Oppa là gì? Nên sử dụng Oppa trong trường hợp nào?

0
31
Rate this post

Oppa – một từ thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram, không còn xa lạ với giới trẻ, đặc biệt là các cô gái. Cùng tìm hiểu Oppa là gì, tại sao lại được sử dụng rộng rãi và nên sử dụng Oppa trong trường hợp nào qua bài viết này.

1. Oppa là gì?

Oppa là một từ tiếng Hàn dùng để gọi một người đàn ông lớn tuổi hơn mình một cách thân mật, gần gũi. Nôm na, Oppa trong tiếng Việt có thể hiểu đơn giản là “anh trai” khi em gái gọi anh. Trong một số trường hợp, Oppa cũng được hiểu là “anh yêu”, thường là cách các bạn nữ gọi người yêu hoặc chồng.

2. Ý nghĩa khi gọi Oppa

Nếu đã hiểu Oppa là gì, không khó để thấy tại sao các bạn trẻ lại sử dụng từ này nhiều đến vậy. Khi bạn nghe ai đó sử dụng Oppa, có thể họ đang muốn diễn đạt một số ý nghĩa sau:

  • Gọi thần tượng Kpop một cách thân mật, gần gũi. Có thể thường nghe các câu như: Oppa, saranghaeyo (Oppa, em yêu anh), các Oppa nhà mình,…
  • Thể hiện tình cảm yêu mến đối với những chàng trai đẹp. Khi xuất hiện hình ảnh trai đẹp, sẽ có rất nhiều bình luận như: Oppa này là của mình, Oppa hôm nay đẹp trai quá,…
  • Gọi người yêu trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cách sử dụng Oppa mang tính chất vui vẻ, tự nhiên và ít nghiêm túc, trang trọng như ở xứ sở kim chi.

3. Nguồn gốc và sự phổ biến của Oppa tại Việt Nam

Oppa đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam trong một thời gian dài như một điều tự nhiên. Từ những năm 2008 – 2009, văn hóa Hàn Quốc, bao gồm âm nhạc và điện ảnh, bắt đầu lan truyền rộng rãi ở Việt Nam. Làn sóng Hallyu (Hàn Quốc) nhằm chỉ sự thích thú của một số lượng lớn người được chọn lọc với phim và nhạc của xứ sở kim chi.

Không thể phủ nhận rằng, nội dung phim và âm nhạc Hàn Quốc rất phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Trong hàng loạt phim tình cảm được phát sóng trên truyền hình Việt Nam, không khó để nghe từ “Oppa” lặp đi lặp lại khi các nhân vật gọi nhau. Vì vậy, người Việt xem phim cũng dần trở nên ảnh hưởng bởi từ “Oppa”.

Đồng thời, các nhóm nhạc nam thần tượng Kpop điển trai cũng dần trở nên phổ biến. Fan hâm mộ sẽ sử dụng “Oppa” để gọi thần tượng của mình như người yêu thân mật. Do đó, Oppa ngày càng trở nên phổ biến hơn.

4. Nên sử dụng Oppa trong trường hợp nào?

Oppa là một từ trend của giới trẻ, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng. Nếu ở Hàn Quốc, khi nói Oppa cần chú ý ngữ cảnh. Khi sử dụng Oppa tại Việt Nam, cần lưu ý một số điều sau:

  • Sử dụng Oppa đúng hoàn cảnh: Nếu bạn mới quen với một người và muốn thể hiện sự trang trọng, nghiêm túc, không nên dùng Oppa để bông đùa. Điều này có thể làm bạn trở nên thiếu lịch sự và không tôn trọng đối phương. Hơn nữa, khi nói chuyện với người lớn trong gia đình, cũng không nên sử dụng Oppa vì không phải ai cũng hiểu Oppa là gì, điều này có thể khiến người lớn cảm thấy thiếu sự tôn trọng.

  • Không sử dụng Oppa quá thường xuyên khi du lịch Hàn Quốc: Oppa là từ được sử dụng để gọi thân mật, gần gũi ở Hàn Quốc. Nếu bạn sử dụng Oppa quá nhiều và tùy tiện với mọi người, có thể sẽ bị đánh giá không tốt về nhân phẩm. Do đó, hãy sử dụng Oppa đúng lúc, đúng chỗ và đúng người để tạo hiệu quả trong cuộc trò chuyện.

Kết luận:
Hy vọng với thông tin trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Oppa là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của từ này. Đồng thời, cũng nắm được một số lưu ý khi sử dụng Oppa. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thông tin, hãy comment xuống bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib từ nguồn: Ben Computer