Giới thiệu chung về tỉnh Quảng Ninh

0
31
Rate this post

Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Ninh

Quảng Ninh trong con mắt du khách
Quảng Ninh là một vùng kinh tế dẫn đầu, nằm ở phía bắc Việt Nam. Tỉnh có đặc điểm địa lý thuận lợi, nằm giữa biên giới Việt – Trung và vùng kinh tế trọng điểm phía bắc. Quảng Ninh cũng là địa điểm giao thương quan trọng giữa hai quốc gia và khu vực.

Từ việc được bình chọn là một trong những địa phương thuơng thương hấp dẫn nhất nước, Quảng Ninh cũng đã chứng minh được vị thế kinh tế, xã hội quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản, vật liệu xây dựng, cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và xuất khẩu, và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và tăng trưởng GDP của tỉnh.

Quảng Ninh còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn, nổi tiếng với vịnh Hạ Long, một di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới. Vịnh Hạ Long là điểm du lịch lý tưởng của Quảng Ninh và miền bắc Việt Nam.

Cầu Bãi Cháy qua ống kính nhiếp ảnh gia Dương Phượng Đại

1- Vị trí địa lý
Quảng Ninh nằm ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, giáp núi rừng trùng điệp về phía tây, nghiêng xuống vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông.

Quảng Ninh có tọa độ địa lý từ 106o26′ đến 108o31′ kinh độ đông và từ 20o40′ đến 21o40′ vĩ độ bắc. Tỉnh rộng từ đông sang tây khoảng 195km và từ bắc xuống nam khoảng 102km. Tỉnh giáp biên giới và hải phận giới với Trung Quốc.

2- Địa hình
Quảng Ninh là tỉnh miền núi – duyên hải, hơn 80% đất đai là đồi núi. Vùng núi chia làm hai miền: Vùng núi miền Đông từ Tiên Yên qua Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà đến Móng Cái, là phần tiếp giáp với vùng núi Thập Vạn Đại Sơn từ Trung Quốc. Vùng núi miền tây từ Tiên Yên qua Ba Chẽ, Hoành Bồ, thấp dần xuống ở phía bắc huyện Đông Triều.

Vùng trung du và đồng bằng ven biển có các dải đồi thấp bị phong hoá và xâm thực, tạo nên cánh đồng từ các chân núi xuống các triền sông và bờ biển. Các vùng bồi lắng phù sa tạo nên các cánh đồng và bãi triều thấp. Vùng ven biển và hải đảo của Quảng Ninh là vùng địa hình độc đáo, có hơn 2.000 hòn đảo, hàng ngàn hang động đá vôi và bãi biển cát trắng.

3- Khí hậu
Khí hậu Quảng Ninh là khí hậu nhiệt đới với một mùa hè nóng ẩm và một mùa đông lạnh. Quảng Ninh nằm trong vành đai nhiệt đới, nên tiềm năng về nhiệt độ và bức xạ rất lớn. Ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam Á làm khí hậu chia thành hai mùa: mùa hè nóng ẩm và mưa, mùa đông lạnh và khô.

Nhiệt độ trung bình mùa hè ổn định dưới 20oC và nhiệt độ trung bình mùa đông ổn định trên 25oC. Quảng Ninh cũng có mưa phân bố không đều trong năm, với mùa mưa có nhiều lượng mưa hơn 100mm và mùa khô có lượng mưa dưới 100mm.

4- Sông ngòi và thủy văn
Quảng Ninh có nhiều sông và suối, nhưng phần lớn đều nhỏ. Có 4 con sông lớn ở đây: hạ lưu sông Thái Bình, sông Ka Long, sông Tiên Yên và sông Ba Chẽ. Sông trong khu vực có dạng xoè hình cánh quạt, ngoại trừ sông Cầm, sông Ba Chẽ, sông Tiên Yên và sông Phố Cũ có dạng lông chim.

5- Đất đai
Diện tích tự nhiên của Quảng Ninh là 611.081,3 ha, với đất nông nghiệp chiếm 39,89%, đất chuyên dùng chiếm 5,98%, đất ở chiếm 1,11% và đất chưa sử dụng chiếm 43,88%.