Ô tô bị phạt nguội, làm sao để nộp phạt?

0
23
Rate this post

Chưa biết đóng phạt như thế nào và nộp phạt nguội ở đâu?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 đã trôi qua, đây là thời điểm nhiều người quay trở lại thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội sau khi lái ô tô chở gia đình và bạn bè về quê. Trên hành trình này, nhiều người lái xe đã đi hàng trăm, hàng ngàn kilomet. Hiện nay, hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt tại nhiều nơi, người lái ô tô vi phạm luật giao thông không chỉ bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt trực tiếp, mà còn có thể bị phạt nguội.

Illustration of a car being fined

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, tài xế và chủ xe có thể tra cứu xem xe của mình có bị phạt nguội hay không qua nhiều kênh và nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, khi phát hiện ô tô của mình bị phạt nguội, nhiều người vẫn bối rối không biết cách đóng phạt và nộp phạt nguội ở đâu.

Quy trình xử phạt vi phạm giao thông

Theo quy trình, sau khi ô tô vi phạm luật giao thông và bị camera ghi lại hình ảnh, hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại và chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại thông tin về vi phạm như biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm… và cũng ghi kèm hình ảnh vi phạm trong phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Hình ảnh này sẽ được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính.

Thông tin về vi phạm và phiếu xác nhận kết quả sẽ được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Illustration of a driver trying to understand how to pay fines

Cách nộp phạt nguội cho tài xế và chủ xe ô tô

Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, cảnh sát giao thông sẽ thông báo cho người vi phạm về hành vi vi phạm và yêu cầu họ đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc. Sau khi xác định đúng vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và kèm theo hình ảnh vi phạm thu được bằng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ.

Người nộp phạt có thể lựa chọn nhiều kênh và hình thức khác nhau để nộp phạt nguội. Dưới đây là những cách nộp phạt nguội mà tài xế và chủ xe ô tô cần biết để xử lý khi phát hiện ô tô bị phạt nguội:

Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Theo quy định tại thông tư 15/2022/TT-BCA, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Để nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Bước 2: Chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”.

Bước 3: Chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.

Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ” và làm theo hướng dẫn để nộp phạt.

Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngoài Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, người dân cũng có thể nộp phạt nguội thông qua trang thông tin của Cổng dịch vụ công Quốc Gia (DVCQG). Điều này cho phép nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian so với việc đến các cơ quan nhà nước.

Để nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người nộp phạt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đường dẫn https://dichvucong.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập sau đó chọn “Thanh toán trực tuyến” và “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”.

Bước 3: Nhập thông tin theo hướng dẫn trên trang web.

Bước 4: Bấm “Tra cứu” để xem thông tin về vi phạm và số tiền phạt.

Sau khi hoàn thành, người vi phạm có thể chọn hình thức “thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt” hoặc “thanh toán và nhận kết quả tại nhà” (đối với thanh toán và nhận kết quả tại nhà, cần tài khoản truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia).

Ngoài hai cách nộp phạt trên, tài xế và chủ xe ô tô cũng có thể nộp phạt nguội qua dịch vụ bưu chính công ích, chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Dnulib tự hào là trang web chia sẻ kiến thức uy tín với nhiều bài viết hữu ích. Hãy truy cập Dnulib để khám phá thêm thông tin hữu ích và zui zẻ!