHXH một lần.

2. Rút BHXH 1 Lần Ở Đâu?

Để rút BHXH 1 lần, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ rút bảo hiểm 1 lần gồm các loại giấy tờ, tài liệu cụ thể. Cụ thể, hồ sơ cần bao gồm:

  • Sổ BHXH.
  • Bản chính Đơn đề nghị hưởng, theo Mẫu số 14-HSB.
  • Đối với người ra nước ngoài định cư, cần nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng. Các giấy tờ cụ thể bao gồm: Hộ chiếu do nước ngoài cấp, Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài, Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Đối với những người bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng cụ thể như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, cần bổ sung trích sao hay tóm tắt hồ sơ bệnh án tại bệnh viện để thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Còn những chủ thể bị mắc các bệnh khác, thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không thể tự phục vụ được.

Để nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần, người lao động cần đến cơ quan BHXH huyện nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật).

3. Thủ Tục Rút BHXH 1 Lần Online

Các người lao động hoàn toàn có thể nhận tiền BHXH một lần online thông qua 3 phương thức: giao dịch điện tử, dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Để nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần online, các người lao động có thể đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN). Trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử, cần gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo quy định pháp luật.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả tiền cho người lao động. Trường hợp không giải quyết rút BHXH 1 lần, sẽ cần trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan BHXH sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người lao động đã đăng ký trong mẫu đơn hoặc người lao động sẽ đến trực tiếp dịch vụ bưu chính công ích hoặc cơ quan BHXH để nhận tiền.

Về thời gian rút BHXH, quá trình giải quyết hưởng BHXH 1 lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư sẽ kéo dài tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. Đối với người đủ điều kiện và nộp đầy đủ hồ sơ, thời gian nhận tiền BHXH 1 lần tối đa là 5 ngày làm việc.

Qua bài viết này, Dnulib xin giúp bạn đọc trả lời câu hỏi về rút BHXH 1 lần và các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM KÊ KHAI EASYPIT

Source: dnulib.edu.vn