Tìm hiểu về công tắc áp suất

0
34
Rate this post

1 Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất (Pressure Switches) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện on/off. Đối với công tắc áp suất đơn, nó cho biết khi nào áp suất tăng/giảm đến một giá trị nhất định. Còn công tắc áp suất kép, nó so sánh áp suất từ hai nguồn để cảnh báo người dùng về sự thay đổi này.

2 Cấu tạo công tắc áp suất

Cấu tạo chung của một công tắc áp suất gồm một bộ phận cảm biến và một công tắc điện. Công tắc mở và đóng một tiếp điểm ở một áp suất cụ thể được gọi là điểm đặt. Cấu tạo của công tắc áp đơn bao gồm vít đặt áp suất thấp, vít đặt vi sai, tay đòn chính, lò xo chính, lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm, vít đấu dây điện, vít nối đất, lối đưa dây điện vào, cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm dứt khoát, tấm khóa, tay đòn, vấu đỡ, nút reset. Còn công tắc áp suất kép có thêm đầu nối áp suất cao.

3 Hoạt động

Công tắc áp suất có loại một và loại hai cổng, vì vậy hoạt động của chúng cũng khác nhau. Đối với công tắc áp suất đơn, áp suất đi qua cổng và chạm vào màng ngăn bên trong. Nếu áp suất cao hơn lực tác động của lò xo, công tắc sẽ đóng hoặc ngắt mạch, tạo ra một báo động trong hệ thống. Đối với công tắc áp suất kép, áp suất từ hai cổng được so sánh và cảnh báo người dùng về sự thay đổi này.

4 Ứng dụng

Công tắc áp suất được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như y tế, motorsport, nông nghiệp, quốc phòng, hàng hải và nhiều hơn nữa. Một số ứng dụng cụ thể cho công tắc áp suất bao gồm:

  • Theo dõi mức áp suất oxy trong bệnh viện và trên các thiết bị y tế
  • Máy móc lấy mẫu DNA
  • Chỉ ra các bộ lọc bị chặn trên quạt và bộ phận chiết bếp
  • Thiết bị pha chế đồ uống và máy pha cà phê
  • Hệ thống lọc trong bể cá
  • Kích hoạt/báo động bên trong máy thở và thiết bị y tế
  • Máy móc quét bụi nông nghiệp

Công tắc áp suất cũng được sử dụng rộng rãi trong điều khiển công nghiệp, ô tô và các ứng dụng khác.

5 Các loại công tắc áp suất

Có hai loại công tắc áp suất cơ bản: cơ điện và trạng thái rắn. Công tắc áp suất cơ điện sử dụng các loại cảm biến như màng, ống Bourdon, piston màng và piston để kích hoạt công tắc. Còn công tắc áp suất trạng thái rắn có thể có nhiều điểm chuyển đổi và có khả năng chống sốc và rung động cao, cung cấp đầu ra analog hoặc kỹ thuật số.

6 Hướng dẫn cách điều chỉnh công tắc áp suất

Để điều chỉnh công tắc áp suất hiệu quả, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về rơ le áp lực và các thông số kỹ thuật. Người dùng cần xác định các thông số max, min và diff trước khi bắt đầu lắp đặt. Cần điều chỉnh vít trên đầu cột Range để thiết lập max và diff. Sau đó, kiểm tra lại cách chỉnh để đảm bảo rằng nó phù hợp với yêu cầu của hệ thống.

Dnulib