Ô nhiễm trắng là gì

0
36
Rate this post

Ô nhiễm trắng là một dạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon gây ra. Tác động của ô nhiễm trắng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà còn đe dọa sức khỏe của con người. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm trắng ở Việt Nam đang đặt ở mức báo động. Mặc dù đã có nhiều biện pháp được áp dụng từ phía nhà nước, nhưng chưa đủ để cải thiện tình hình này. Nguyên nhân chính là do ý thức và thói quen sử dụng túi nilon của người Việt Nam chưa được nhất quán. Nếu chỉ có một vài người nhận ra vấn đề và thay đổi hành vi sử dụng túi nilon, thì ô nhiễm trắng sẽ không thể được khắc phục.

Ô nhiễm trắng
Hình ảnh minh họa: Ô nhiễm trắng

Tác hại của rác thải nhựa và túi nilon

Chỉ có thể thay đổi được nhận thức và thói quen tiêu dùng khi mọi người đều nhận thức được tác hại của ô nhiễm trắng. Theo thống kê, hàng phút có khoảng 1000 túi nilon được sử dụng, nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó được tái chế. Phần còn lại được vứt lung tung và mang theo nhiều tác hại đối với môi trường. Ô nhiễm trắng gây mất mỹ quan của đô thị, ô nhiễm không khí và nhiều vấn đề khác như:

  • Rác thải sinh hoạt là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh.
  • Túi nilon chôn sâu dưới lòng đất theo thời gian ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối.
  • Ô nhiễm trắng ảnh hưởng đến nguồn nước và đời sống sinh vật dưới nước.
  • Động vật biển chết do ăn phải túi nilon.
  • Nguy cơ nhiễm chì và các kim loại nặng do sử dụng túi nilon không đúng cách.
  • Khói từ đốt túi nilon rất độc hại, gây ra các bệnh về đường hô hấp.
  • Rác thải nhựa gây tắc nghẽn cống rãnh, dẫn đến tình trạng ngập úng.

Ô nhiễm trắng
Hình ảnh minh họa: Ô nhiễm trắng

Biện pháp khắc phục ô nhiễm trắng

Để đối phó với thách thức ô nhiễm trắng lan rộng khắp nơi trên cả nước, nhiều chiến dịch môi trường đã được triển khai. Ví dụ như các chiến dịch thu gom rác tại các chợ, bãi biển, khu công nghiệp, và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, hiệu quả của những chiến dịch này thường chỉ kéo dài ngắn hạn do thiếu ý thức tự giác từ cộng đồng. Để nâng cao ý thức của mọi người, nhiều chương trình tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã được tổ chức tại các công đoàn, khu dân cư và trường học. Các chương trình này hướng dẫn cách phân loại rác, cách tái chế và sử dụng nguyên liệu sinh học. Một số người đã nhận thức và thay đổi hành vi của mình. Đây là dấu hiệu tích cực cần được khuyến khích và gia tăng. Chẳng hạn, ở các thành phố lớn, người dân dần chuyển từ túi nilon sang túi sinh học tự phân hủy, sử dụng hộp inox và ống hút cỏ thay vì hộp xốp và ống hút nhựa. Từ chối sử dụng đồ dùng một lần để giảm thiểu ô nhiễm trắng. Tuy nhiên, không chỉ ở các thành phố lớn mới cần phải quan tâm đến bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa. Hiện nay, tại các vùng nông thôn, chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực tuyên truyền thay đổi thói quen sử dụng túi nilon. Nhiều địa phương đã treo biển báo và xây dựng bể chứa phế phẩm nông nghiệp như vỏ chai, vỏ thuốc tại cánh đồng. Đơn vị thu mua phế liệu cũng đã đóng góp phần vào việc giảm ô nhiễm môi trường.

Để biết thêm thông tin và hướng dẫn về việc giảm thiểu ô nhiễm trắng, hãy truy cập Dnulib.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib