Huyện Quỳnh Nhai

0
36
Rate this post

Dân số và địa lý

Huyện Quỳnh Nhai tọa lạc tại cầu Pá Uôn qua sông Đà[^1^]. Dựa trên số liệu điều tra dân số vào ngày 31/12/2014, Huyện Quỳnh Nhai có tổng dân số là 62.505 người[^2^]. Với việc điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp lại dân cư của các xã, hiện huyện có 11 đơn vị hành chính cấp xã với 193 tiểu khu, bản (năm 2015)[^2^]. Trước khi di dân tái định cư thủy điện Sơn La (trước tháng 7-2009), trung tâm hành chính huyện lỵ nằm ở xã Mường Chiên. Sau đó, trung tâm hành chính được chuyển đến xã Mường Giàng[^2^].

Về diện tích tự nhiên, Huyện Quỳnh Nhai có tổng diện tích là 105.600 ha. Địa hình phức tạp và bị chia cắt nhiều, chiếm 89,2% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là đất có độ cao trên 16°[^2^]. Huyện có 3 dãy núi chính chạy qua theo hướng tây bắc – đông năm gần song song với sông Đà. Xen giữa các dãy núi là những đối thấp và phiêng bãi nhỏ, các sườn núi thấp dần về phía sông Đà. Do đó, huyện có hai tiểu vùng rõ rệt: tiểu vùng cao và tiểu vùng thấp[^2^]. Tiểu vùng cao bao gồm hai xã Mường Giôn và Chiềng Khay, có độ cao trung bình 800m so với mặt nước biển. Tiểu vùng thấp gồm 9 xã nằm dọc hai bên bờ sông Đà, có độ cao trung bình 300m so với mặt nước biển[^2^].

Khí hậu và nhiệt độ

Khí hậu ở Huyện Quỳnh Nhai được chia thành hai tiểu vùng khác nhau. Tiểu vùng cao có khí hậu á nhiệt đới, thời tiết mát và thường có sương muối vào tháng 12, 1,2. Trong khi đó, tiểu vùng thấp (các xã dọc sông Đà) mang khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.720mm, tập trung từ tháng 4 đến tháng 9, chiếm 84,8% tổng lượng mưa cả năm[^2^]. Nhiệt độ trung bình trong năm là khoảng 24,5 độ C, rất thích hợp cho nông nghiệp[^2^].

Các nguồn nước

Huyện Quỳnh Nhai có sông Đà và nhiều suối nhỏ khác như suối Nặm Giôn, suối Nặm Muội, Nặm Piềng và các suối khác nằm rải rác trên địa phận các xã. Sông Đà là hệ thống sông chính cung cấp nước cho phát triển thủy sản, du lịch và sinh hoạt cho nhân dân khu vực ven hồ. Đặc biệt, lòng hồ thủy điện Sơn La cung cấp nguồn thủy sản tự nhiên và là nguồn hàng hóa cung ứng cho các vùng khác, góp phần cải thiện đời sống và cung cấp nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân[^2^].

Tận hưởng thiên nhiên và văn hóa

Hồ thủy điện Sơn La đã tạo nên khu vực lòng hồ được khai thác và đầu tư, hướng tới việc phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản và du lịch lòng hồ. Đồng thời, khu vực cũng giới thiệu và quảng bá nền văn hóa, truyền thống của các dân tộc trong huyện Quỳnh Nhai. Điều này nhằm tạo điểm hấp dẫn cho du khách từ gần xa[^2^].

Theo Địa Chí Sơn La xuất bản năm 2020.

Image 1
Hình ảnh mô tả cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà, thuộc huyện Quỳnh Nhai.


Edited by Dnulib