Odo ô tô là gì? Cách kiểm tra odo có hiển thị chính xác không?

0
34
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “odo ô tô” chưa? Đó chính là công tơ mét, đồng nghĩa với công cụ ghi nhận quãng đường mà chiếc xe đã đi từ khi bắt đầu hoạt động đến hiện tại. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về odo ô tô, các loại odo và cách kiểm tra độ chính xác của chúng. Cùng đồng hành với Dnulib đến với bài viết dưới đây nhé!

1. Odo ô tô là gì?

Odo ô tô là một thuật ngữ viết tắt của odometer – đồng hồ đo khoảng cách di chuyển của một chiếc xe từ khi sản xuất đến thời điểm hiện tại. Ở ngôn ngữ Việt Nam, chúng ta thường gọi đây là công tơ mét. Đơn vị đo lường odo tại Việt Nam là kilômét.

Odo trên xe ô tô

1.1. Chức năng của odo

Odo giúp chủ xe biết được số kilômét đã đi của chiếc xe từ khi nó được sản xuất. Điều này hữu ích để ước lượng quãng đường, dự đoán thời gian cần thay xăng hoặc sạc điện, cũng như đánh dấu thời điểm cần bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho xe.

1.2. Các loại odo

Odo có ba loại chính: odo cơ học, odo tự động và odo bán tự động.

  • Odo cơ học: hoạt động dựa trên cơ chế của xe.
  • Odo tự động: hoạt động dựa trên sự di chuyển của phương tiện mà không cần tác động từ người điều khiển.
  • Odo bán tự động: là sự kết hợp giữa odo cơ học và odo tự động.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của odo

Hầu hết odo hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường xe đã di chuyển. Độ chính xác của odo phụ thuộc vào tình trạng và hoạt động của lốp xe ô tô. Khi odo hiển thị không chính xác, bạn nên kiểm tra xem lốp xe có bị mòn hoặc biến dạng so với kích thước tiêu chuẩn hay không.

Lốp xe ô tô bị mòn hoặc biến dạng

Đối với những chiếc xe cũ, khả năng odo bị sai lệch là cao hơn so với xe mới. Bên cạnh đó, odo hoàn toàn có thể reset hoặc chỉnh lại. Vì vậy, khi bạn mua một chiếc xe ô tô cũ, hãy kiểm tra xem odo có hiển thị chính xác hay đã bị chỉnh sửa không. Để làm điều này, hãy thăm Dnulib ngay dưới đây.

3. Cách kiểm tra odo ô tô

3.1. Cách 1: Kiểm tra odo và lái thử xe

  • Bước 1: Kiểm tra vị trí và hoạt động của odo trên xe bằng cách lái thử xe trên một quãng đường vài kilômét.
  • Bước 2: Khi biết odo hoạt động bình thường, hãy nhìn vào các thông số hiển thị để ghi nhận số kilômét đã đi.

3.2. Cách 2: Kiểm tra một số giấy tờ

Ngoài odo, bạn có thể thăm dò thêm một số thông tin khác như mục đích sử dụng xe, để đánh giá cảm tính số kilômét hiển thị trên odo có phù hợp với tần suất sử dụng hay không. Các giấy tờ lưu lại số kilômét đã đi trong quá trình sử dụng xe trước đó bao gồm:

  • Kiểm tra lịch sử sử dụng xe: giấy mua xe mới gốc, gói bảo hiểm tham gia… để đánh giá thời gian và tần suất sử dụng xe.
  • Giấy chứng nhận MOT: số kilômét được ghi lại trên giấy chứng nhận này.
  • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: nhân viên bảo dưỡng sẽ lưu lại số kilômét xe đã đi trên tem phiếu bảo dưỡng.

Để xác định số kilômét gần đúng mà xe đã đi, hãy đến các Garage uy tín để nhờ kỹ thuật viên kiểm tra.

4. Những vấn đề khác liên quan đến odo ô tô

4.1. Odo có thể reset được không?

Về cơ bản thì không, tuy nhiên, chủ xe có thể nhờ kỹ thuật viên chỉnh lại một số chỉ số trên odo, tuy nhiên, hành động này không đúng đạo đức và nhằm mục đích lừa dối khách hàng.

4.2. Trip kilometer có phải odo không?

Trip kilometer và odo là hai công cụ khác nhau. Trip kilometer cho biết quãng đường xe đã di chuyển từ điểm A đến điểm B. Số trip kilometer khi xe xuất phát sẽ là 0, và khi kết thúc hành trình sẽ là một con số cụ thể. Người dùng có thể reset chỉ số này về 0 để đo lại khoảng cách. Trong khi đó, odo ghi nhận quãng đường xe đã đi từ khi xe được sử dụng và không thể reset.

Trip kilometer có phải odo không

4.3. 1 odo bằng bao nhiêu kilômét?

Thực tế, không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Odo là một thiết bị, không phải đơn vị đo. Odo ô tô hoạt động dựa trên nguyên tắc đo số vòng quay của bánh xe và đưa ra ước lượng về quãng đường. Khi odo hiển thị không chính xác, có thể bánh xe bị mòn hoặc biến dạng không còn kích thước chuẩn. Để kiểm tra và sửa chữa đúng cách, hãy đến Garage uy tín.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Dnulib.edu.vn cam kết mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về odo ô tô và các vấn đề liên quan. Hãy truy cập Dnulib ngay để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự tư vấn tận tâm từ chúng tôi.