Tìm hiểu QWERTY là gì ? Những điều bất ngờ bạn chưa biết về nó 2023

0
39
Rate this post

QWERTY là một dạng bàn phím đã xuất hiện từ lâu nhằm hỗ trợ việc đánh máy các chữ cái nặng nề. Vậy tác dụng của loại bàn phím này như thế nào và lịch sử ra đời của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về kiểu bàn phím này nhé.

I) QWERTY là gì?

QWERTY là gì

QWERTY là một trong những kiểu bố trí bàn phím dựa trên ký hiệu Latin, được sử dụng trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Được ra đời từ năm 1867, QWERTY hiện đang là kiểu bố trí bàn phím phổ biến nhất trên toàn cầu. Đặc biệt, tên gọi “QWERTY” chính là sự kết hợp của 6 ký tự đầu tiên trong hàng phím chữ trên cùng là Q, W, E, R, T và Y. Với định nghĩa như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về QWERTY là gì rồi đúng không?

II) Lịch sử ra đời của QWERTY

qwerty là gì

QWERTY được sáng chế bởi Christopher Sholes vào khoảng năm 1860. Ông là một biên tập viên báo và đã tạo ra bàn phím QWERTY vào năm 1867 để phục vụ công việc của mình. Kiểu bàn phím ban đầu mà ông tạo ra khác xa so với QWERTY hiện tại. Ban đầu, bàn phím được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, khi sử dụng, người ta gặp nhiều khó khăn vì các phím liền kề sẽ bị vướng nhau. Vì vậy, ông quyết định thay đổi sắp xếp các nguyên âm và phụ âm xen kẽ để dễ dàng hơn cho việc đánh máy.

QWERTY được công nhận là sáng chế của Christopher Sholes vào năm 1867. Tuy nhiên, vào năm 1873, ông đã bán sáng chế cho hãng Remington. Cùng năm đó, bàn phím QWERTY được trang bị cho một mẫu máy đánh chữ, và từ đó, nó bắt đầu trở thành kiểu bàn phím phổ biến trên toàn thế giới.

III) QWERTY có phải là kiểu bàn phím duy nhất?

QWERTY là gì

QWERTY không phải là kiểu bàn phím duy nhất hiện nay. Ngày nay, có nhiều kiểu bàn phím khác nhau được phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Tuy nhiên, QWERTY vẫn là kiểu bàn phím cơ bản và phổ biến nhất trên các thiết bị.

Những kiểu bàn phím khác QWERTY

Kiểu bàn phím AZERTY

Bàn phím AZERTY có nhiều điểm tương đồng với QWERTY. Nếu bạn sống ở một số quốc gia nói tiếng Pháp ở Châu Phi hoặc Châu Âu, bạn sẽ gặp loại bàn phím này. Tên gọi “AZERTY” đúng như những ký tự ở hàng phím trên cùng: A, Z, E, R, T và Y. Ở hàng chữ thứ hai, phím M sẽ được thay thế cho phím ;.

Kiểu bàn phím QWERTZ

Một số quốc gia như Áo, Đức, Cộng hòa Séc, … đã biến thể QWERTY thành một kiểu bàn phím riêng của họ là QWERTZ. Đây là một biến thể nhỏ phù hợp với nhu cầu của người dùng ở những quốc gia này.

Kiểu bàn phím DVORAK

Khác với hai kiểu bàn phím trên, DVORAK là một kiểu bàn phím do August Dvorak sáng tạo. Tên của người phát minh ra nó đã được đặt cho loại bàn phím này. DVORAK được thiết kế để cải thiện hiệu suất so với QWERTY.

Kiểu bàn phím MALTRON

Bàn phím MALTRON có một sắp xếp phím độc đáo hoàn toàn khác so với những loại bàn phím trên. Trên bàn phím, có một nhóm phím số ở giữa, hai bên là các nhóm phím chữ riêng biệt.

Kiểu bàn phím JCUKEN

Ở các nước nói tiếng Nga, người ta sử dụng bàn phím JCUKEN. Như ngôn ngữ chính thức không sử dụng bảng chữ cái Latin, họ cần có một kiểu bàn phím có ký hiệu ngôn ngữ riêng cho mình.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về QWERTY là gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về QWERTY, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi tại Dnulib.