Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

0
61
Rate this post

Làm thế nào để viết Research Proposal giúp dễ dàng đạt điểm cao?

Research Proposal (Đề cương luận văn) là thuật ngữ mà chắc hẳn các bạn du học sinh đã quá quen thuộc. Đây được coi là “tấm vé thông hành” cho những ai muốn theo đuổi các chương trình giáo dục sau đại học. Bài viết này sẽ chia sẻ cách viết Research Proposal đạt điểm cao một cách dễ dàng và hiệu quả.

1. Research proposal là gì?

Research proposal là đề cương nghiên cứu khoa học/ dự án trong quá trình học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại trường. Đề cương này sẽ thể hiện được hiểu biết của bạn về chủ đề nghiên cứu, những hoạt động nghiên cứu bạn muốn thực hiện, và giá trị mà nó mang lại.

2. Ai sẽ là đánh giá proposal của bạn?

Bạn sẽ viết research proposal gửi đến các giáo sư, nhà nghiên cứu, giảng viên hướng dẫn để:

  • Tài trợ cho nghiên cứu của bạn
  • Chấp nhận bạn vào một khóa học sau đại học và tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực

3. Cấu trúc của một research proposal

a. Title

Đây là điều quan trọng nhất khi đọc một research proposal. Tên đề tài nên ngắn gọn, xúc tích và phản ánh rõ ràng vấn đề nghiên cứu. Bạn không cần phải đặt tên đề tài ngay từ đầu, có thể hoàn thành nội dung chính rồi lựa chọn một cái tên phù hợp.

b. Introduction/ Motivation/Background

Phần này trả lời câu hỏi: Vì sao bạn muốn làm nghiên cứu này? Bạn cần đưa ra những lý do thúc đẩy việc nghiên cứu đó. Có hai lý do chính để thực hiện một đề tài nghiên cứu: nghiên cứu hiện tại còn thiếu sót và chưa được làm rõ hoặc vấn đề xuất phát từ thực tiễn mà chưa có nghiên cứu nào tương tự.

c. Research question

Đây là phần bạn trình bày câu hỏi nghiên cứu.

d. Literature review – phần quan trọng của research proposal

Mục này là phần dài nhất và quan trọng nhất trong research proposal. Literature review tức là bạn đọc và tổng hợp những nghiên cứu có liên quan đến đề tài của bạn. Việc này giúp bạn phát triển kiến thức, tổng hợp thông tin và đưa ra kết luận.

e. Data and methodology

Phần này bạn trình bày dữ liệu và phương pháp nghiên cứu.

f. Expected outcome and contribution

Phần này bạn nêu lên kết quả dự kiến và ý nghĩa của nghiên cứu.

g. Research plan (tùy chọn)

Mục này bạn có thể thêm hoặc không thêm vào proposal. Nếu thêm, bạn sẽ trình bày kế hoạch nghiên cứu của mình.

4. Giảng viên thường quan tâm vấn đề gì khi đọc research proposal của bạn?

  • Giảng viên quan tâm đến tên đề tài và lĩnh vực nghiên cứu. Họ muốn chắc chắn rằng proposal này thuộc phạm vi mà họ hiểu biết và có thể hướng dẫn điều tra nghiên cứu này trong tương lai.

  • Giảng viên muốn đảm bảo rằng đề tài bạn muốn làm là mới mẻ và không trùng lặp với các đề tài đã được thực hiện bởi họ hoặc sinh viên của họ.

  • Đánh giá một research proposal tốt phụ thuộc vào ý nghĩa và tính khả thi của nghiên cứu. Ý nghĩa của nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết câu hỏi nghiên cứu có đóng góp gì cho nâng cao tri thức. Tính khả thi tức là nghiên cứu có khả năng thực hiện được, điều này thể hiện qua việc lựa chọn dữ liệu và phương pháp nghiên cứu.

5. Một số lưu ý

a. Độ dài của proposal là bao nhiêu?

Độ dài trung bình của một research proposal là khoảng 7-10 trang. Tuy nhiên, số trang không quan trọng, quan trọng là bạn trình bày đầy đủ ý tưởng của mình.

b. Càng có nhiều bài tham khảo trong proposal càng tốt?

Chất lượng quan trọng hơn số lượng bài tham khảo. Tập trung vào những nghiên cứu có liên quan và chất lượng cao.

c. Có nên thêm bảng biểu, đồ thị vào research proposal?

Bảng biểu, đồ thị không cần thiết, quan trọng là rút ra những kết luận từ các bài nghiên cứu khác.

d. Có nhất thiết phải làm đề tài trong proposal sau khi bạn chính thức làm PhD?

Không, proposal là yêu cầu trong quá trình tìm người hướng dẫn và nộp đơn cho PhD. Sau khi vào học, bạn có thể thay đổi đề tài.

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service là đơn vị cung cấp dịch vụ writing hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã hỗ trợ hàng nghìn sinh viên với các dịch vụ assignment, check turnitin, writing service essay, dissertation, research, report, case study, business plan, personal statement. Đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của MAAS sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập Dnulib ngay hôm nay!