Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

0
20
Rate this post

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (tên khoa học: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc họ Cam tùng (Araliaceae), còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) hoặc cây thuốc giấu. Loài cây này được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, đặc biệt là tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh cũng có thể được tìm thấy tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất. Cây sâm này sinh trưởng dày thành đám dưới tán rừng và các suối ẩm trên đất phong phú.

Lịch sử phát hiện

Trước khi các nhà khoa học phát hiện, sâm Ngọc Linh đã được các dân tộc thiểu số ở Trung Trung Bộ Việt Nam sử dụng như một loại thuốc trong các bài thuốc truyền thống. Dựa trên thông tin này, ngành dược khu Trung Trung Bộ quyết định tìm ra cây sâm Ngọc Linh tại miền Trung, mặc dù trước đó nhiều nhà khoa học cho rằng sâm chỉ phân bố ở miền Bắc. Vào năm 1973, một đoàn công tác đã phát hiện cây sâm đầu tiên tại núi Ngọc Linh, đồng thời xác định rằng núi này là quê hương của cây sâm mới này.

Danh pháp khoa học

Ban đầu, cây sâm Ngọc Linh được đặt tên là Panax articulatus KL Dao (gọi là Sâm K5 do dược sĩ Đào Kim Long phát hiện) và sau đó được đổi thành Panax vietnamesis Ha et Grushy. Tên khoa học chính thức hiện nay của cây sâm Ngọc Linh là Panax vietnamesis Ha et Grushy.