Nitrile là gì? Ứng dụng của Nitrile – Systech

0
29
Rate this post

Cao su Nitrile: Một vật liệu mới

Cao su Nitrile là một loại cao su đặc biệt, khác biệt so với những loại cao su thông thường mà chúng ta đã quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Để hiểu tại sao loại nguyên liệu này nhận được nhiều sự ưa chuộng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và y tế, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của cao su Nitrile.

Nitrile là gì?

Cao su Nitrile

Cao su Nitrile, với tên đầy đủ là Nitrile-butadience Rubber (NBR), là một loại cao su tổng hợp. Quá trình sản xuất cao su Nitrile bắt đầu từ chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien, thông qua phương pháp polymer hóa nhũ tương. Các giai đoạn sản xuất cơ bản bao gồm polymer hóa NBR thành dạng latex, đông tụ latex và làm khô sản phẩm cuối cùng.

Có hai phương pháp polymer hóa NBR: nóng và lạnh. Tuy nhiên, phương pháp polymer hóa nóng thường cho ra sản phẩm có độ cứng và độ bền cao hơn. Hiện nay, cao su NBR được phân loại dựa vào tỷ lệ acrylonitrile (ACN) trong chuỗi polymer và độ nhớt của copolymer.

Cao su Nitrile có độ nhớt cao, phù hợp với bất kỳ điều kiện gia công và phối trộn nào. Đặc biệt, nó còn được ứng dụng trong sản xuất ống dẫn nhiên liệu nhờ khả năng chống dầu tốt. Ngoài ra, các loại gioăng, trục cao su và các sản phẩm khác cần tính chịu dầu cũng không thể thiếu loại vật liệu này.

Đặc tính của cao su Nitrile

Cao su Nitrile có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên thông thường, chúng sẽ chứa từ 18-50% acrylonitrile (ACN) và có tính kháng dầu cao. Nitrile còn được biết đến là loại cao su có tính kháng mài mòn, độ cứng, độ bền và độ giòn ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, cao su Nitrile cũng có tính kéo giãn tốt, đàn hồi với lực căng và lực nén, nên được ưa chuộng trong sản xuất các loại găng tay chuyên dụng.

Tuy cao su Nitrile có nhiều đặc tính ưu việt, khả năng kháng thời tiết của nó không cao bằng các loại cao su khác. Do đó, nhà sản xuất thường thêm các chất độn gia cường để cải thiện tính chất cơ lý của sản phẩm.

Tính ứng dụng của cao su Nitrile

Ứng dụng của cao su Nitrile

Với những đặc tính trên, cao su Nitrile được sử dụng rộng rãi trong sản xuất găng tay y tế và công nghiệp, đặc biệt là găng tay sử dụng một lần và dây đai chuyền ô tô. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong việc sản xuất miếng đệm, ống dầu, da tổng hợp, con lăn máy in và nhiều ứng dụng khác.

Găng tay Nitrile có độ bền, co giãn tốt và mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng, đặc biệt trong các phòng sạch.

Dnulib đã chỉnh sửa bài viết này. Đọc thêm tại Dnulib.