Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì? 7 tác dụng của quả chùm ruột

0
32
Rate this post

Bạn đã từng nghe qua về quả chùm ruột chưa? Ngoài việc là một loại thức ăn ngon miệng, quả chùm ruột còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Nếu bạn muốn tìm hiểu về tên gọi và những công dụng của quả chùm ruột miền Bắc, hãy đọc bài viết dưới đây của Dnulib.

Quả chùm ruột là gì?

Quả chùm ruột là quả gì?
Quả chùm ruột là quả gì?

Quả chùm ruột có tên khoa học là Phyllanthus distichus Muell, Arg. Đây là một loại cây thân mộc nhỏ, cao từ 2 – 9 mét, được trồng chủ yếu ở miền nhiệt đới Châu Á. Ở Việt Nam, chùm ruột phổ biến nhất ở miền Nam. Quả chùm ruột có hình dạng tròn, đường kính khoảng 2 – 2,5cm, và thường chỉ có một hột. Khi ăn, quả chùm ruột có vị giòn và chua khi chín sẽ hơi ngọt.

Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì?

Từng nghe nói về quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì chưa? Thực tế, chính sự khác biệt về tên gọi của các loại trái cây giữa miền Nam và miền Bắc khiến cho câu hỏi này trở nên phổ biến. Ví dụ, trái dứa ở miền Bắc được gọi là trái khóm hoặc trái thơm. Vậy, quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì? Vì loại cây này không phổ biến ở miền Bắc, nên người ta gọi nó giống với miền Nam là quả chùm ruột hoặc tầm ruột.

Mùa chùm ruột thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Cây chùm ruột ra hoa từ tháng 12 đến tháng 5, và trái chín vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Có hai loại quả chùm ruột là quả ngọt và quả chua. Quả ngọt thường được dùng để ăn sống, trong khi quả chua thích hợp để chế biến thành mứt, ngâm rượu,…

Tác dụng của quả chùm ruột

Quả chùm ruột có tác dụng gì?
Quả chùm ruột có tác dụng gì?

Quả chùm ruột có chứa rất nhiều gluxit, chất xơ, vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác, do đó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của quả chùm ruột:

  • Hỗ trợ điều trị xơ nang: Nghiên cứu từ Tạp chí Molecular Pharmacology của Mỹ cho biết nước ép quả chùm ruột có thể hỗ trợ điều trị xơ nang phổi.

  • Làm đẹp da: Quả chùm ruột chứa hàm lượng vitamin C lớn, cùng với các chất chống oxy hóa, giúp làn da trở nên mịn màng, giảm thiểu nếp nhăn và chống lại lão hóa.

  • Chữa bệnh gan, tim: Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả chùm ruột có tác dụng tốt đối với gan, đặc biệt là trong việc chữa trị xơ gan. Ngoài ra, quả chùm ruột còn có tác dụng chữa đau nhức, suy tim và vết thương ngoài da.

  • Chống viêm: Quả chùm ruột có hàm lượng khoáng chất cao như mangan, kali, đồng,… giúp chống viêm hiệu quả.

  • Trị tiêu chảy: Một số chất dinh dưỡng có trong quả chùm ruột có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn E Coli gây bệnh và vi khuẩn tụ cầu.

  • Chữa táo bón: Hạt quả chùm ruột khô có thể được xay thành bột, hãm với nước nóng. Sau khi nguội, bạn có thể cho thêm mật ong để uống dễ dàng hơn. Uống hai lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và khắc phục tình trạng táo bón.

  • Chữa hen suyễn: Người bị hen suyễn có thể sử dụng nước sắc chùm ruột. Kết hợp 6 quả chùm ruột, 1 nắm hạt đậu biếc, 2 củ hành đỏ và 8 quả long nhãn. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu, sau đó đun chúng trong 2 bát nước cho đến khi cạn 1 bát nước. Uống hai lần mỗi ngày.

Giá và chỗ bán quả chùm ruột

Chùm ruột bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?
Chùm ruột bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?

Giá bán quả chùm ruột tươi không cao lắm. Ở miền Nam, giá chỉ dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, còn tại Hà Nội và các tỉnh thành khác, do phải cộng thêm chi phí vận chuyển, giá sẽ cao hơn. Bên cạnh quả tươi, bạn cũng có thể mua mứt chùm ruột với giá tầm 60.000 – 100.000 đồng/kg. Vào mùa, quả chùm ruột được bày bán ở nhiều nơi, việc đặt mua cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể mua ở các chợ, vỉa hè hay trong siêu thị.

Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì?”. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm về nhiều thông tin hữu ích khác.